Trứng muối vốn là một nguyên liệu quen thuộc, có thể sử dụng để kết hợp cùng các nguyên liệu khác và chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng khác nhau. Trứng tự muối tại nhà tuy có mất thời gian để chờ đợi trứng ngấm đều và chín. Tuy nhiên, trứng muối sẽ có độ tròn trịa, màu sắc bắt mắt và ăn ngon hơn so với trứng mua ở ngoài hàng rất nhiều. Để muối trứng, bạn chỉ cần sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn tại nhà như muối, nước, kết hợp cùng với chút hồi, quế, thảo quả,... sẽ giúp cho trứng được nhanh ngấm, chín, màu và mùi hương cũng sẽ hấp dẫn hơn. Việc muối trứng cũng rất đơn giản và hầu như là không thể hỏng. Hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu cách làm trứng muối ngay bây giờ nhé!
- 15 quả trứng vịt (trứng gà)
- 300 gram muối hạt
- 1,5 lít nước
- 1 bông hoa hồi
- 1 quả thảo quả
- 1 nhánh quế nhỏ
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 20ml rượu trắng
Bước 1: Sơ chế toàn bộ trứng
Trứng sau khi mua về, bạn hãy đem rửa sạch lại cùng với nước để loại bỏ hết chất bẩn bám ở ngoài vỏ. Nếu cảm thấy khó, bạn có thể sử dụng giẻ để cọ nhẹ nhàng vào vỏ trứng. Sau đó, để riêng trứng cho ráo bớt nước và dùng khăn khô để lau thật nhẹ nhàng. Bạn lưu ý rằng, nếu vỏ trứng vẫn còn ướt thì khi muối, trứng sẽ rất dễ bị mùi hôi đấy nhé.
Bước 2: Chế biến hỗn hợp nước muối
Đổ muối cùng với nước vào trong một chiếc nồi. Bỏ vào nồi gừng, thảo quả, quế, hoa hồi vào. Đun nồi nước trên bếp tới khi nước được sôi thì bắt đầu hạ dần lửa xuống. Bạn tiếp tục đun nước trên bếp thêm tầm 5 phút nữa. Sau đó, bạn hãy bắc nồi ra, đợi cho nguội thì đổ 20ml rượu trắng vào và khuấy lên thật đều.
Bước 3: Muối trứng
- Bạn hãy chuẩn bị sẵn một hũ thuốc tinh hoặc một lọ nhựa sạch, đã được khử trừng và quan trọng là phải thật ráo nước.
- Nhẹ nhàng xếp trứng vào trong hũ rồi đổ hỗn hợp vừa đun vào hũ sao cho ngập hết mặt trứng thì thôi. Bạn hãy sử dụng túi ni lông có chứa nước hoặc nan tre để đè trứng xuống dưới mực nước.
- Sau đó, bịt kín nắp lại rồi đặt vào một chỗ kín, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Đợi sau chừng 4 - 6 tuần là trứng sẽ chín và có thể bỏ ra để thưởng thức được rồi.
- Bạn sẽ thấy trứng mình tự muối tại nhà sẽ tròn xoe, đỏ au, mùi hương cũng hấp dẫn và khi thưởng thức sẽ rất ngon, ngậy, béo, bùi. Phần lòng trắng trứng sẽ trong, không vàng, không đục và cũng không hề có mùi hôi.
Bước 4: Tiến hành xử lý trứng sau khi muối
- Thông thường, trứng muối sẽ được dùng để ăn cùng cháo, chế biến các món sốt hoặc làm nhân bánh,... Sau khi ngâm xong, bạn hoàn toàn có thể giữ chúng ở yên trong lọ và cố gắng sử dụng trong khoảng 4 - 8 tuần. Hoặc ngoài ra, bạn có thể xử lý trứng rồi đặt ở trong tủ lạnh thì sẽ giữ được lâu hơn.
- Trước hết, bạn hãy bóc vỏ và bỏ lòng trắng đi. Phần lòng đỏ đem xả trực tiếp dưới nước sạch cho hết chất nhớt.
- Tiếp đó, bạn hãy thả lòng đỏ trứng vào trong một bát rượu mai quế lộ chừng 40s. Tiếp theo, bạn hãy xếp trứng lên trên giấy bạc rồi đem đi nướng. Nếu chưa sử dụng ngay thì bạn hãy để trong hộp đựng thực phẩm rồi bỏ vào trong tủ lạnh.
- Sau khi rửa trứng, bạn nhớ phải đợi trứng ráo nước và lau thật khô để tránh trứng khi muối không bị hôi
- Hũ dùng để ngâm trứng cũng cần được lau khô và làm sạch trước khi bắt đầu muối
Trên đây là cách làm trứng muối cực đơn giản lại cực kỳ an toàn, ngon miệng tại nhà. Với cách làm này, chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. Đảm bảo trứng muối bạn tự làm sẽ tròn, béo ngậy và bắt mắt hơn mua ngoài rất nhiều đó nhé.
Bình luận