Bánh ép, phiên bản bánh bột lọc cải tiến ngon mà rẻ nên thử khi đến Huế
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ hai, 28/02/2022 18:06 (GMT +7)
Với nguyên liệu chính là bột lọc và nhiều loại nhân như thịt bò khô, trứng, pa tế… bạn sẽ có những chiếc bánh ép với vị béo ngậy, dai dai lạ miệng.
Cố đô Huế luôn là một trong những điểm đến được nhiều người yêu thích vì vừa có cảnh đẹp lại có ẩm thực đa dạng. Khi nhắc đến các món bánh ngon ở Huế, không ít người sẽ nghĩ đến những cái tên như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ram ít… mà không biết rằng mảnh đất Cố đô này còn có món bánh lạ miệng mang tên bánh ép.
Cũng sử dụng nguyên liệu chính là bột lọc, thế nhưng bánh ép có phần nguyên liệu kèm theo khá đa dạng. Tuỳ vào sở thích của thực khách hoặc chủ quán mà bánh ép sẽ được kết hợp cùng trứng, thịt heo, pate, thịt bò khô, tôm…
Bánh ép Huế thường có hai loại là bánh ép khô và bánh ép dẻo. Bánh ép khô có thể bảo quản được khá lâu, vì vậy thường được nhiều người mua về làm quà tặng gia đình, bạn bè. Còn với bánh ép dẻo, người ta hay ăn trực tiếp tại quán bằng cách cuốn với đu đủ ngâm chua ngọt và chấm trong nước mắm cay cay.
Thông thường khi làm bánh ép, chủ quán thường viên sẵn các cục bột nhỏ. Khi có khách đến ăn, người ta sẽ cho viên bột này vào một chiếc khuôn đã được bôi qua một chút dầu, sau đó kẹp lại thật chặt trong ngọn lửa đỏ khoảng vài giây rồi mở khuôn ra.
Tiếp đó, họ sẽ múc một thìa trứng đánh tan cùng hành lá và một số nguyên liệu như pa tê, thịt bò khô, tôm yêu cầu…đổ vào khuôn rồi ép tiếp khoảng vài giây nữa. Trong giai đoạn này, người làm bánh sẽ lật bánh khoảng 2 đến 3 lần để những chiếc bánh ép chín đều. Nhờ ép mà bánh rất mỏng, giòn đều, không ngấm nhiều dầu mỡ, rất dễ ăn.
Tuỳ vào yêu cầu của khách muốn ăn bánh ép dẻo hay giòn mà người chủ sẽ ép bánh trong thời gian nhanh hoặc lâu hơn một chút. Thoạt nghe thì cách chế biến bánh ép khá đơn giản, thế nhưng để làm ra những chiếc bánh ép ngon, chín đều mà không bị cháy thì người ta cần canh lửa thật cẩn thận. Trong thời gian ngồi chờ làm bánh ép, mùi thơm hấp dẫn và tiếng bột xèo xèo phát ra khiến thực khách tại quán cảm thấy đói bụng.
Bánh ép Huế thường được trải rộng ra đĩa, sau đó khách sẽ cho vào một chút rau, đu đủ ngâm chua ngọt, dưa leo thái mỏng… rồi cuốn lại và chấm trong bát nước mắm chua cay. Dù chỉ là một chiếc bánh nho nhỏ thế nhưng khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh mềm dai, béo ngậy kết hợp với hương vị thơm ngon của các loại nhân. Có lẽ được hoà quyện giữa nhiều nguyên liệu mà bánh ép khiến thực khách ăn từ chiếc này sang chiếc khác mà không ngấy.
Với nhiều học sinh, sinh viên Huế trong thế hệ 8X thì bánh ép là một món ăn vặt đường phố không thể nào quên. Khi đó bánh ép khá đơn giản, chỉ gồm có bột lọc và trứng. Còn hiện nay, do sự đa dạng vầ các loại nhân ăn kèm mà bạn có thể dễ dàng tìm cho mình món bánh tủ với các nhân như tôm, thịt, thịt bò khô, pa tê… Tuỳ vào loại nhân mà bạn có thể mua được những chiếc bánh ép khô với giá từ 3 đến 6 ngàn và bánh ép dẻo từ 3.5 đến 5 ngàn…
Một số địa chỉ bán bánh ép ngon ở Huế
1. Quán O Gái
Địa chỉ: 369 quốc lộ 49B, Phú Thuận, Phú Vang, Thừa Thiên Huế
Giờ mở cửa: 6.00 - 16.00
2. Bánh ép Gia Di
Địa chỉ: 49 Tố Hữu, Tp. Huế
Giờ mở cửa: 14.00 – 22.00
3. Bánh ép Huệ
Địa chỉ: 116 Lê Ngô Cát, tp Huế
Giờ mở cửa: 14.00 - 21.00