Cách làm pate gan - món ngon nổi tiếng của người Hải Phòng
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ bảy, 19/06/2021 22:26 (GMT +7)
Pate gan là thành phần không thể thiếu trong món bánh mì cay. Tuy nhiều nơi làm pate gan nhưng cách làm pate gan Hải Phòng sẽ cho ra hương vị có phần khác biệt.
Nếu có dịp được về Hải Phòng chơi, chắc hẳn các bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của bánh đa cua, nem cua bể hay bánh mì cay. Và nếu như các bạn cũng là fan của bánh mì cay thì hôm nay 2Đẹp xin giới thiệu với các bạn công thức làm pate gan Hải Phòng, mịn mướt và thơm mùi đặc trưng. Cuối tuần rồi cùng ở nhà và lăn vào bếp thôi nào.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm pate gan
- 700 gram thịt vai : 4 phần nạc 1 phần mỡ ( nhờ người bán hàng xay 2 lần )
- 300 gram gan heo (nên đi chợ sáng sớm để chọn được gan, thịt tươi ngon nhé)
- 200 gram mỡ phần (nếu có mỡ phần mà có cả thịt nạc như kiểu phần dưới của thịt ba chỉ thì sẽ ngon lắm vì sau đó pate có thêm phần thịt dây)
- 100 gram bánh mì (cả ruột, vỏ tỉ lệ 3:1). Nếu dùng bánh mì lát thì các bạn chỉ cần 4 lát là đủ.
- 100 gram bì heo (bì heo có thể cho hoặc không cũng không sao, mọi người dùng thì luộc chín với chút rượu, muối rồi thái hạt lựu)
- Sữa tươi 100-150ml, 100ml sữa tươi không đường để ngâm gan
- Gia vị: 10 nhánh hành, 1 củ tỏi, nửa củ hành tây, nước mắm, bột canh, hạt tiêu, đường, chút rượu trắng
- 3 thìa bột ngô (tầm 50 gram)
2. Các bước thực hiện làm pate gan
Bước 1: Gan heo thái miếng to ngâm với sữa tươi không đường 30 phút, sau đó xả sạch lại với nước.
Bước 2: Cho bánh mì xé nhỏ vào sữa, đổ sữa vào từ từ, nhìn lúc bánh mì nó ngấm sữa thành hỗn hợp như cháo đặc là được.
Bước 3: Xay gan nhuyễn, đổ hỗn hợp bánh mì xay tiếp cho nhuyễn.
Bước 4: Cho chút bơ vào phi thơm hành tây, hành tím, tỏi đã băm nhỏ, đổ thịt nạc đã xay vào xào chín, sau đó đổ tiếp hỗn hợp ở bước 3 vào xào chín. Bì heo cũng cho luôn vào. Nêm nếm gia vị mắm, bột canh, chút đường cho vừa miệng.
Bước 5: Mỡ phần cắt lát mỏng bản to để lót đế nồi, nếu thừa thì cắt hạt lựu để lát trộn vào hỗn hợp pate.
Bước 6: Hỗn hợp ở bước 4 nguội chút cho vào xay lại cho nhuyễn. Cho bột ngô vào xay cùng. Nếu có mỡ cắt hạt lựu thì sau khi xay xong cho vào trộn đều. Hạt tiêu và rượu trắng cũng cho luôn ở bước này.
Bước 7: Lót mỡ phần đã cắt lát xuống đáy nồi và thành nồi. Đổ hỗn hợp pate bước 6 vào nồi (nồi đựng pate thì chúng ta dùng nồi dày một chút để pate không dễ bị cháy đáy nồi)
Dùng giấy bạc bọc kín miệng nồi. Quây chặt miệng nồi thì kể cả khi nước bị sôi quá cũng không tràn vào trong được.
Bước 8: Dùng một nồi to hơn nồi đựng pate cho nước vào đun hơi nóng thì đặt nồi pate vào, nước cho vừa phải để tránh bị sôi tràn vào trong. Dưới đáy nồi có thể để 2 chiếc đũa hoặc 2 thìa rồi đặt nồi pate lên trên hấp cách thuỷ (tránh trường hợp lửa to đun trực tiếp vào nồi pate bên trong)
- Hấp trong tầm 3-5 giờ tuỳ vào nồi pate bên trong bé hay to (to thì pate mỏng nhanh chín hơn) .
- Nước sôi vặn lửa nhỏ nhất có thể.
Khi pate chín, để nguyên nồi cho pate nguội hẳn rồi để tủ lạnh đừng đổ ra luôn nhé, dễ bị vỡ lắm. Sau khi pate nguội, đông vào rồi mới đổ ra và thưởng thức thôi ạ.
Nếu để tủ lạnh mà chặt quá k ra đc thì đặt lên bếp cho đáy nồi nóng lên là úp ra được.
Và đây là thành quả của mình. Pate thơm ngậy ăn kèm bánh mì, hay cơm nóng hoặc xôi thì đều ngon hết sẩy. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.