Cách làm khô nấm lá chanh: Món chay mê hoặc cả người ăn mặn

Với cách làm khô nấm lá chanh này, bạn sẽ có một món ăn vặt để nhậu lai rai cùng gia đình, bạn bè mà vẫn tốt cho sức khoẻ.

Hashtag: Công thức nấu ăn Ăn chay Món ngon mỗi ngày

Nấm bào ngư (được biết đến với tên gọi nấm sò nâu) là một nguyên liệu ít calo nhưng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài những món ăn như  nấm bào ngư xào sả ớt, nấm bào ngư chiên giòn, súp tôm nấm bào ngư, nấm bào ngư kho chay… bạn còn có thể làm khô nấm lá chanh theo công thức dưới đây nhé.

1. Hướng dẫn cách làm khô nấm lá chanh

1.1. Nguyên liệu làm khô nấm lá chanh

- Nấm bào ngư (nấm sò nâu): 0.5kg

- Ớt khô nguyên quả: 5 gram

- Sả tươi: 2 cây

- Lá chanh: 7 lá

- Gia vị: ớt bột Hàn Quốc, hạt tiêu xay, dầu ô liu, đường, hạt nêm chay, bột nghệ, tương ớt, dầu mè, ngũ vị hương.

Nấm sò nâu còn được biết đến với tên gọi khác là nấm bào ngư.

1.2. Cách làm khô nấm lá chanh

Bước 1: Sơ chế nấm bào ngư

- Nấm bào ngư sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và ngâm cùng nước muối để đảm bảo vệ sinh. Sau đó vớt ra, rửa qua lần nữa với nước và để cho ráo. 

- Dùng kéo để cắt phần tai và phần thân nấm ra. Nếu như tai nấm có thể sử dụng để nấu canh chua hoặc xào với rau củ, thịt thì phần thân nấm cần xé nhỏ thành các sợi đều nhau.

Xé nhỏ phần chân nấm để làm khô nấm lá chanh.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

- Rửa sạch lá chanh, để ráo và thái nhỏ.

- Bóc bỏ lớp vỏ ngoài của sả, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Bước 3: Chuẩn bị sốt ướp

- Lấy một chiếc bát nhỏ, sau đó thêm vào 1 thìa canh dầu ô liu, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa đường, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột nêm, ½ thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay.

- Trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.

Bước 4: Làm khô nấm

- Cho thân nấm đã xé sợi vào một chiếc bát hoặc khay lớn, sau đó lần lượt thêm vào ớt khô, sả, lá chanh và sốt ướp. 

- Dùng tay trộn vào bóp đều cho sợi nấm ngấm đều gia vị rồi ướp trong 5 phút.

- Tiếp đó, cho nấm đã ngấm gia vị đều ra khay rồi cho vào lò nướng trong 30 phút với nhiệt độ 100 độ C.

Món khô nấm lá chanh sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khô nấm dai, đậm gia vị kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá chanh giúp bạn có thêm một món nhậu lai rai với gia đình, bạn bè.

Món ăn này có thể trở thành đồ nhậu lai rai cho cả người ăn chay lẫn ăn mặn.

2. Lưu ý khi làm khô nấm lá chanh

- Nếu không có lò nướng, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu thay thế.

- Để bảo quản khô nấm lá chanh, bạn cần chờ cho khô nấm nguội hẳn thì mới cho vào lọ thuỷ tinh và đậy nắp kín. 

- Ngoài nấm bào ngư, bạn cũng có thể sử dụng nấm đùi gà để làm món này vì nguyên liệu này cũng có vị ngọt và độ dai vừa đủ.

Với cách làm khô nấm lá chanh2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn vặt lạ miệng này nhé.

 

Bài liên quan

News feed