Ẩm thực Hà Giang có gì mà lại khiến thực khách mê mẩn không rời đến vậy?
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ ba, 09/03/2021 11:15 (GMT +7)
Đến Hà Giang ăn gì đã có thể thưởng thức được trọn vẹn đặc sản nơi đây? Cùng khám phá nét độc đáo của ẩm thực Hà Giang.
Đến với Hà Giang, du khách không chỉ bị choáng ngợp bởi phong cảnh rừng núi hùng vĩ, hữu tình mà còn dễ bị chinh phục bởi những đặc sản có 1-0-2 ở nơi đây. Hãy cùng 2Đẹp khám phá ra 6 món ăn đặc trưng đươc lòng rất nhiều người sau mỗi chuyến đi đến Hà Giang nhé!
1. Cháo ấu tẩu
Ấu tẩu là loại củ đặc trưng chỉ có ở vùng sơn cước. Ẩu tấu thực chất là loại củ có độc nhưng nếu chế biến đúng cách thì có thể trở thành món ăn rất bổ dưỡng, cụ thể như cháo ấu tẩu. Ẩu tấu sơ chế cầu kỳ, sau đó phải ninh rất lâu, từ 4 đến 5 tiếng thì mới hết độc. Cháo ấu tẩu chế biến đúng cách dụng chữa bệnh đau nhức xương khớp, mất ngủ. Cháo ấu tẩu có chút đắng của củ ấu tấu, vị bùi từ gạo, vì ngọt từ nước hầm xương. Ngoài ra trong bát cháo còn có thịt băm, hành mùi và nếu thích có thể thêm trứng rất bổ dưỡng và hấp dẫn.
2. Thắng dền
Thắng dền được coi như một thức quà ăn vặt vô cùng dân dã của người dân Hà Giang. Thông thường, món ăn này chỉ được thưởng thức vào mùa đông, khi mà những đợt gió mùa thi nhau ùa về. Thoạt nhìn qua, nhiều người nghĩ rằng thắng dền trông giống với loại bánh trôi tàu của người Hà Nội hoặc na ná với bánh cóong phù của Lạng Sơn. Tuy nhiên, món thắng dền nặn viên rất bé, chỉ như đầu ngón tay út người lớn. Thắng dền có thẻ có nhân hoặc không, khi ăn chan nước mật, gừng rồi rắc vừng, dừa lên trên. Vùng cao thời tiết lạnh nên bát thắng dền nóng hổi được nhiều người ưa chuộng.
3. Phở chua
Phở vốn được coi là linh hồn của nền ẩm thực Việt Nam. Và ở Hà Giang, cũng là phở nhưng món ăn đặc trưng ấy ở nơi đây được là "phở chua". Món phở chua ở Hà Giang thực chất có nguồn gốc từ Trung Quốc, món ăn mà người ta vẫn thường hay gọi là "Lường Pàn", dịch ra tiếng Việt có nghĩa là "Phở mát". Món ăn này mang lại hương vị chua chua lại thanh mát, tạo cảm giác khá lạ miệng cho người thưởng thức, đặc biệt là vào dịp mùa hè.
4. Cơm lam
Nhắc đến những món ăn đặc sản ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta thì không thể không gọi tên món cơm lam. Và đương nhiên rồi, khi đến Hà Giang mà bạn không thưởng thức cơm lam thì quả là một thiếu sót cực kì lớn đấy. Cơm lam được nấu trong những chiếc ống tre, ống nứa trên những khóm than và lửa. Cơm lam khi ăn sẽ được nướng lại trên than để nóng hổi, mềm dẻo, khi ăn có thể ăn không hoặc ăn kèm muối vừng. Hầu hết ở các điểm nghỉ chân trên đường du lịch Hà Giang đều bán món này với giá rất hợp túi, chỉ 10 ngàn/ ống.
5. Thắng cố
Thắng cố là một món ăn truyền thống và vô cùng đặc sắc của vùng cao nguyên Hà Giang. Cứ mỗi buổi họp chợ phiên, người đồng bào lại có quây quần bên nồi thắng cố để cùng nhau thưởng thức trong cái lạnh se sắt của vùng cao sáng sớm.
Thắng cố thực ra giống một món lẩu thịt với đủ các bộ phận của con ngựa từ thịt đến nội tạng hầm nhừ. Đi kèm với đó là rất nhiều gia vị đặc trưng của miền sơn cước như ớt, thảo quả, tiêu xanh, hạt dồi, hoa hồi, quế,... Tất cả các gia vị hòa quyện vào với nhau và tạo nên một mùi hương vô cùng cuốn hút và lạ lẫm.
6. Rêu nướng
Giống như những món ăn trên, rêu nướng cũng là một món ăn tạo nên một gia vị khác trong bản sắc ẩm thức của núi rừng Tây Bắc. Món ăn này gắn liền với cuộc sống thường ngày của người đân miền cao. Rêu nướng có hương vị rất lạ miệng. Không chỉ vậy, món ăn này còn vô cùng bổ dưỡng và có ích trong việc giải độc, lưu thông khí huyết. Dù vậy nếu muốn ăn rêu nướng bạn cũng phải hỏi han người bản địa vì đây không phải món quá phổ biến.
Đừng bỏ lỡ những đặc sản này khi đến với Hà Giang. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi thực sự ý nghĩa và khám phá được hết nét độc đáo trong ẩm thực của vùng núi nơi đây nhé!