Bánh bèo là một món ăn phổ biến tại miền Trung, chính vì vậy khi nhắc đến, người ta thường nghĩ ngay đến chiếc bánh bèo tôm chấy ăn kèm tóp mỡ của người Huế hay món bánh bèo chén dày mình của người Quảng Nam. Thế nhưng ở Bình Dương lại có một món đặc sản mang tên gọi bánh bèo bì thú vị khi vừa lạ vừa quen. Quen bởi bánh bì vốn nhiều nơi có, nhưng lạ bởi mỗi nơi đây kết hợp bánh bèo với bì. Bằng sự kết hợp giữa bột gạo, bì và các loại rau… người Bình Dương đã có cho riêng mình món bánh bèo bì riêng biệt.
Khác với nhiều loại bánh làm từ bột gạo, bánh bèo không cần dùng loại gạo quá ngon, thế nhưng để làm ra những chiếc bánh đặc sản này, khâu làm bột vô cùng kỳ công và quan trọng. Sau khi vo qua nước cho sạch cám, người ta sẽ đem bảo đi ngâm qua đêm rồi được xay nhuyễn thành bột.
Tiếp đó, bột được cho vào các túi vải, buộc chặt rồi dùng các vật nặng đè lên cho nước rút đi. Thường thì sau một đêm, bạn sẽ thu được những miếng bột trắng tinh và đem đi phơi khô chờ làm bánh. Tuy không cần sử dụng loại gạo quá ngon nhưng gạo dùng làm bánh bèo thường sẽ là gạo mới và còn nguyên hạt vì nếu dùng gạo cũ, bánh sẽ bị cứng, không có độ dẻo cũng như màu sắc mong muốn.
Khi bắt tay vào đổ bánh bèo, bột sẽ được thêm vào một chút muối, bột ngọt để có vị đậm hơn. Khuôn đổ bánh thường là những chiếc mâm inox hoặc nhôm, bề mặt tạo thành những hình lõm bằng chiếc bánh. Trước khi bắt tay vào đổ bánh, người làm bánh sẽ thoa một lớp dầu mỏng lên bề mặt khuôn rồi mới đổ bột vào và hấp chín.
Để có được những chiếc bánh đẹp mắt và mềm, dẻo, người ta phải giữ lửa hấp bánh thật đều, nhờ vậy nước hấp mới đủ nóng để bánh chín đều và không dính vào khuôn. Khi bánh chín, khuôn sẽ được lấy ra từ từ và chờ cho nguội rồi mới được gỡ từng chiếc bánh.
Dù cách đổ bánh bèo của người Bình Dương không quá đặc biệt, nhưng những nguyên liệu ăn kèm món bánh bèo này lại giúp chúng có hương vị riêng. Bánh bèo bì Bình Dương được ăn kèm nhân đậu xanh, bì và các loại rau được thái nhỏ. Đậu xanh sau khi được đãi sạch vỏ sẽ được mang đi ngâm rồi nấu nhừ và tán nhuyễn cùng một chút muối. Khi xếp từng chiếc bánh ra đĩa, người làm bánh sẽ phết trên bề mặt một lớp nhân đậu xanh mỡ hành bùi béo. Tiếp đó là dưa leo bào sợi, các loại rau thơm thái nhỏ rồi mới là một lớp bì dai sần sật.
Đi kèm những chiếc bánh bèo bì là một bát nước mắm chua ngọt có cải chua và cà rốt thái sợi. Đặc biệt, khi ăn bánh bèo bì, người ta không chấm từng chiếc bánh bèo vào chén nước mắm và thường sẽ rưới đẫm lên đĩa bánh. Sau đó từ từ thưởng thức từng chiếc bánh một. Nếu có dịp ghé thăm Bình Dương, bánh bèo bì là món ngon mà bạn nhất định phải thử khi có dịp ghé thăm mảnh đất này.
Bình luận