Đuôi bò được biết đến như bộ phận ngon nhất của bò vì đây là nơi tập trung nhiều gân, da, xương, tuỷ và ít thịt. Bên cạnh đó, đuôi bò cũng là một thực phẩm chưa nhiều chất dinh dưỡng, giúp tăng cường collagen và giúp xương khớp chắc khoẻ hơn. Ngoài những món như đuôi bò hầm củ cải, đuôi bò hầm thuốc bắc, lẩu đuôi bò… bạn cũng có thể sử dụng đuôi bò để nấu món cháo đuôi bò đơn giản, bổ dưỡng.
Cùng 2Đẹp học theo cách nấu cháo đuôi bò dễ làm theo công thức đơn giản sau đây nhé.
- Đuôi bò: 1 cái (nặng khoảng 1kg)
- Đậu xanh: 300 gram
- Gạo nếp: 1 bát
- Gạo tẻ: 1 bát
- Hành lá, rau mùi
- Gừng, tỏi, nghệ
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, hạt nêm, hạt tiêu xay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi sau khi bóc vỏ thì đem đập dập rồi băm nhỏ.
- Nghệ, gừng gọt sạch vỏ rồi đem đi rửa. Sau đó giã nhuyễn nghệ, gừng thái lát mỏng rồi thái sợi.
- Đậu xanh đãi sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 giờ đồng hồ cho đậu mềm ra.
- Hành lá, rau mùi cắt gốc, nhặt bỏ lá hỏng, lá úa rồi rửa sạch, cắt thành những khúc nhỏ.
- Gạo nếp, gạo tẻ đem vo sạch rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế đuôi bò
- Đuôi bò sau khi mua về sẽ đem cạo sạch phần lông, sau đó chặt thành những khúc vừa ăn rồi rửa sạch lại với nước.
- Sau đó cho đuôi bò vào bát và ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, bột ngọt, nghệ đã giã nhuyễn và một ít hạt tiêu xay. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Hầm đuôi bò
- Đổ một chút dầu vào nồi, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho đuôi bò vào xào săn lại.
- Khi thấy đuôi bò đã săn, cho vào nồi khoảng 2 lít nước và hầm ở lửa lớn.
- Sau khi thấy nước sôi, bạn cần vớt sạch bọt và nêm nếm gia vị theo tỉ lệ 1 thìa đường, 1 thùa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt và đảo đều.
- Đậy kín nắp nồi, bật lửa nhỏ và hầm đuôi bò trong khoảng 2 giờ đồng hồ.
Bước 4: Nấu cháo
- Khi đã hầm đuôi bò được khoảng 2 giờ đồng hồ, cho đậu xanh vào nấu cùng. Sau đó khoảng 1 tiếng thì cho thêm gạo nếp, gạo tẻ và đảo đều cháo.
- Khi thấy gạo và đậu xanh đã nhừ thì tắt bếp và rắc thêm hành lá, rau mùi vào nồi.
- Bạn nên rang gạo trước khi nấu cháo để cháo nhanh nhừ nhưng không bị nát và dậy mùi hơn.
- Thêm hạt tiêu xay vào cháo trước khi ăn để cháo có mùi hấp dẫn hơn.
- Bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh đuôi bò nhanh nhừ hơn.
Với cách nấu cháo đuôi bò đơn giản mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài làm món ăn này.
Bình luận