Cách làm mì lạnh Hàn Quốc chuẩn vị thơm ngon
- Kimchee
- Đăng lúc: Thứ sáu, 19/11/2021 19:57 (GMT +7)
Với cách làm mì lạnh Hàn Quốc này bạn sẽ có thêm một lựa chọn mới trong thực đơn của gia đình.
Naengmyeon, món mì lạnh Hàn Quốc hấp dẫn
Mul Naengmyeon hay Mul Naengmyun là món mì lạnh được phục vụ trong nước dùng ướp lạnh làm từ thịt bò và / hoặc kim chi nước củ cải Hàn Quốc (dongchimi, 동치미).
Ngoài ra bên trên tô mì lạnh còn có dưa chuột thái lát, lê Hàn Quốc, củ cải muối, thịt bò luộc và trứng luộc. Món mì có vị ngọt, thanh và mặn. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu khiến món ăn có tổng thể vô cùng hấp dẫn.
Naengmyeon ban đầu được thưởng thức trong những tháng mùa đông của Hàn Quốc nhưng nó đã trở thành một món mì phổ biến vào mùa hè khi mì và nước dùng được phục vụ rất lạnh để giải nhiệt. Một thời điểm phổ biến khác để thưởng thức naengmyeon là khi bạn ăn xong món BBQ Hàn Quốc.
>> Xem thêm: Naengmyeon - Món mì lạnh quốc dân của xứ sở kim chi
Tham khảo cách làm mì lạnh Hàn Quốc
1. Nguyên liệu để làm mì lạnh Hàn Quốc
Phần mì:
- 200 g mì naengmyeon khô (mì kiều mạch Hàn Quốc)
- 50 g lê Hàn Quốc hoặc lê nashi, gọt vỏ, bào sợi & cắt lát mỏng
- 40 g củ cải muối hoặc củ cải dongchimi, cắt lát mỏng
- 40 g dưa chuột, thái sợi
- 1 quả trứng luộc chín,
- Hạt vừng rang, để trang trí
- Tương mù tạt vàng (tùy chọn)
- Giấm trắng hoặc giấm táo (tùy chọn)
Phần nước dùng:
- 960 ml nước
- 150 g thịt bò
- 20 g hành tây, bóc vỏ
- 5 g hành lá, phần trắng
- 10 hạt tiêu đen
- 480ml nước muối dongchimi (nước muối kim chi củ cải)
- 2 muỗng súp giấm trắng hoặc giấm táo
- 1 muỗng súp nước ép lê
- 1,5 muỗng súp đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê bột mù tạt vàng
2. Cách làm mì lạnh Hàn Quốc
Chuẩn bị phần nước dùng
- Đầu tiên ngâm thịt bò vào một bát nước và để riêng trong 10 phút để máu chảy ra hết sau đó xả nước đi.
- Cho 960ml nước, thịt bò, hành tây, hành lá và tiêu đen vào nồi vừa. Đậy vung và đun sôi trên lửa lớn. Loại bỏ bất kỳ chất cặn bã nào hình thành.
- Khi nước bắt đầu sôi nhanh, giảm lửa xuống mức thấp vừa. Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín mềm. (Thông thường, tổng cộng thời gian luộc thịt khoảng 1 giờ.) Lọc lấy nước dùng và để nguội trong 30 phút.
- Vớt thịt ra đĩa và để nguội hoàn toàn, sau đó lọc bỏ mỡ hoặc gân rồi thái lát mỏng.
Chuẩn bị nước dùng mì lạnh:
- Cho nước dùng thịt bò và nước muối dongchimi vào bát / hộp đựng. Thêm giấm, nước lê, đường, muối và bột mù tạt khuấy đều để có nước dùng naengmyeon.
- Sau đó đổ nước dùng vào hộp đậy kín, cho vào ngăn đá để làm đông nhẹ khoảng 3 – 4 giờ. Ngoài ra, bạn có thể đông lạnh qua đêm và rã đông trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng (nếu mùa đông) cho đến khi nước dùng lạnh và hơi sệt khi dùng với mì.
Chuẩn bị mì:
- Luộc mì theo hướng dẫn trên bao bì. Mì phải được nấu chín kỹ và kết cấu phải có độ bóng. Xả sạch nước và xả mì dưới vòi nước lạnh vài lần để nguội bớt. Nếu muốn, bạn có thể thêm một vài viên đá trong khi làm nguội mì.
- Xả nhanh nước và lấy phần mì để dùng. Đặt một vắt mì vào bát phục vụ.
Đổ nước dùng naengmyeon đã ướp lạnh lên trên mì. Xếp trên với thịt bò thái lát, củ cải muối, dưa chuột, lê và trứng. Rắc một ít hạt vừng rang là có thể thưởng thức được rồi.
Lưu ý để có món mì lạnh Hàn Quốc ngon:
- Tùy thuộc vào nước muối dongchimi của bạn và cũng như sở thích khẩu vị của bạn, bạn có thể muốn điều chỉnh số lượng của các thành phần này.
- Để có thêm hương vị hấp dẫn, bạn có thể thêm một chút bột mù tạt và giấm vào nước dùng mì lúc thưởng thức nhé!
Chúc bạn thành công với cách làm mì lạnh Hàn Quốc này!