Một đặc điểm chung của hầu hết những đặc sản ở Cà Mau đó chính là sự mộc mạc và dân dã. Từ con khô, tôm khô,... hay cho đến một loại có tên là cỏ bồn bồn cũng đều có nguồn gốc tự nhiên, rất đỗi quen thuộc.
Bồn bồn là một loại cây cỏ, người dân Cà Mau còn hay gọi là cỏ nến. Ngày trước, ở vùng đồng nước ngập quanh năm hay ven những mé ao, sông, hồ thường hay mọc lên những khóm cỏ xanh tươi, hình dáng giống như những cây lúa.
Chính vì thế, người ta còn coi bồn bồn là một loại cỏ dại sống đặc trưng ở vùng sông nước của miền Tây. Mãi sau này, khi phát hiện ra bồn bồn có khả năng chịu được mặn thì người ta mới bắt đầu trồng và nhân giống ở Cà Mau.
Nhưng bồn bồn không chỉ là cây dại, trên thực tế, bồn bồn có thể ăn được và có thể chế biến được nhiều món ăn. Cụ thể, phần gốc non, ngó và lá non của cây bồn bồn có thể ăn được và làm được nhiều món ăn từ món mặn đến món ăn chơi.
Cây bồn bồn thường phát triển và sinh trưởng rất tốt ở những vùng có đất thấp hoặc đất phèn mặn. Khoảng thời gian để thu hoạch bồn bồn lý tưởng nhất là dao động từ tháng 6 cho đến tháng 11. Cứ mỗi dịp vào mùa, người người nhà nhà lại đua nhau đi thu hoạch bồn bồn tạo nên một không khí nô nức, háo hức vô cùng.
Ở Cà Mau, người ta hay dùng bồn bồn để muối chua và đây cũng chính là đặc sản có 1-0-2 của người dân nơi đây. Trước đây, người dân Cà Mau chỉ làm cách này để bảo quản bồn bồn được tươi trong một khoảng thời gian dài mà thôi. Tuy nhiên, càng về sau, bồn bồn muối chua lại trở thành một món ăn đặc sản ngon miệng từ bao giờ chẳng ai hay.
Người dân ở đây sử dụng chính nước vo gạo, cùng với muối cục đem nấu sôi trên bếp. Sau đó, ém bồn bồn sao cho xuống tận đáy nước trong tầm 3 ngày liên tiếp là đã có thể thưởng thức ngon lành được rồi. Tuy nhiên, phải muối bằng nước vo gạo mà không phải là loại nước nào khác vì sau đó, bồn bồn sẽ có độ trắng cũng như hương vị rất ngon.
Trong mỗi bữa cơm, dù bình dân hay sang trọng đến đâu, người ta cũng đặt một đĩa bồn bồn được muối chua từ chính nước vo gạo lên trên mặt bàn. Bồn bồn muối chua có hương vị rất ngon và khi ăn thì cực kỳ đưa cơm. Bồn bồn muối khi lên men sẽ có vị chua tự nhiên. Khi ăn, chấm cùng với mẻ cá kho thì quả thực là không có từ ngữ nào có thể tả được cái hương vị đặc biệt mà vô cùng hấp dẫn ấy.
Cũng tùy vào sở thích cũng từng gia đình, mà có những người họ còn thêm một vài cánh hoa sen vào để muối chung cùng với bồn bồn. Họ chia sẻ, vì khi cho thêm hoa sen vào, bồn bồn sẽ có hương thơm thoang thoảng một cách đặc biệt. Cánh hoa sen được muối cùng sẽ lên men tự nhiên, làm tăng thêm hương vị cho món ăn rất nhiều.
Ngoài muối chua, mà người dân nơi đây cũng sử dụng bồn bồn để chế biến thành rất nhiều những món ăn khác nhau nữa. Nào là gỏi bồn bồn tôm thịt, bồn bồn xào thịt bò hấp dẫn...
Nếu có dịp được đặt chân đến vùng đất Cà Mau, bạn có sẵn sàng trải nghiệm để thưởng thức món đặc sản bồn bồn muối chua này một lần hay không?
Bình luận