Bún nghệ xào lòng, món ngon lạ miệng, bổ dưỡng xứ Huế

Bún nghệ xào lòng không chỉ là một món đặc sản hấp dẫn mà đây còn là một món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Huế.
Bún nghệ xào lòng, món ngon lạ miệng, bổ dưỡng xứ Huế - thumbnail

Bún nghệ xào lòng Huế được chế biến từ các nguyên liệu dân dã, dễ kiếm như bún, lòng lợn và nghệ tươi. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để nấu được một bát bún nghệ xào lòng ngon, người nấu cần phải chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu khá tỉ mỉ, cẩn thận.

Ảnh: @kytakaty.
Ảnh: @kytakaty.

Để món ăn có màu vàng đẹp mắt, người nấu phải sử dụng nghệ tươi để chế biến. Những củ nghệ “đạt chuẩn” để làm bún nghệ xào lòng cần phải hơi già và có màu vàng đậm đẹp mắt. Sai khi gọt sạch và rửa cẩn thận với nước, người nấu sẽ đem phần nghệ tươi vào cối giã lấy nước nghệ rồi đem đi băm cho nhuyễn hẳn. Nếu như phần nước nghệ được dùng “nhuộm” màu cho bún với lòng thì nghệ tươi băm nhỏ sẽ được đem đi xào với gia vị vừa ăn cho chín và để riêng trong một bát nhỏ.

Ảnh: @nhinhioi_.
Ảnh: @nhinhioi_.

Ngoài chuẩn bị nghệ tươi thì người nấu bún nghệ xào lòng còn phải sơ chế tỉ mỉ phần lòng. Tuỳ vào sở thích của khách hàng mà nồi xào sẽ gồm có gan, lòng già, lòng non, tiết heo luộc… Đặc biệt món bún nghệ xào lòng ở Huế thường xào riêng bún và lòng. Sau khi được làm sạch, lòng sẽ được ướp gia vị đậm đà, nước nghệ và đem xào cho chín. Bún cũng được nêm nếm và xào cùng nước nghệ tươi để có màu vàng óng đẹp mắt.

Ảnh: @vodinh.quangnhat.
Ảnh: @vodinh.quangnhat.

Dù bún đã được làm chín từ trước nhưng khi có khách ăn, chủ tiệm vẫn bún, lòng, hành, nghệ vào xào nhanh tay với nước xào lòng để bún được ấm nóng. Cuối cùng phần bún được múc ra tô, thêm rau răm, rồi khách có thể nêm chanh ớt tuỳ ý.

Không chỉ có vẻ bề ngoài bắt mắt, món bún nghệ xào lòng còn khiến nhiều người mê mẩn với sự kết hợp lạ miệng của chút bún mềm dẻo, vị béo ngậy và dai dai của lòng, vị nồng của nghệ, mùi thơm đặc trưng từ rau răm và vị cay tê từ ớt chưng hoặc tiêu xay.

Ảnh: @hoatuky.
Ảnh: @hoatuky.

Có thể nói, bún nghệ xào lòng không chỉ là một món ăn dân dã và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Huế, đây còn là một món ăn rất tốt cho sức khoẻ. Trước đây, mỗi khi trong gia đình có người bị ho, các mệ người Huế thường nhanh tay xào một nồi bún nghệ xào lòng cho gia đình, vừa giúp đổi món cho bữa ăn vừa để trị ho hiệu quả. Bên cạnh đó, món ăn này còn sử dụng nghệ tươi, một nguyên liệu khá “được lòng” các bạn gái vì giúp đẹp da.

Ảnh: @nhinhioi_.
Ảnh: @nhinhioi_.

Mặc dù với nhiều người, khi ăn miếng bún nghệ xào lòng đầu tiên sẽ có cảm giác khó ăn vì mùi hăng và vị ngai ngái của nghệ. Thế nhưng chỉ cần ăn thêm miếng tiếp theo, vị đậm đà và lạ miệng của món ăn sẽ “hạ gục” vị giác của bạn.

Nếu có dịp ghé thăm Huế, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy bún nghệ xào lòng tạo nhiều các khu chợ như chợ Đông Ba, An Cựu… Món ăn này cũng có giá khá rẻ, chỉ cần 10 – 20 ngàn là bạn có thể thưởng thức một tô bún nghệ xào lòng đầy ú ụ. Bên cạnh các đặc sản nức tiếng như bún bò, bánh bèo, bánh bột lọc… thì bún nghệ xào lòng cũng là một món ngon bạn không thể bỏ qua khi đến xứ Huế mộng mơ.