Ấm lòng ngày mưa với món bánh canh bột xắt thịt vịt đặc biệt của miền Tây

Bánh canh bột xắt thịt vịt là một món ăn rất được ưa chuộng ở miền Tây Nam Bộ. Nguyên liệu chính của món này là thịt vịt nấu với bột gạo xắt tay, rất độc đáo.

Hashtag: Đặc sản miền Tây Món ăn đường phố Văn hóa ẩm thực Ẩm thực đường phố

Miền Tây vốn ưa chuộng thịt vịt vì thế mà nhà nào cũng nuôi ít nhất vài ba con vịt trong vườn nhà. Vịt ăn ốc đồng, cơm thừa, lúa, không ăn thức ăn nên thịt vịt chắc, ngọt và ngon hơn vịt nuôi công nghiệp. Ngày mưa phùn lất phất, sẵn có buồng dừa khô, vịt sẵn nuôi trong vườn, vậy là có ngay một nồi bánh canh bột xắt thịt vịt ấm nồng tình quê.

Tô bánh canh bột xắt thịt vịt vô cùng thơm ngon. (Nguồn ảnh: hongtuoi.le.35)

Bột để làm bánh canh là bột xắt là bột gạo được nhồi dẻo mịn rồi xắt thủ công nên gọi là bánh canh “bột xắt”. Lịch sử cái tên “bánh canh bột xắt” vô cùng thú vị bởi cách làm ra sợi bánh canh rất lạ và rất riêng. Đây là một quy trình rất kỳ công khi mà người nấu phải chọn được loại gạo ngon, thơm, không quá dẻo, ngâm mềm rồi xay, lọc lấy bột tinh nhào cho dẻo mịn. Bột sau khi nhào mịn thì áp quanh chai thủy tinh rồi dùng dao cắt cho bột rơi trực tiếp vào nồi nước sôi. Khi nấu cần khuấy đều để bột không bị dính vào nhau và dính vào đáy nồi. Còn thịt vịt thì sơ chế bằng cách rửa sạch, ướp gia vị, sau đó xào cho săn lại rồi cứ cho thẳng vào nồi bánh canh. Cuối cùng thêm nước cốt dừa là hoàn thành.

Đắp bột quanh chai thủy tinh để xắt thành sợi bánh canh. (Nguồn ảnh: enriquerang91)

“Topping” thêm cho món này chính là nấm, tôm, cá, hoặc giò heo,… nhưng ăn theo cách truyền thống chỉ với thịt vịt là ngon nhất. Một điểm đặc biệt của món ăn này nữa chính là huyết nếp và nước chấm đặc trưng là mắm gừng. Huyết nếp chính là huyết vịt, trộn với nếp rồi luộc chín, cắt miếng vừa ăn. Còn nước mắm gừng là tuyệt đối không thể thiếu khi ăn bánh canh bột xắt thịt vịt. Nước mắm đậm đà, pha với gừng, tỏi, ớt đâm nhuyễn, nêm thêm ít đường rồi vắt miếng chanh cho chua chua bỗng trở thành sự kết hợp tuyệt diệu với mùi vị thơm ngon của thịt vịt.

Miếng huyết nếp dẻo ngon là một điểm nhấn của món bánh canh bột xắt. (Nguồn ảnh: anmotnang)
Món bánh canh bột xắt sẽ càng tuyệt hơn khi ăn kết hợp với mắm gừng.

Bánh canh bột xắt thịt vịt khi ăn cho vào ít hành phi thơm, thân hành lá, ngò rí và tiêu cay. Sợi bánh canh ngắn, mềm do xắt thủ công nhưng lại hấp dẫn bởi mùi gạo thơm lừng tan ra trong miệng. Nước dùng sệt sệt, đậm đà vị ngọt của thịt vịt vườn nhà, thêm cái béo ngậy đậm đà của nước cốt dừa lại còn thấm đều vào sợi bánh canh khiến cho món ăn càng trở nên ngon hơn. Huyết nếp thơm thơm, dẻo dẻo vô cùng đặc biệt khiến bạn ăn một miếng rồi lại muốn ăn thêm một miếng nữa. Chấm miếng thịt vịt vào nước mắm gừng, vị nước chấm kết hợp với thịt vịt tuyệt vời khi làm giảm bớt vị béo nên không gây ngán mà lại còn tăng cảm giác muốn ăn thêm.

Món bánh canh bột xắt thịt vịt thích hợp ăn vào những ngày mưa. (Nguồn ảnh: khacdien)

Món bánh canh bột xắt thịt vịt thích hợp nhất khi ăn vào những ngày mưa phùn lất phất. Không khí trở nên ẩm ẩm, lành lạnh, cầm trên tay tô bánh canh nóng hổi, vừa thơm lại vừa ngon, ăn vào một miếng mà ấm cả lòng.

Bài liên quan

News feed