Cách nấu bún tôm Hải Phòng chuẩn vị đảm bảo ai nấy đều khen ngon
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ năm, 20/01/2022 21:25 (GMT +7)
Giờ đây bạn không phải ra tiệm nữa, công thức sau đây sẽ giúp bạn nấu bún tôm Hải Phòng ngon tuyệt tại nhà.
Nội dung chính
1. Bún tôm Hải Phòng - món ngon đặc sản của người dân đất Cảng
Nhắc đến ẩm thực của Hải Phòng, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới bánh đa cua, bánh mì cay, sủi dìn, nem cua bể,... nhưng lại quên mất rằng vẫn còn 1 món ngon nữa mà bạn không nên bỏ qua, đó chính là bún tôm. Mặc dù hiện tại, bún tôm có thể biến tấu và thêm thắt nhiều nguyên liệu khác nhau để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn, nhưng bún tôm theo kiểu truyền thống vẫn ngon và được nhiều người yêu thích hơn cả. Trong bài viết này, 2Đẹp sẽ mách bạn cách nấu bún tôm Hải Phòng ngon chuẩn vị mà không quá tốn thời gian hay cầu kì. Hãy cùng vào bếp thôi nào!
>> Xem thêm: Ăn sập đất Cảng với 5 quán bánh đa cua chỉ "thổ địa" Hải Phòng mới biết
2. Cách nấu bún tôm Hải Phòng ngon chuẩn vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún tôm Hải Phòng:
- 400 gram bún trắng
- 400 gram tôm sú
- 20 gram nấm hương khô
- 20g mộc nhĩ
- 2 quả cà chua
- 200 gram cần ta
- 2 thìa canh hành tím băm nhỏ
- 4 thìa canh dầu ăn
- Các loại gia vị khác: hạt nêm, đường, muối, tiêu đen xay
Công thức nấu bún tôm Hải Phòng tại nhà:
Bước 1: Sơ chế tôm sú
- Tôm sau khi mua về, bạn hãy khử mùi tanh của tôm bằng cách ngâm chúng trong một chậu nước muối pha loãng khoảng 3 phút rồi vớt ra và rửa lại bằng nước. Sau đó, bạn thả tôm vào trong nồi để luộc chừng 2 phút với 1l nước, tiếp đó vớt tôm ra rồi bỏ vỏ, đầu, chân, đuôi và chỉ tôm đi.
- Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn phần vỏ, đầu, chân, đuôi cùng 1l nước, sau đó lọc qua rây để lấy phần nước và bỏ phần bã đi.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cần ta nhặt sạch phần úa vàng, cắt ra thành những đoạn nhỏ vừa ăn rồi rửa lại với nước muối pha loãng. Hành ta rửa sạch sau đó chần hành với nước sôi chừng 30 giây rồi nhanh tay vớt ra, ngâm trong nước lạnh rồi vớt ra và để ráo.
- Rửa sạch cà chua rồi cắt thành hình múi cau.
- Ngâm nấm hương trong nước ấm khi nấm hương đã nở hoàn toàn thì vớt ra, rửa lại với nước, để ráo rồi thái nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm cùng với nước lạnh chừng 30 phút rồi vớt ra, cắt bỏ phần rễ rồi rửa sạch lại sau đó thái thành những sợi nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Xào chín tôm với nấm
- Bắc một chiếc chảo lên trên bếp, đổ dầu ăn vào đợi cho dầu nóng lên, bạn thả hành tím băm nhỏ vào rồi đảo đều tới khi dậy mùi rồi cho tôm vào để xào cùng trong 2 phút. Sau đó, cho nấm hương và mộc nhĩ vào để xào chung. Bạn nêm nếm thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê xay, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối nhé.
Bước 4: Chế biến nước dùng
- Bắc nồi lên trên bếp, đổ dầu ăn vào đợi cho nóng rồi thả hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, bạn thả cà chua vào để xào cùng chừng 1 phút thì hãy đổ nước lọc tôm vừa xay vào để nấu sôi lên. Nêm nêm thêm 1 thìa cà phê muối vào, nếm sao cho vừa vặn khẩu vị thì tắt bếp.
Bước 5: Trình bày thành phẩm
Cho bún trắng vào trong tô, đặt các nguyên liệu ăn kèm lên trên rồi chan nước dùng vào nữa là có thể thưởng thức được rồi.
3. Lưu ý khi nấu bún tôm Hải Phòng
- Tuyệt đối không được ngâm nấm hương và táo mèo với nước nóng hoặc nước ấm, bạn hãy ngâm chúng với nước lạnh nhé.
- Lọc sạch bã cua để phần nước dùng không bị sạn và khi ăn cũng không bị kém ngon miệng nhé.
Vậy là món bún tôm Hải Phòng đã hoàn thành rồi. Cách làm món ăn này rất nhanh chóng lại đơn giản đúng không nào? Các bạn hãy đổi gió cho bữa ăn của cả gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!