Bánh tầm cay - món ăn cay "chảy nước mắt" mà níu chân thực khách ở Cà Mau
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ hai, 20/12/2021 16:38 (GMT +7)
Về đến thành phố Cà Mau, món ăn độc đáo, hấp dẫn được nhiều người rỉ tai nhau nhất, đó chính là bánh tầm cay.
Bánh tầm cay hay còn được gọi là bánh tằm cay - một món ăn đặc trưng ở mảnh đất Cà Mau. Không ai biết có từ bao giờ, nhưng biết bao nhiêu thế hệ của người dân nơi đây đã được thưởng thức món bánh mộc mạc, giản dị nhưng lại vô cùng hấp dẫn này. Cho tới ngày nay, dù cho có biết bao nhiêu món ăn trong và ngoài nước lên ngôi thì món bánh tầm cay này vẫn luôn được nhiều người nhắc đến và yêu thích.
Sợi bánh của món ăn này mập mạp, tròn tròn, trắng trẻo, được chế biến từ loại bột gạo hảo hạng. Bánh tầm cay khi thưởng thức cùng với thịt nướng, xíu mại, tàu hũ kỵ hay nước cà ri cũng đều rất ngon và hợp vị.
Vì có sự khác nhau về nước sốt nên món bánh này cũng có rất nhiều mùi vị khác nhau. Nhưng dù có khác nhau thế nào đi chăng nữa thì ai nấy cũng sẽ đều cảm nhận được một nét chung trong món ăn, đó chính là vị cay xé lưỡi, khiến người nhiều phải vừa ăn vừa xuýt xoa đến chảy nước mắt. Thực sự nói chẳng ngoa, nhiều người còn cho rằng, vị cay từ món bánh tầm này tương xứng với vị cay của mì cay 7 cấp độ Hàn Quốc chứ chả chơi.
Để làm được bánh tầm cay ngon, trước hết chọn gạo cũng cần phải chọn được loại ngon. Gạo sẽ được ngâm ở trong nước lạnh, để yên qua một đêm cho mềm bớt rồi sau đó mang đi xay nhuyễn thành dạng bột. Tiếp đến, người làm sẽ hoà bột gạo cùng với nước theo tỷ lệ định sẵn rồi nấu trên bếp và khuấy thật đều tay.
Tới khi bột đã chín thì người ta sẽ dùng tay để se sợi. Khâu này làm cần có sự tỉ mỉ, công phu và dành ra nhiều thời gian. Người ta sẽ rải sẵn 1 lớp bột lót xuống dưới để sợi bánh tầm không bị dính vào với nhau. Xong xuôi, từng sợi bánh sẽ có màu trắng, dáng tròn tròn, trông vô cùng bắt mắt.
Phần nước sốt đi kèm được chế biến giống hệt với cách nấu món cà ri, cũng gồm có đại hồi, đinh hương, quế chi, bột nghệ, ớt khô, hạt mùi khô. Tất cả những nguyên liệu này sẽ được đem đi rang thơm rồi nghiền mịn thành dạng bột.
Đối với thịt xíu mại sẽ được chọn từ những phần thịt heo có cả nạc cả mỡ. Sau đó, thịt đem xay nhuyễn rồi ướp cùng với gia vị cho đậm đà. Tiếp đó, người nấu sẽ cho tất cả nguyên liệu vào để nấu thành một hỗn hợp sánh mịn, đặc sệt. Cà ri sẽ có mùi hương từ cốt dừa, nhưng một vài nơi, người ta lại còn bỏ cả nước mía vào để nước sốt sẽ có vị thanh, ngọt và dễ chịu hơn.
Xong xuôi là đến công đoạn trình bày món ăn. Từng sợi bánh tầm tách rời được bỏ vào trong một chiếc bát lớn. Phía trên rải một lớp giá đỗ, vài lá xà lách, vài cọng húng quế, một miếng huyết, thịt gà và xíu mại. Cuối cùng, người làm chỉ cần rưới lên 1 - 2 thìa nước sốt cà ri nữa là hoàn thành.
Món bánh tầm cay này phải thưởng thức ngay từ khi còn nóng thì mới cảm nhận được hết vị cay cay, béo béo, ngậy ngậy, mà cũng không bị ngấy như lúc để nguội. Người ăn có thể vắt thêm tắc, bỏ vào thêm chút tương ớt và muối ớt chanh để cho vừa với khẩu vị của mình hơn.
Nếu có dịp được đặt chân tới mảnh đất địa đầu của Tổ quốc, nhất định bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức món ăn này ít nhất một lần nhé. Chắc chắn, hương vị mà bánh tầm cay mang lại sẽ không khiến bạn phải thất vọng.