Bắp ngô bao nhiêu calo? Ăn nhiều bắp có tốt không?
- Thanh Lê
- Đăng lúc: Thứ năm, 23/09/2021 17:00 (GMT +7)
Ngô ngọt giàu chất xơ và nước và lượng calo trung bình nên chúng sẽ giúp cơ thể có cảm giác no lâu và có thể hỗ trợ giảm cân.
1. Bắp bao nhiêu calo?
Bắp hay còn được gọi là ngô hay bắp ngô có khá nhiều loại, mỗi loại lại có mức calo khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là ngô nếp và ngô ngọt (ngô Mỹ). Trong đó, ngô nếp có độ dẻo, còn ngô ngọt có độ giòn và ngọt hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cả 2 loại ngô đều là thực phẩm giàu dưỡng chất cho người lớn và trẻ nhỏ.
Vậy trong ngô chứa lượng calo thế nào, có khiến cơ thể bị béo hay không?
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong mỗi bắp ngô nếp trọng lượng khoảng 102gr chứa 88 kcal, còn ngô ngọt sẽ khoảng 123 kcal và nhiều dưỡng chất thiết yếu như carbs là 19g, chất béo 1,4g, chất đạm 3,3g, chất xơ 2g, natri 15g, đường 6,4g. Ngô là thực phẩm thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao.
Là thực phẩm ít chất béo nhưng trong ngô lại rất giàu chất đạm, vitamin cùng nhiều khoáng chất như sắt, magie, kali, kẽm, phốt pho, selen, vitamin C, E, B9 và tiền vitamin A .
2. Ăn bắp có béo không?
Lượng calo cần nạp vào cơ thể của người trưởng thành mỗi ngày trung bình sẽ dao động từ 1.800 - 2.100 kcal. Nếu ngày ăn 3 bữa chính, mỗi bữa cần nạp vào cơ thể 667kcal. Trong khi đó, 1 cái ngô ngọt chứa khoảng 123 kcal (ngô nếp lượng calo thấp hơn). Để ăn ngô ngọt thay bữa chính, người trưởng thành sẽ ăn hết khoảng 3 cái là no, vậy tổng lượng calo mới khoảng 360-380 kcal, thấp hơn lượng calo khuyến cáo cho mỗi bữa ăn.
Chình vì thế, ăn ngô ngọt hay ngô nếp đều không làm bạn bị béo. Bởi thực phẩm này có nhiều chất xơ vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại giúp bạn cảm giác no lâu, ít thèm ăn hơn, đồng thời còn thúc đẩy quá trình đốt cháy nỡ thừa diễn ra hiệu quả.
3. Ăn nhiều bắp có tốt không?
Ăn ngô mang tới cho sức khỏe nhiều lợi ích, nhưng bạn cần ăn vừa phải và hợp lý. Nhất là đối với ngô ngọt, cần lựa chọn kỹ lưỡng vì nhiều loại thường được đông lạnh và đóng hộp sẵn - không rõ nguồn gốc, rất dễ gây hại cho sức khỏe như biến đổi gen, dị ứng, tiêu chảy, khó thở...
Hơn nữa nếu bạn ăn với lượng nhiều và thường xuyên, cũng sẽ là nguyên nhân khiến bạn tăng cân dễ hơn. Đồng thời, sẽ khiến cơ thể đối mặt với những căn bệnh vô cùng nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch,...
4. Thời điểm nên ăn bắp?
Y học Trung Quốc khuyến cáo, buổi sáng ăn ngô là tốt nhất. Nguyên nhân lúc này, nồng độ axit trong dạ dày tương đối cao vì dạ dày vẫn chưa hoạt động mạnh. Mà ngô lại chứa một lượng lớn cellulose, giúp kích hoạt hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.
Hơn nữa ăn ngô dù là ngô nếp hay ngô ngọt vào bữa sáng sẽ không làm bạn tăng cân, đặc biệt bạn nên chọn ăn ngô luộc sẽ rất tốt cho cơ thể, đồng thời giúp quá trình giữ cân và giảm cân hiệu quả hơn.
5. Cách ăn bắp để giảm cân
Muốn ăn ngô để giảm cân bạn cần ăn đúng thời điểm và ăn với lượng phù hợp. Theo đó, nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa phụ, bữa xế chiều, tránh ăn bữa tối. Vì bất cứ thực phẩm nào ăn vào buổi tối đều không tốt cho sức khỏe và ngô cũng vậy, vì lúc này cơ thể cũng như hệ tiêu hóa cần nghỉ ngơi. Hơn nữa ăn đêm sẽ khiến bạn rất dễ tăng cân, tích mỡ bụng nhiều.
Ngoài ra để giảm cân bạn cần có chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và tập luyện thường xuyên mới có được thân hình săn chắc, thon gọn.