Cách làm tôm trộn chanh sả chuẩn vị Thái, ăn ngày nóng cực hợp
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 21/03/2023 11:10 (GMT +7)
Với cách làm tôm trộn chanh sả này, bữa cơm ngày nóng của gia đình bạn sẽ thêm phong phú và hấp dẫn hơn.
Là một nguyên liệu ngon và bổ dưỡng, tôm luôn là món ăn xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm của nhiều gia đình. Nếu đã quen với các món như tôm rang lá chanh, tôm chiên giòn, tôm kho tàu, tôm hấp bia… bạn có thể học cách làm tôm trộn chanh sả theo công thức này nhé.
1. Hướng dẫn cách làm tôm trộn chanh sả
1.1. Nguyên liệu làm tôm trộn chanh sả
- Tôm: 300 gram
- Chanh: 2 quả
- Sả: 3 cây
- Tỏi, ớt, rau mùi
- Gia vị: đường, nước mắm, nước tương, sốt ớt Thái
1.2. Cách làm tôm trộn chanh sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch. Sau đó dùng bỏ đầu, bóc vỏ và rửa lại với nước sạch một lần nữa.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Rửa ớt với nước sạch, cắt bỏ cuống và thái nhỏ.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của rau mùi rồi cắt bỏ gốc. Rửa sạch và cắt khúc.
- Bóc vỏ ngoài của cây sả, rửa sạch và thái chéo.
Bước 2: Luộc tôm
- Đặt nồi lên bếp, thêm vào một chút nước rồi đun sôi. Tiếp đó, cho tôm vào chần sơ.
- Lấy một chiếc bát tô, cho vào vài viên đá lạnh rồi cho tôm đã chần vào.
Bước 3: Pha sốt Thái
- Vắt nước cốt chanh vào một chiếc bát, sau đó thêm 30 ml sốt ớt Thái. Lần lượt thêm vào 15 gram đường, 30 ml nước mắm và 15 ml nước tương. Sau đó cho sả vào trộn đều.
- Thêm tiếp vào bát sốt Thái ớt thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn và rau mùi thái nhỏ. Trộn chung để có một bát sốt Thái hoàn chỉnh.
Bước 4: Trộn tôm với sốt Thái
- Cho tôm vào một chiếc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy rồi đổ phần sốt Thái vừa chuẩn bị vào.
- Thêm tiếp 2, 3 viên đá lạnh rồi đậy nắp hộp và lắc đều tay. Bảo quản hộp tôm trộn chanh sả trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đến 2 tiếng cho tôm ngấm gia vị là được.
Khi ăn món tôm trộn chanh sả, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt và đậm đà của tôm. Tôm sau khi thấm đều gia vị sẽ có vị chua ngọt vô cùng hấp dẫn.
2. Lưu ý khi làm tôm trộn chanh sả
- Nên chọn những con tôm có kích cỡ vừa phải (300 gram tôm khoảng 20 con là phù hợp). Nên chọn những con vẫn còn nguyên lớp vỏ ngoài, đầu và chân gắn chặt với thân và vỏ tôm trong bóng.
- Không nên luộc tôm quá kĩ để tránh làm tôm bị nhũn và không ngon.
- Tuỳ vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể cho thêm hoặc bớt ớt vào món tôm trộn chanh sả.
Với cách làm tôm trộn chanh sả mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn hấp dẫn, giải ngấy này nhé.