Cách làm lòng xào dưa ngon nhất, chỉ 30k vẫn đầy đặn để đổi gió cuối tuần
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ năm, 23/03/2023 10:55 (GMT +7)
Với cách làm lòng xào dưa này, bạn sẽ có thêm một món ăn hấp dẫn chiêu đãi gia đình, bạn bè dịp cuối tuần nhé.
Trong thời buổi giá cả thực phẩm leo thang hiện nay, việc cân đối tiền chợ là rất điều không hề dễ dàng. Nếu bạn đang tìm một món ngon giá hợp lý để chiêu đãi gia đình hãy thử ngay món lòng xào dưa. Trên thực tế, nếu khéo mua sắm và chế biến chỉ với 30 ngàn bạn đã có ngay đĩa lòng xào dưa thơm lừng, nóng hổi, lạ miệng cho bữa cơm thêm ngon
Cùng 2Đẹp học cách làm lòng xào dưa 30 ngàn mà đầy đặn theo công thức đơn giản dưới đây nhé.
1. Cách làm lòng non xào dưa chua
1.1. Nguyên liệu làm lòng non xào dưa chua
- Lòng non: 150 gram (giá khoảng 120 ngàn/kg)
- Dưa chua: 5 ngàn
- Cà chua, hành lá, hành khô, tỏi, gừng, ớt, chanh
- Gia vị: muối hạt, chanh, ớt, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu xay
1.2. Cách làm lòng non xào dưa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cạo vỏ gừng, rửa sạch rồi mang đi đập dập.
- Lòng non sau khi mua về sẽ được bóp cùng một ít muối hạt và nước cốt chanh để làm sạch cũng như khử mùi hôi của lòng. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Bóc vỏ hành khô, tỏi rồi rửa lại với nước sạch và băm nhỏ.
- Rửa cà chua, cắt bỏ phần đầu rồi thái múi cao.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá và cắt bỏ rễ. Rửa sạch rồi cắt thành những khúc ngắn.
- Chắt nước dưa chua ra một bát riêng, rửa qua dưa để bớt mặn và chua rồi để ráo nước.
Bước 2: Ướp lòng non
- Đặt nồi nước lên bếp, thêm gừng vào rồi chờ cho đến khi nước sôi già thì cho lòng non vào chần trong khoảng 30 giây. Vớt lòng ra khỏi nồi và thả vào bát nước đá đã vắt thêm nước cốt chanh.
- Chần khoảng 3 đến 4 phút thì vớt ra, để ráo nước rồi thái thành những miếng vừa ăn.
- Cho lòng vào một chiếc bát to, sau đó thêm vào ½ thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt và ½ thìa cà phê hạt tiêu xay.
- Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút để lòng non ngấm gia vị.
Bước 3: Xào lòng non với dưa chua
- Đặt chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn rồi thêm tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi đã chuyển sang màu vàng và dậy mùi thì bật lửa to và cho lòng non vào đảo đều trong khoảng 2 phút thì tắt bếp và cho ra đĩa.
- Sử dụng một chiếc chảo khác, thêm dầu ăn và cho hành băm vào phi. Sau đó cho cà chua cùng 1/3 thìa bột canh vào xào trong 1 phút.
- Thêm dưa chua vào rồi nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị. Nếu thích ăn chua, có thể cho thêm một chút nước dưa chua vào xào cùng.
- Khi thấy dưa đã mềm, cho lòng non đã xào qua, hành lá, ớt băm nhỏ vào đảo nhanh khoảng 20 giây thì tắt bếp.
- Cho lòng non xào dưa ra đĩa, thêm vào một chút hạt tiêu xay để món ăn dậy mùi hơn và thưởng thức.
2. Cách làm lòng già xào dưa chua
2.1. Nguyên liệu làm lòng già xào dưa chua
- Lòng già: 300 - 400 gram (khoảng 50 ngàn/kg)
- Dưa chua: 5 ngàn đồng
- Cà chua, rau răm
- Tỏi, hành khô
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu xay, muối, hạt nêm
2.2. Cách làm lòng già xào dưa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch lòng già rồi bóp lại cùng muối để khử mùi hôi. Sau đó để ráo vào thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Rửa qua dưa chua nếu thấy mặn và chua quá.
- Rửa sạch cà chua, cắt bỏ phần đầu rồi thái múi cau.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của rau răm, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Xào lòng già cùng dưa chua
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi cho hành tím, tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thêm lòng già vào xào cùng rồi nêm nếm với nước mắm, hạt nêm và xào đến khi lòng vừa chín tới thì cho ra đĩa.
- Tiếp tục phi thơm hành tím, tỏi băm rồi cho cà chua vào. Chờ cho cà chua mềm thì thêm dưa chua đảo đến khi chín. Đổ lòng già vừa xào vào, nếm lại cho vừa ăn rồi thêm rau răm, tiêu xay và đảo nhanh chục giây là được.
3. Lưu ý khi làm lòng xào dưa chua
- Nếu không có nước cốt chanh, có thể sử dụng giấm gạo để bóp sạch lòng.
- Nếu mua phải dưa chua quá mặn, bạn có thể ngâm dưa với nước vo gạo rồi để ráo và ướp cùng một chút bột ngọt để giảm độ chua, mặn của dưa.
- Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, bạn cũng có thể xào lẫn các nguyên liệu với nhau hoặc thêm dồi, tiết lợn... xào cùng.