Cách làm bánh ít trần ngon chuẩn vị Huế dẻo, bùi, đậm đà khó cưỡng
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ tư, 11/05/2022 11:35 (GMT +7)
Món bánh ít trần của người Huế có cách làm khá cầu kỳ với phần vỏ bánh dẻo dai và phần nhân thơm nức,. Bạn có tò mò về hương vị của món bánh này hay không?
1. Bánh ít trần - món bánh mộc mạc, giản dị nhưng lại là đặc sản của người dân mảnh đất cố đô
Nếu như bạn là một người thích khám phá và ưa chuộng những món bánh của Việt Nam, thì nhất định không thể bỏ qua được bánh ít trần - một món ăn đặc sản của người Huế nói riêng và người miền Trung nói chung.
Bánh ít trần có nhiều điểm giống với bánh nếp của Việt Nam nhưng thay vì gói từng chiếc riêng lẻ bằng lá, khi ăn mới bóc, bánh ít trần chỉ đặt đặt lên một mảnh lá vừa phải nên việc thưởng thức có phần dễ dàng hơn.
Bánh ít trần có lớp vỏ bằng nếp mềm dẻo bên trong có nhân đậu, thịt mềm ngậy, tôm đậm đà. Nếu như chưa có dịp được quay trở lại Huế, hoặc nếu như bạn đang tò mò về hương vị của món ăn này thì hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu về cách làm bánh ít trần được chia sẻ dưới đây nhé!
2. Cách làm bánh ít trần chuẩn vị Huế tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh ít trần:
- 200 gram bột nếp
- 50 gram bột năng
- 100 gram thịt nạc
- 100 gram tôm
- 100 gram đậu xanh bóc vỏ
- 100 gram củ sắn
- 100 gram cà rốt
- Tỏi, hành tím, nước mắm, đường, tiêu đen, muối, bột ngọt, ớt, hành lá, nước
Công thức làm bánh ít trần cho cả gia đình:
Bước 1: Sơ chế thịt, tôm cùng các nguyên liệu khác
- Thịt nạc và tôm rửa sạch, để ráo bớt nước rồi đem băm nhỏ nhuyễn.
- Củ sắn, cà rốt rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ. Hành lá cũng đem rửa sạch, lấy phần đầu và phần lá của hành lá đem cắt nhỏ và để riêng.
- Ngâm đậu xanh cùng với nước chừng 4 tiếng để đậu xanh được mềm ra. Tiếp đó, bạn hãy đãi sạch đậu xanh rồi cho vào nồi để luộc chín trên bếp. Khi đậu chín, bạn giã hoặc nghiền nhuyễn đậu xanh.
Bước 2: Chế biến nhân bánh
- Xào chín thịt và tôm với 1 chút gia vị, hạt tiêu cho đậm đà.
- Đổ hỗn hợp tôm, thịt vào đậu xanh trộn thêm hành phi, tiêu, muối đều thành một khối thống nhất.
- Chia hỗn hợp nhân thành những viên bằng quả chanh nhỏ.
Bước 3: Làm vỏ bánh
- Cho bột nếp, bột năng, nước, muối vào trong một chiếc âu lớn, trộn lên thật đều để các nguyên liệu được quyện hòa với nhau.
- Dùng tay để nhào bột tới khi thành một phần bột đồng nhất và mịn.
Bước 4: Tạo hình cho bánh ít trần
- Chia bột bánh cũng chia tương tự ra thành nhiều phần nhỏ đều nhau và cán dẹt nhưng miếng bột
- Đặt phần nhân đã chia và vo tròn vào chính giữa và gói bánh lại sao cho phần nhân không bị lộ ra ngoài.
Bước 5: Hấp bánh
Đặt nồi hấp lên trên bếp, đổ nước vào nồi rồi xếp lần lượt từng chiếc bánh lên trên xửng (ở phía dưới có lót lớp lá chuối). Hấp bánh chừng 20 phút là bánh sẽ chín và có thể bày ra và được thưởng thức được rồi.
3. Video hướng dẫn làm bánh ít trần Huế tại nhà
Cách làm bánh ít trần này sẽ mang đến cho bạn và cả gia đình một bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn với hương vị vô cùng độc đáo. Bánh khi ăn sẽ có độ dẻo, dai, thơm nức và đậm đà. Bất cứ ai khi thưởng thức cũng phải thích thú ngay từ lần đầu tiên đấy. Chúc các bạn thành công!