Cách nấu chè cendol kiểu Malaysia ăn vào là quên nắng nóng
- Tiểu Mỡ
- Đăng lúc: Thứ sáu, 28/05/2021 14:03 (GMT +7)
Tuy có khá nhiều công đoạn nhưng chè cendol Malaysia là món tráng miệng dễ làm và ngon lành để giải nhiệt mùa hè.
Cendol được phục vụ như một món tráng miệng ở nhiều quốc gia, tuy nhiên, đôi khi nó được dùng như một thức uống. Cendol có nhiều biến thể khác nhau trên khắp Đông Nam Á và đôi khi được gọi dưới nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như chendol hoặc chendul. Ở Việt Namm, cendol chính là chè bánh lọt, một trong những món chè được nhiều người yêu thích.
Để làm cendol bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Nước ép lá dứa:
10 cái lá dứa nếu đông lạnh, rã đông
Nước 500 ml
100 ml nước cốt dừa
- Cendol:
55 gr bột đậu xanh
45 gr tinh bột ngô
30 gr đường
1/4 muỗng cà phê muối
- Nước cốt dừa:
500 ml nước cốt dừa
1/4 muỗng cà phê muối
- Siro đường dừa:
350 gr đường dừa hoặc gula Jawa nếu không bạn có thể chọn đường thốt nốt
150 gr đường
100 ml nước
3 lá dứa
Cách làm cendol:
- Chuẩn bị nước ép dứa:
Cắt lá dứa thành nhiều miếng nhỏ hơn. Trong máy xay sinh tố, cho lá dứa với 500 ml nước vào xay nhuyễn rồi lọc để lấy nước cốt. Hãy chắc chắn rằng bạn thu được 500 ml chất lỏng, nếu không phải thêm nước để đủ.
- Chuẩn bị nước cốt dừa:
Cho nước cốt dừa và muối vào nồi nhỏ đun nhỏ lửa khoảng 3 phút, không đun sôi. Lấy ra khỏi nhiệt và bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc hộp cách nhiệt.
- Chuẩn bị phần siro đường dừa
Rửa sạch nồi rồi cho tất cả các nguyên liệu làm siro đường dừa vào đun sôi cho đường tan hết rồi tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi siro sệt lại. Khi siro nguội sẽ đặc hơn lúc còn nóng.
- Làm cendol:
Trộn tất cả bột đậu xanh, tinh bột ngô, đường, nước ép lá dứa và nước cốt dừa dừa vào nồi. Dùng thìa gỗ khuấy đều cho đến khi mịn và không bị vón cục. Nấu ở lửa vừa và tiếp tục khuấy. Bạn sẽ cảm thấy chất lỏng bắt đầu nặng và đặc lại sau khoảng 3 phút. Tiếp tục khuấy cho đến khi nó thực sự đặc và chuyển sang dạng đục.
Vẫn tiếp tục khuấy để không bị bén nồi cho đến khi bột bắt đầu sôi thì nấu thêm 3 phút nữa. Toàn bộ quá trình có thể mất khoảng 10 – 12 phút.
Chuẩn bị sẵn một bát nước lạnh có đá. Sau đó cho một nửa chỗ cendol vừa nấu chín vào máy ép để ép những sợi bột dài chảy xuống phần nước lạnh đã chuẩn bị.
Nếu không có máy ép bạn có thể cho bột vào túi bắt kem, cắt nhỏ đầu túi và phun từng dải bột xuống bát nước lạnh như bình thường. Tuy nhiên, bạn sẽ bị làm chậm hơn vì lúc này bột bánh vẫn còn đang nóng.
Cendol sẽ đông đặc lại khi tiếp xúc với nước đá lạnh. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi bạn làm xong phần bột. Để cendol trong nước lạnh trong 15 phút để chúng se lại một cách đẹp mắt.
Sau đó đổ cendol ra rổ cho ráo nước. Phần cendol còn thừa có thể đựng trong hộp và để tủ lạnh đến 3 ngày.
Trình bày cendol:
Đổ cendol ra bát, thêm ít nước cốt dừa, sau đó là 2-3 muỗng canh siro đường dừa. Ăn kèm với một ít đá bào phía trên và thêm chút siro đường dừa nếu thích.