Chawanmushi – Món trứng hấp lừng danh của ẩm thực Nhật Bản
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ tư, 24/03/2021 07:55 (GMT +7)
Món Chawanmushi vừa đơn giản lại vừa tinh tế mang đậm dấu ấn của ẩm thực Nhật Bản.
Ẩm thực Nhật Bản luôn khiến thực khách phải trầm trồ và tinh tế. Trong các món ăn truyền thống của Nhật Bản không thể không nhắc tới món trứng hấp - Chawanmushi. Chawanmushi là một loại trứng hấp đầy tinh tế, tên của nó có nghĩa là hấp trong tách trà.
Lý tưởng nhất là mỗi phần Chawanmushi được phục vụ trong một cốc nhỏ có nắp đậy. Người ta có thể dùng món ăn này như một món khai vị hoặc một phần của bữa ăn lớn hơn. Món trứng hấp ngoài thành phần chính là trứng còn có thêm nhiều nguyên liệu khác như dashi (nước sốt của Nhật Bản), nước tương, nấm, đậu phụ, hạt bạch quả hoặc tôm hấp.
Chawanmushi bắt đầu xuất hiện cách đây hơn 300 năm thời kỳ Edo trong ẩm thực. Người ta tin rằng món ăn bắt nguồn từ Kyoto và Osaka trong thời kỳ Kansei, sau đó lan rộng đến Edo và Nagasaki. Chawanmushi có thể được phục vụ nóng, ấm hoặc lạnh, và có thể được trang trí với cà rốt tỉa hoa, mùi tây Nhật Bản, hoặc thậm chí đặt hải sản lên trên bề mặt. Vì không thể ăn bằng đũa nên đây là một trong số ít các món ăn Nhật Bản truyền thống dùng thìa.
Có hai biến thể của Chawanmushi: Odamakimushi, một món trứng sữa truyền thống hấp cùng mì udon và các nguyên liệu như của Chawanmushi. Đây là món ăn giàu năng lượng và đủ chất mà nhiều người ưa thích vì sự tiện lợi của nó. Biến thể thứ hai là Kuyamushi (món trứng hấp với đậu phụ được đổ nước sốt kuzu sau khi hấp xong). Nước sốt kuzu là một loại nước sốt ngọt có thành phần chính là tinh bột dong riềng với nước tương và đường.
Các nguyên liệu có trong món Chawanmushi:
Để hoàn thiện món khai vị này đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế. Những nguyên liệu chính có trong món Chawanmushi gồm:
Nước dùng: Hương vị của Chawanmushi đến từ nước dùng, đó là lý do tại sao bạn phải sử dụng loại có chất lượng cao. Theo truyền thống, Chawanmushi được làm với dashi, một loại súp Nhật Bản được làm từ katsuobushi (cá ngừ khô) và konbu (tảo bẹ). Tuy nhiên, món trứng hấp này phù hợp với bất kỳ loại nước dùng nào như nước dùng từ xương gà, nước dùng nấm.
Trứng: Trứng là thứ biến nước dùng thành sữa trứng. Đối với Chawanmushi, bạn cần áp dụng tỷ lệ 3: 1 giữa nước cốt và trứng. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn có 1,5 cốc nước dùng, bạn cần 1/2 cốc trứng.
Gia vị: Đối với một số đầu bếp chỉ cần nêm chút muối để cho khẩu vị tinh tế khi kết hợp cùng nước dùng tuy nhiên cũng có nhiều lựa chọn khác bao gồm cả việc nêm thêm nước tương. Chỉ lưu ý nếu bạn dùng nước tương thì có thể màu của Chawanmushi sẽ chuyển sang nâu.
Phần nhân: Không có một giới hạn nào về thứ mà bạn có thể thêm vào món trứng hấp này. Các nguyên liệu truyền thống bao gồm thịt gà, tôm, cua, hạt bạch quả, nấm và kamaboko (bánh cá), nhưng có rất nhiều nhà hàng thêm vào theo một sự ngẫu hứng và sáng tạo nhất định. Nhìn chung bạn sẽ nhận thấy 3 hương vị chính gồm:
1) Hương vị - thành phần có nhiều vị umami như thịt, cá và nấm. Umani trong tiếng Nhật có nghĩa là “vị ngon”. Umani là vị cốt lõi thứ 5 cùng các vị giác ngọt, chua, đắng và mặn. Vị umani là vị của glutamate, một axit amin thành phần cấu tạo nên protein.
2) Tạo ra sự khác biệt về kết cấu - các thành phần tương phản với sữa trứng mềm mịn như đậu nành Nhật Edamame, tôm, hoặc quả mã thầy...
3) Màu sắc - các yếu tố đầy màu sắc làm cho món Chawanmushi trở nên thú vị khi ăn và có thể bao gồm những thứ như chả cá Nhật Bản Kamaboko và rau xanh.
Lớp trang trí bên trên
Trên thực tế lớp phủ là không cần thiết, nhưng cũng có thể thêm một chút màu sắc lên trên để giúp tăng thêm sự đẹp mắt và hấp dẫn cho món ăn. Người đầu bếp có thể thêm các loại thực phẩm ăn sống như trứng cá hồi, rau thơm, cà rốt…
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, người ta sẽ đổ trứng vào ly sứ có nắp, lúc hấp đậy nắp lại để không bị hơi nước nhỏ vào mặt khiến trứng bị loẵng. Thời gian hấp tùy vào lượng trứng trong ly mà rơi vào khoảng 12 – 15 phút. Hấp lâu quá sẽ làm trứng bị cứng nhưng không đủ thời gian thì trứng và nhân lại không chín được.
Món Chawanmushi vừa đơn giản lại vừa tinh tế, làm sao để khi kết hợp các nguyên liệu thấy hài hòa về hương vị và đẹp mắt về thẩm mỹ không phải ai cũng có thể thành công ngay lần đầu.
Vậy nên, nếu muốn trải nghiệm ẩm thực xứ Phù Tang đừng quên nếm thử vị mịn béo thơm ngon của món trứng hấp này nhé!