Cách làm cơm niêu thơm ngon, nóng hổi để đổi bữa cho gia đình
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ năm, 19/08/2021 23:47 (GMT +7)
Cách làm cơm niêu này sẽ cho ra đời những niêu hấp dẫn, khiến các thành viên từ người lớn đến trẻ nhỏ ai nấy cũng đều phải thích thú!
Cơm niêu - một món ăn được xem như là đặc sản và không thể thiếu trong nét đẹp ẩm thực của Việt Nam. Món ăn với sự kết hợp vô cùng hài hoà giữa những hạt gạo trắng ngọt thơm, mềm dẻo và các nguyên liệu hấp dẫn đi kèm, khiến cho ai nấy khi thử lần đầu cũng phải mê mẩn.
Tưởng chừng như chúng ta chỉ có thể thưởng thức những niêu cơm như vậy ở ngoài hàng. Thế nhưng, các bạn lại hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến và chiêu đãi cả gia đình những niêu cơm nóng hổi, ngon miệng với cách làm cơm niêu thơm ngon sau đây
Cùng 2Đẹp đi khám phá cách làm cơm niêu tại nhà cực đơn giản và nhanh chóng ngay bây giờ nhé!
Tham khảo cách làm cơm niêu tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cơm niêu
- 250 gram gạo tẻ
- 1 trái bắp vàng
- 50 gram cải thìa
- 30 gram nấm hương
- 100 gram lạo xưởng
- 1 quả trứng gà
- 2 nhánh hành lá
- 2 tép tỏi, 3 củ hành tím
- 1 thìa cà phê mè trắng, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường
Các bước thực hiện để làm cơm niêu
Bước 1: Nấu cơm trắng
- Ngâm gạo trong nồi đất với nước chừng 5 phút rồi sau đó đem gạo đi để vo sạch lại với nước vài lần.
- Quét nhẹ 1 lớp dầu mè xuống dưới đáy nồi và cả xung quanh vành nồi (½ thìa canh). Cho gạo cùng với 300ml nước lọc vào trong nồi đất.
Bắc nồi lên bếp để nấu với mức lửa vừa phải trong khoảng 10 - 15 phút rồi hạ nhỏ lửa xuống để nấu thêm chừng 10 phút để gạo được nở ra hoàn toàn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Lột sạch vỏ hành tím, tỏi rồi rửa sạch với nước và thái thành những lát mỏng.
- Rửa sạch cải thìa với nước rồi để cho ráo. Lột bỏ vỏ bắp mỹ và lấy lại phần hạt.
-Lạp xưởng đem cắt thành những lát mỏng đều nhau. Ngâm nấm hương cùng với nước trong chừng 10 phút. Khi nấm đã mềm thì vớt ra, rửa lại với nước rồi cắt nhỏ sao cho vừa ăn là được.
Bước 3: Chế biến nước sốt
- Đưa chảo lên bếp, đổ 1 thìa dầu ăn vào rồi đun sôi ở mức lửa vừa. Khi thấy dầu ăn đã nóng thì cho tỏi, hành tím đã cắt sẵn vào rồi phi thật thơm.
- Đổ vào 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào và 6 thìa canh nước lọc. Đảo đều hỗn hợp này lên và đun sôi trong chừng 5 phút. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu cơm niêu
- Sau khi cơm nấu được khoảng 8 phút thì bắt đầu xếp các nguyên liệu vào gồm: bắp vàng, lạp xưởng, nấm hương, cải thìa rồi đập thêm 1 quả trứng gà vào.
- Rưới quanh toàn bộ vàng nồi khoảng ½ thìa canh dầu mè. Sau đó, đậy kín nắp lại và tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa trên lửa nhỏ. Khi các nguyên liệu đã chín mềm đều thì hoàn thành.
- Chan nước sốt lên trên bề mặt của cơm và rắc thêm chút hành lá thái nhỏ và 1 thìa cà phê mè trắng nữa là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm sau khi nấu cơm niêu
- Nồi cơm niêu đạt chuẩn chất lượng phải nóng hổi, thơm dậy mùi, các nguyên liệu chín đều và khi ăn thì các hương vị đều phải hài hoà.
- Phần cơm mềm, dẻo, trứng gà ta béo ngậy cùng với các nguyên liệu tươi ngon tự nhiên sẽ khiến cho niêu cơm trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
- Nếu muốn đáy nồi có cháy giòn, khi cơm chín, lấy 1 thìa phở dầu ăn đổ khéo men quanh nồi để dầu láng mặt ngoài nồi. Đun âm ỉ chừng 10 phút và to lửa khoảng 2 phút.
Trên đây là cách làm cơm niêu thơm ngon và vô cùng đơn giản mà bạn có thể áp dụng để chế biến tại nhà. Chúc các bạn thành công!