Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm và cách đánh tiết canh vịt thành công

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm và cách đánh tiết canh vịt này không chỉ dễ làm mà còn có tỉ lệ thành công cao với thành phẩm là phần tiết canh đông đặc.

Hashtag: Mẹo nấu ăn Công thức nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Món ngon mỗi ngày

Tiết canh là một trong những đặc sản được nhiều người ưa thích và cũng là món ăn có nhiều tranh cãi của ẩm thực Việt. Cụ thể có người không ăn được món này bởi cho rằng món này không đảm bảo an toàn thực phẩm. Còn với người ăn được, tiết canh lại là món ăn hấp dẫn. 

>>> Xem thêm những món đặc sản người Việt thì mê, khách Tây dễ chê của Việt Nam

Bỏ qua chuyện bạn thuộc team ăn được hay không ăn được tiết canh, đa phần người ta đều phải thừa nhận rằng trong quá trình đánh tiết canh, khâu khó nhất chính là hãm tiết canh.

Hãm tiết canh nghĩa là pha tiết với một dung môi (thường là chất tạo chua hay mặn) để tiết không bị đông trước khi đánh và khi đã đánh cùng nhân tiết phải đông cứng, ăn mềm mát. Trong bài viết này, 2Đẹp sẽ giới thiệu đến các bạn cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm và đánh tiết canh ngon cực đơn giản lại đảm bảo an toàn tại nhà nhé.

Tham khảo cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để hãm tiết canh vịt

  • Vịt: 1 con
  • Lạc rang
  • Rau húng, mùi tàu và hành củ1 ít lá chanh
  • Chanh: 5 quả mọng nước
  • Nước đun sôi: 1 bát con (trong đó có hòa lẫn sẵn bột ngọt. Càng có nhiều bột ngọt thì tiết canh sẽ càng đông đặc hơn)

Các bước thực hiện để hãm tiết canh vịt

Bước 1: Hãm huyết vịt

- Trước hết, bạn cần chuẩn bị sẵn dung dịch bao gồm 1 phần nước mắm (loại mắm tự chọn nhưng vừa vặn nhất là mắm Nam Ngư) cùng với 2 phần nước lã (nước đun sôi để nguội).

- Hãy hùy thuộc vào cân nặng của con vịt để có thể pha chế tỉ lệ cho chuẩn. Ví dụ như con vịt nặng chừng 1kg thì cần 1 thìa canh nước mắm cùng 2 thìa canh nước lã. Với con vịt 2kg thì cần 2 thì canh nước mắm và 4 thìa canh nước lã. 

Bước 2: Cắt tiết vịt

- Khi cắt tiết vịt sao cho huyết vịt phải chảy ra thật nhanh và không bị tình trạng nhỏ giọt. Vì nếu như vậy, tiết vịt sẽ dễ dàng bị đông lại thành sợi rồi nhanh chóng biến thành máu bầm, đen.

- Và lưu ý rằng, bạn hãy cắt tiết vịt sao để vịt không bị đứt cuống họng và làm cho nhớt dãi của vịt bị chảy vào trong bát huyết. 

Bước 3: Sơ chế bổi (nội tạng) đánh tiểt canh

- Nội tạng vịt như tim, gan, mề, lòng làm sạch rồi cho vào luộc chín cùng thịt vịt.

- Đợi thịt vịt và lòng nguội lọc lấy phần cổ băm nhuyễn, các phần nội tạng như lòng, mề, gan cũng băm nhỏ. Nhớ giữ lại nửa lá gan đã nguội thái mỏng để bày lên trên mặt bát tiết canh sau khi hoàn hoàn. 

- Lưu ý băm kĩ phần thịt cổ vì đây là phần nhiều xương, băm không kĩ sẽ bị hóc.

- Lạc rang giã nhỏ.

- Các loại rau sống như húng bạc hà, mùi tàu, ngổ rửa sạch, một phần để riêng, băm nhỏ để trộn cùng phải nội tạng đã băm nhuyễn.

- Chuẩn bị thêm rau húng, mùi hành, hành chẻ để riêng để ăn kèm.

Bước 4: Đánh tiết canh

- Sử dụng hỗn hợp nước lã với nước mắm đã chuẩn bị ở bước 1 để pha cùng với tiết theo đúng tỉ lệ 1 tiết + 1 nước. Sau đó, dùng đũa để khuấy đều hỗn hợp này lên cho tới khi tạo ra màu tiết đỏ hồng.

- Tiếp đó, bạn hãy đổ toàn bộ vào các bát nhân đã băm ở trên. Vì đã có nước mắm rồi nên bạn không cần phải nêm thêm mắm, muối nữa đâu nhé.

- Đặt các bát tiết vào một chỗ cố định để cho tiết được đông hẳn lại. Sau đó, bạn rắc phần lạc giã và xếp gan thái mỏng lên phía trên nữa là xong.

Lưu ý khi hãm tiết canh vịt bằng nước mắm

- Tới lúc gần đánh tiết, bạn hãy dùng thìa để hớt bớt phần nước mặn nổi ở phía trên bát tiết ra nhé.

- Nếu như bạn thấy tiết không thể đông lại có nghĩa là do tiết bị chế quá mặn. Để cứu chữa, bạn hãy pha một chút bột ngọt cùng với một chút nước đun sôi để nguội. Sau đó, bạn lại đổ hỗn hợp này vào bát tiết rồi khuấy đều lên lần nữa. Để cố định bát tiết lại là tiết sẽ đông được ngay.

Trên đây là cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm và đánh tiết canh vịt đơn giản, dễ thành công tại nhà. Chúc các bạn áp dụng thành công và có bữa ăn ngon miệng cùng gia đình nhé!

Bài liên quan

News feed