6 món ăn Tây Ban Nha nhất định phải thử khi có cơ hội

Bên cạnh những món quen thuộc như Churros hay Paella, bạn còn có thể thưởng thức Tortilla Espanola, Gazpacho… nếu có dịp đến Tây Ban Nha.

Hashtag: Ẩm thực thế giới Du lịch thế giới

1. Patatas Bravas

Patatas Bravas là một món điểm tâm được chế biến từ khoai tây. Sau khi gọt vỏ, khoai tây sẽ được cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi được rán vàng là phủ sốt ớt cay. Phần sốt ớt cay này thường được làm từ tỏi ớt, đường và cà chua. Món Patatas Bravas được ăn như món khai vị và giúp kích thích vị giác. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này trên các con phố đông đúc ở Tây Ban Nha. 

Nhìn qua thì có vẻ đơn giản nhưng món ăn này lại rất cuốn. Ảnh: detapaspormadrid.

2. Churros

Churros là một loại bánh truyền thống và được yêu thích ở Tây Ban Nha. Món bánh này thường được làm theo dạng tròn, nhỏ và chiên ngập dầu cho đến khi chín vàng. Bánh Churros thường được phủ lên một lớp bột quế thơm lừng và ăn kèm sốt chocolate nóng. Hiện nay, để phù hợp với sở thích và khẩu vị của nhiều người hơn, người ta sẽ làm bánh Churros với phần nhân bên trong từ trái cây, mứt, kem, phomai… Người Tây Ban Nha thường ăn Churros như một món tráng miệng, điểm tâm hoặc ăn vặt lai rai.

Người ta thường ăn Chorrus với sốt chocolate nóng.

3. Paella

Trong tiếng Tây Ban Nha, “Paella” có nghĩa là chảo, vì thế món ăn này thường được nấu trong những chiếc chảo lớn. Nguyên liệu để chế biến Paella thường là gạo, thịt, hải sản và các loại rau củ. Đặc biệt, để món ăn có mùi thơm đặc trưng và màu vàng bắt mắt, người ta sẽ sử dụng thêm dầu ô-liu và nghệ tây.

Một trong những điểm giúp món Paella nổi bật hơn so với nhiều món đặc sản khác của Tây Ban Nha là nước sốt sofregit được nấu từ dầu ô-liu, cà chua và hành tây. Theo những thực khách sành ăn thì nước sốt ngon sẽ giúp Paella hấp dẫn hơn hẳn.

Món cơm nổi tiếng này được chế biến từ nhiều loại hải sản.

4. Gazpacho

Gazpacho là món súp cà chua lạnh ngon và tốt cho sức khoẻ của Tây Ban Nha. Món ăn này được chế biến từ các loại hoa quả tươi, sau được được mang đi ướp lạnh và ăn kèm bánh mì bơ tỏi hoặc bánh mì sấy bơ đường. Những nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến Gazpacho

Là cà chua, ớt chuông và dưa leo. Sau đó, tuỳ vào “bí kíp” riêng mà người ta sẽ thêm giấm, vài loại sốt, gia vị hoặc rau thơm khác nhau.

Món súp cà chua lạnh thường được dùng làm món khai vị ở Tây Ban Nha. Ảnh: palmrosetable

5. Bacalao

Bacalao là món cá tuyết muối lâu đời và được yêu thích tại Tây Ban Nha. Vì cá tuyết là một thực phẩm phải đánh bắt xa bờ, thế nên ngư dân đã mang chúng đi ướp muối để có thể bảo quản trong thời gian dài. Khi ăn, người ta sẽ mang cá tuyết muối đi ngâm nước ít nhất một ngày để làm giảm bớt vị mặn trong món ăn. Với nguyên liệu này, người đầu bếp có thể trổ tài thực hiện nhiều món ăn nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Bacalao rim với tỏi (có nước sốt sền sệt)…

Món cá tuyết muối có cách chế biến vô cùng đa dạng. Ảnh: sere_healthy

6. Tortilla Espanola

Có thể hiểu rằng Tortilla Espanola là món trứng đúc khoai tây phổ biến tại Tây ban Nha vì nguyên liệu chính để chế biến là khoai tây và trứng. Mặc dù chỉ sử dụng nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, thế nhưng món Tortilla Espanola vẫn khiến không ít người phải “mê mẩn” nếu có dịp thưởng thức qua.

Nguyên liệu chính của món ăn này là khoai tây thái nhỏ và trứng.

Sau khi thái mỏng khoai tây, người đầu bếp sẽ chuẩn bị thêm hành tây, ớt chuông, xúc xích cay, cải bó xôi… thái nhỏ rồi trộn cùng trứng mà rán chín đều hai mặt. Tuỳ vào khẩu vị, người Tây Ban Nha còn cho thêm một chút pho mai bào sợi để món ăn hấp dẫn hơn.

Bài liên quan

News feed