Cơm niêu - một món ăn được xem như là đặc sản và không thể thiếu trong nét đẹp ẩm thực của Việt Nam. Món ăn với sự kết hợp vô cùng hài hoà giữa những hạt gạo trắng ngọt thơm, mềm dẻo và các nguyên liệu hấp dẫn đi kèm, khiến cho ai nấy khi thử lần đầu cũng phải mê mẩn.
Tưởng chừng như chúng ta chỉ có thể thưởng thức những niêu cơm như vậy ở ngoài hàng. Thế nhưng, các bạn lại hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến và chiêu đãi cả gia đình những niêu cơm nóng hổi, ngon miệng với cách làm cơm niêu thơm ngon sau đây
Cùng 2Đẹp đi khám phá cách làm cơm niêu tại nhà cực đơn giản và nhanh chóng ngay bây giờ nhé!
Bước 1: Nấu cơm trắng
- Ngâm gạo trong nồi đất với nước chừng 5 phút rồi sau đó đem gạo đi để vo sạch lại với nước vài lần.
- Quét nhẹ 1 lớp dầu mè xuống dưới đáy nồi và cả xung quanh vành nồi (½ thìa canh). Cho gạo cùng với 300ml nước lọc vào trong nồi đất.
Bắc nồi lên bếp để nấu với mức lửa vừa phải trong khoảng 10 - 15 phút rồi hạ nhỏ lửa xuống để nấu thêm chừng 10 phút để gạo được nở ra hoàn toàn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Lột sạch vỏ hành tím, tỏi rồi rửa sạch với nước và thái thành những lát mỏng.
- Rửa sạch cải thìa với nước rồi để cho ráo. Lột bỏ vỏ bắp mỹ và lấy lại phần hạt.
-Lạp xưởng đem cắt thành những lát mỏng đều nhau. Ngâm nấm hương cùng với nước trong chừng 10 phút. Khi nấm đã mềm thì vớt ra, rửa lại với nước rồi cắt nhỏ sao cho vừa ăn là được.
Bước 3: Chế biến nước sốt
- Đưa chảo lên bếp, đổ 1 thìa dầu ăn vào rồi đun sôi ở mức lửa vừa. Khi thấy dầu ăn đã nóng thì cho tỏi, hành tím đã cắt sẵn vào rồi phi thật thơm.
- Đổ vào 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào và 6 thìa canh nước lọc. Đảo đều hỗn hợp này lên và đun sôi trong chừng 5 phút. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu cơm niêu
- Sau khi cơm nấu được khoảng 8 phút thì bắt đầu xếp các nguyên liệu vào gồm: bắp vàng, lạp xưởng, nấm hương, cải thìa rồi đập thêm 1 quả trứng gà vào.
- Rưới quanh toàn bộ vàng nồi khoảng ½ thìa canh dầu mè. Sau đó, đậy kín nắp lại và tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa trên lửa nhỏ. Khi các nguyên liệu đã chín mềm đều thì hoàn thành.
- Chan nước sốt lên trên bề mặt của cơm và rắc thêm chút hành lá thái nhỏ và 1 thìa cà phê mè trắng nữa là có thể thưởng thức được rồi.
Trên đây là cách làm cơm niêu thơm ngon và vô cùng đơn giản mà bạn có thể áp dụng để chế biến tại nhà. Chúc các bạn thành công!
Bình luận