Cách làm thịt ba chỉ kho dưa chua mềm thơm, vừa “đưa cơm” vừa nhanh gọn
- Rin Chen
- Đăng lúc: Thứ hai, 17/01/2022 12:25 (GMT +7)
Cách làm thịt ba chỉ kho dưa chua mang đến món ăn đậm đà, thịt mềm, ngậy lại có chút chua của dưa rất 'hao cơn", đặc biệt là trong ngày lạnh.
1. Thịt ba chỉ kho dưa chua, món ngon hao cơm trong những ngày mùa đông
Chỉ với hai nguyên liệu chính là thịt ba chỉ và dưa chua, bạn đã có món thịt ba chỉ kho dưa chua vừa có vị mềm ngọt của thịt, lại có độ chua dịu và giòn thơm của dưa chua.
Cùng 2Đẹp học cách làm món thịt ba chỉ kho dưa “siêu tốc” cho những bữa cơm ngày mùa đông bận rộn nhé.
2. Hướng dẫn cách làm món thịt ba chỉ kho dưa chua
2.1. Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ kho dưa chua
- Thịt ba chỉ: 500 gram
- Dưa chua muối: 400 gram
- Hành lá, tỏi, hành tím, ớt
- Gia vị: bột ngọt, đường, muối, nước mắm, tiêu, tương ớt, nước màu đường.
2.2. Cách làm món thịt ba chỉ kho dưa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, hành tím sau khi bóc vỏ, đem rửa sạch và băm nhỏ.
- Hành lá nhặt bỏ lá úa, sau đó rửa sạch và thái khúc nhỏ.
- Rửa sạch thịt với muối và dấm rồi đem trụng qua nước sôi khoảng 2 phút để khử bớt mùi hôi. Sau đó vớt thịt ra cho ráo nước và cắt thành những miếng nhỏ.
- Rửa qua dưa chua với nước và vắt nhẹ để dưa ra bớt nước.
Bước 2: Ướp thịt
- Cho thịt vào bát và ướp cùng 1 thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa màu đườn, 1 thìa lớn hành tỏi băm. Trộn đều lên và để trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Kho thịt ba chỉ với dưa chua
- Cho thịt vào chảo và xào ở lửa nhỏ trong 5 phút cho thịt săn và vàng xem lại. Vì khi xào thịt sẽ ra mỡ, nếu thấy quá nhiều, bạn có thể múc bớt mỡ ra khỏi chảo.
- Cho thêm một chút hành tím, tỏi và ớt vào cùng cho thơm. Bật lửa lớn để thịt nhanh sôi rồi hạ lửa vừa và để trong 5 phút.
- Đổ thêm phần nước thịt vừa ướp vào, đậy nắp và đun tiếp trong khoảng 10 phút rồi kiểm tra xem thịt mềm chưa.
- Tiếp đó nêm nếm lại nước kho với 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường rồi cho dưa vào đảo cùng. Cho thêm 1 thìa tương ớt để món ăn thêm đậm đà và ngon hơn.
- Đậy nắp và hạ lửa nhỏ, đun tiếp trong vòng 10 phút cho dưa ngấm gia vị. Mở nắp vung và đảo đều rồi để thêm 3 phút thì thêm hành lá đã cắt và tắt bếp.
Mặc dù thịt ba chỉ có bị béo ngậy, thế nhưng khi ăn cùng dưa chua sẽ giúp giảm độ ngấy của thịt, khi ăn sẽ cảm thấy không bị ngán. Thịt kho mềm, cải chua dịu kèm thêm vị tương ớt cay nhẹ sẽ giúp món ăn của bạn cân bằng hơn.
3. Lưu ý khi làm món thịt ba chỉ kho dưa chua
- Nên chọn thịt ba rọi hoặc thịt nạc vai để có vừa nạc vừa mỡ, giúp món ăn ngon hơn.
- Thêm hạt tiêu xay vào để nồi thịt ba chỉ kho dưa chua dậy mùi hơn.
- Bạn có thể ăn thịt ba chỉ kho dưa chua cùng cơm trắng.
4. Video hướng dẫn cách làm món thịt ba chỉ kho dưa chua
Với cách làm món thịt ba chỉ kho dưa chua mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn này và có món ngon cho mâm cơm gia đình.