Cháo ám, món lạ mà quen không thể bỏ qua khi đến thăm Trà Vinh

Cháo ám là một trong những món đặc sản dân dã khiến nhiều du khách cảm thấy tò mò và luôn muốn thử khi có dịp ghé qua mảnh đất Trà Vinh.

Hashtag: Du lịch miền Tây Đặc sản miền Tây Đặc sản Việt Nam Ẩm thực việt nam

Ngoài những món đặc sản được nhiều người biết đến như bánh tét Trà Cuôn, bún nước lèo… thì cháo ám cũng là một đặc sản nức tiếng được nhiều du khách tìm kiếm khi đến Trà Vinh. Cháo ám thực chất là món cháo cá lóc khá quen thuộc của người dân Nam Bộ. Được biết món cháo này bắt đầu xuất hiện tại khu chợ Châu Thành, Trà Vinh khoảng năm 1930. Sở dĩ món ăn này có cái tên đặc biệt “cháo ám” là do cách chế biến vô cùng công phu của nó.

Khi đó, các nàng dâu mới về nhà chồng sẽ được thử tài bằng cách nấu cháo cá lóc. Không chỉ phải tốn công sức và thời gian tìm nguyên liệu, công thức phù hợp, các cô dâu mới còn phải thực hiện các bước nấu cháo khá tỉ mỉ, cẩn thận. Và sẽ không quá lời nếu nói món cháo này trở thành nỗi ám ảnh của nhiều nàng dâu và từ đó được gọi là “cháo ám”.

Món cháo ám thực chất là cháo cá lóc quen thuộc của người dân miền Nam. Ảnh: thuynhitranngoc.

Ngoài nguyên liệu cá lóc thông thường, để nấu được món cháo ám Trà Vinh còn cần thêm nhiều nguyên liệu khác như tôm khô, mực khô và được chấm bằng mắm tôm. Có lẽ vì vậy mà cháo ám Trà Vinh có phần nước dùng ngọt thanh và đậm đà hơn các món cháo khác. 

Khâu chọn cá lóc cũng vô cùng quan trọng. Những con cá được chọn không chỉ tươi sống mà còn phải có cân nặng và kích thước “đạt chuẩn”. Cá sau khi làm sạch sẽ được mang đi luộc chín và gỡ cẩn thận thành những miếng vừa ăn. Sau đó người nấu lại mang cá đã gỡ này tẩm ướp gia vị rồi xào trên một chiếc chảo hành phi vàng ươm, thơm lừng để thêm thơm, thêm đậm vị.

Cá lóc để nấu món cháo ám thường khá to và tươi.

Để cháo ám ngon hơn, gạo nấu cháo thường là sự kết hợp giữa gạo tẻ và một chút gạo nếp ngon. Phần gạo này được đem nấu cùng với nước luộc cá trong khoảng 30 phút để hạt gạo nở và sệt lại thì thêm vào vài miếng tôm khô, mực khô cho nước dùng ngọt hơn. 

Nước chấm của món cháo ám này có thể nước mắm hoặc mắm tôm, theo đó mắm tôm là cách chấm truyền thống nhưng ngày này nhiều người đã thay bằng nước mắm pha thêm ớt, đường, chanh để tạo ra một chén nước chấm vừa có vị chua cay mặn ngọt. Khi ăn, chính chén nước chấm này sẽ nâng vị cho các món cháo này.

Ảnh: trieuan93

Sau khi đã có một tô cháo ám nóng hổi, thực khách có thể trộn cá, rau sống và nước chấm đậm đà vào bát cháo để các hương vị hoà quyện với nhau rồi xì xụp hút từng thìa cháo. Hoặc cũng có thể lấy riêng miếng cá, đem cuộn vào rau sống và chấm vào mắm tôm rồi hút từng thìa cháo. Dù cách thưởng thức khác nhau, thế nhưng hương vị ngọt thơm của cháo, vị ngọt béo của cá lóc, vị thanh mát của rau sống và vị đậm đà của mắm tôm sẽ khiến bạn phải trầm trồ về độ hấp dẫn của món ăn.

Tuy nhiên hiện nay nhiều nơi đã chuyển sang dùng nước mắm ớt để chấm thay cho mắm tôm.

Cháo ám từng là một món ăn sáng phổ biến tại các con đường của Châu Thành, Trà Vinh nhưng ngày  nay cháo ám không còn nhiều nơi bán ngay cả tại Trà Vinh mà chủ yếu chỉ nấu để ăn ở nhà. Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất miền Tây này, nếu tìm được món cháo này, bạn hãy thử món ăn này một lần cho biết nhé!

Bài liên quan

News feed