8 bí quyết để có món xào ngon không kém đầu bếp chuyên nghiệp làm
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ sáu, 30/07/2021 14:00 (GMT +7)
Món xào là món ăn phổ biến trong mâm cơm gia đình. Món xào dễ làm nhưng bí quyết để có món xào ngon thì không phải ai cũng biết. Vậy bí quyết xào ngon là gì?
Món xào là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình. Tưởng đây là món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng làm sao để có được món ăn ngon nhất chưa chắc chúng ta đã tự tin với cách xào của mình đâu nhé! Hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng yếu tố để bạn có thể hiểu rõ vai trò của nó trong việc quyết định sự thành công của món xào ra sao.
1. Bí quyết để có món xào ngon: Xác định thành phần và hương vị chủ yếu
Món xào có thể nhiều hơn một thành phần là chất đạm với một vài loại rau nhưng bạn nên giới hạn số lượng thành phần chính là 3 tới 5 nguyên liệu. Nếu không món xào của bạn sẽ nhanh chóng biến thành một món trộn hơn là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị và kết cấu.
Dù món xào được tạo nên từ nhiều nguyên liệu, vẫn có một nguyên liệu chủ chốt mà các thành phần khác phải phối hợp để nâng vị nguyên liệu này lên. Chẳng hạn với món thịt bò xào cần tây, gà xào hạt điều... trên thực tế, 2 món này đều có nhiều hơn 2 nguyên liệu trong tên món ăn, nhưng đó chỉ là những phụ gia, do đó khi nấu, người ta sẽ ưu tiên món xào nổi được vị bò, cần tây, gà, hạt điều... Các nguyên liệu khác chỉ là phụ nên số lượng chỉ cần ít và hương vị không nên lấn áp nguyên liệu chính.
2. Bí quyết để có món xào ngon: Sơ chế thực phẩm đúng kích thước và hình dạng
Một trong những đặc điểm nổi bật của món xào là nấu bằng lửa to và thời gian nấu rất nhanh. Thông thường, các món xào ngon nhất khi chín tới hoặc hơi tái. Do đó, món xào cần sơ chế đúng là đảm bảo yếu tố nấu nhanh, chín chơi.
Nguyên liệu xào thường được thái mỏng hoặc thái sợi. Nếu có những miếng rau lớn trong món ăn như bông cải xanh hoặc những miếng ớt chuông, hãy chần chúng trước hoặc xào trong chảo cho gần chín trước khi trộn chung với các nguyên liệu còn lại.
3. Bí quyết để có món xào ngon: Biết thời gian nấu cho từng thành phần
Cũng giống như bạn chỉ cần biết hình dạng và kích thước phù hợp của từng nguyên liệu để nấu chúng chín đều, bạn cũng phải biết thời gian nấu gần đúng của từng nguyên liệu. Các loại rau như giá đỗ hoặc hẹ, hành lá sẽ nấu trong vòng 30 giây đến một phút và không cần nấu trước.
Tuy nhiên, các loại như cà rốt và bông cải xanh, có thể cần được chần trước (từ 30 giây đến 1 phút), trừ khi chúng được cắt thành những miếng rất mỏng hoặc thái nhuyễn. Ví dụ, trong món gà xào bông cải xanh, thịt gà thái mỏng nấu rất nhanh, vì vậy điều quan trọng là phải chần bông cải xanh trước để gà và bông cải xanh đều ở mức độ chín tương đồng.
Những thành phần lâu chín nên xào trước, sau đó cho các thành phần tiếp theo vào xào theo thứ tự từ lâu chín để nhanh chín.
4. Bí quyết để có món xào ngon: Các nguyên liệu xào không chiếm quá một phần ba thể tích chảo
Lý do cần giới hạn lượng đồ xào so với thể tích chảo đó là vì nếu cho quá nhiều, bạn sẽ rất khó để đảo nguyên liệu và lượng nhiệt phân bổ cho các nguyên liệu tương đương nhau.
5. Bí quyết để có món xào ngon: Tránh sử dụng các loại dầu không chịu được nhiệt độ cao
Ví dụ như dầu oliu nguyên chất hoặc dầu dừa không nên dùng để xào nấu vì chúng không chịu được nhiệt độ cao sẽ bốc khói và cháy khét. Nên sử dụng dầu bơ, dầu hạt cải hoặc các loại dầu thực vật.
6. Bí quyết để có món xào ngon: Thịt luôn phải ướp trước khi xào
Nếu bạn sử dụng chất đạm như thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò, hãy ướp thịt trước 10-15 phút để tăng hương vị đậm đà và tạo cho thịt có kết cấu tốt.
7. Bí quyết để có món xào ngon: Nên xào thịt trước
Trong các món xào có thịt nên thực hiện xào thịt trước để tạo một kết cấu tốt cho thịt và giúp thịt không bị khô quá khi bạn xào chung với rau. Trong một số trường hợp điều này sẽ không cần thiết nếu bạn sử dụng loại rau chín nhanh.
8. Bí quyết để có món xào ngon: Xào ở nhiệt độ cao
Luôn bắt đầu với một chiếc chảo sạch và khô. Chảo phải thật nóng và bốc khói nhẹ trước khi bạn thêm dầu. Điều này giúp thức ăn không bị dính và bạn dễ dàng đảo.
Thông thường, toàn bộ quá trình xào nên ở nhiệt độ cao. Điều này đặc biệt quan trọng khi tới bước kết hợp tất cả các thành phần với nhau.
Ngoài yếu tố nhiệt, việc thao tác nhanh cũng rất quan trọng với món xào. Do đó, sau khi sơ chế, các bạn hãy để các nguyên liệu ở vị trí dễ thuận lợi để có món xào ngon.
Cuối cùng, hãy luôn ăn món xào của bạn khi nó vừa mới ra khỏi chảo, khi nó nóng sốt nhất, thơm và ngon nhất.