Bún sứa, món bún giòn sần sật, giải nhiệt hiệu quả được ưa thích ở Nha Trang
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 08/04/2022 11:53 (GMT +7)
Bún sứa là một món ăn ngon nổi bật với nước dùng thanh ngọt và sợi bún mềm dai, miếng chả cá thơm và phần sứa giòn sần sật.
Nha Trang là một thành phố biển được nhiều người ưu ái gọi bằng cái tên “thiên đường du lịch biển” của nước ta. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với biển xanh, cát trắng hay những hòn đảo thơ mộng mà còn được nhiều người yêu thích nhờ ẩm thực phong phú. Khi nhắc đến đặc sản Nha Trang, bạn sẽ không thể bỏ qua những món ăn như gỏi cá mai, tôm hùm Bình Ba, bánh căn, bún chả cá, bún sứa…
Trong đó bún sứa ở Nha Trang được rất nhiều người ưa thích và luôn nằm trong top các món bún ngon Việt Nam.
Dù không phải là nơi duy nhất có món bún sứa, thế nhưng bún sứa Nha Trang vẫn có những nét riêng biệt. Nguyên liệu chính để làm bún sứa thường gồm có sứa, chả cá và phần nước dùng ngọt thanh. Sứa ở đây thường có quanh năm, nhưng nếu ghé thăm Nha Trang vào cuối xuân đầu hạ thì bạn có thể thưởng thức được món ăn này ngon nhất.
Để bắt được những con sứa ngon và hợp làm bún sứa nhất, ngư dân sẽ phải ra đảo xa, lựa những con sứa có kích thước bằng đầu ngón tay hoặc lớn hơn, có màu trắng đục và dày mình. Tiếp đó, người ta sẽ dùng nước muối hoặc nước chanh rửa cho sạch nhớt của sứa.
Bên cạnh phần sứa giòn sần sật thì một bát bún sứa Nha Trang còn nổi bật ở phần nước dùng thơm ngon, ngọt thanh. Nếu như các loại bún khác sử dụng xương ống hay thịt để ninh lấy nước dùng thì bún sứa lại có phần nước dùng làm từ cá liệt, một loại cá có màu trong và ngọt thanh. Dù chỉ kích cỡ bằng ba ngón tay thế nhưng cá liệu không có xương vụn, thịt mềm ngọt nên rất hợp để nấu nước ăn kèm bún sứa. Đặc biệt, nước dùng từ cá sẽ giúp món bún sứa có màu trong đẹp mắt, không béo hay mỡ nên rất phù hợp để ăn khi trời nóng.
Chả cá cũng là một trong những nguyên liệu được ăn kèm bún sữa. Sau khi lựa chọn được những loại cá như cá thu, cá nhồng, cá đối… thì người ta sẽ mang đi lọc xương và lấy thịt xay nhuyễn. Tiếp đó, phần thịt cá này sẽ được người đầu bếp nặn thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi mang đi hấp chín.
Dù nguyên liệu và cách làm không quá phức tạp, thế nhưng bún sứa vẫn nhanh chóng trở thành món ăn được người địa phương và khách du lịch yêu thích khi đến Nha Trang. Khi khách ghé vào quán, gọi một tô bún sứa thì người chủ quán sẽ nhanh chóng mang bún đi chần qua, sau đó cho vào bát, thả thêm vài miếng sứa, chả cá rồi chan ngập nước dùng và bê ra cho khách. Bạn có thể ăn món này cùng rau sống, giá đỗ, ớt chưng và mắm ruốc để món ăn hấp dẫn hơn.
Một số địa chỉ bán bún sứa ở Nha Trang
- Bún cá sứa – 3 Tăng Bạt Hổ, Vạn Thạnh, Nha Trang
- Bún cá sứa Yersin – 87 Yersin, Nha Trang
- Nguyên Loan – 123 Ngô Gia Tự, Nha Trang