5 trào lưu ẩm thực đình đám của năm 2020
- Ngân Thị
- Đăng lúc: Chủ nhật, 27/12/2020 10:00 (GMT +7)
Mỗi năm nền ẩm thực Việt đều ghi nhận rất nhiều món ăn mới cũng như trào lưu ẩm thực mới. Năm 2020 ghi dấu những trào lưu ẩm thực này.
Sườn cay sốt Thái khổng lồ
Sườn cay sốt Thái khổng lồ bắt nguồn từ Thái Lan có hình thù to lớn khiến các tín đồ ẩm thực mắt chữ A, mồm chữ O ngay tức khắc. Không cần phải chia tách nhỏ mà người đầu bếp sẽ chế biến cả dẻ sườn to cùng với nguyên liệu và gia vị đặc trưng.
Nguyên liệu chính của món sườn cay sốt Thái Lan khổng lồ là xương và sườn heo. Một tảng lớn được xếp chồng lên nhau như một ngọn núi. Sau khi xong bước này, nhân viên sẽ rưới lên loại sốt cay đậm đà được nấu từ nước hầm xương ngon ngọt tự nhiên, trong đó có cực nhiều ớt xanh và một vài gia vị, hành ngò.
Tảng sườn lớn đầy thịt được xếp gọn gàng thành chồng, thịt heo mềm mại và hương vị từ thịt thơm lừng lại có vị ớt cay kích thích vị giác đã thành công hớp hồn bao thực khách.
Mì 7 tô
Thực ra mì 7 tô không phải là trào lưu mới mà nó đã xuất hiện cách đây vài năm ở Sài Gòn nhưng mới đây mô hình thú vị này đã ra đến Hà Nội. Mì 7 tô tất nhiên sẽ phục vụ cùng lúc 7 tô rồi, nhưng bạn cũng đừng lo vì bạn sẽ nhận được 7 bát mì nhỏ xíu cho một món ăn mà thôi.
Mỗi một tô mì sẽ có một hương vị khác nhau, gồm có: vịt sốt tiêu đen, mì cút tiềm, hải sản chua cay, bò nấm sa tế, sa tế Đài Loan, xá xíu dầu hào và phá lấu. Thật tuyệt vời đúng không nào? Chỉ cần gọi thực đơn cho món Mì 7 tô là bạn đã có cơ hội thưởng thức tới 7 vị mì các loại.
Một thực khách chia sẻ bài viết trên Instagram: "Nói là mì 7 tô nhưng thực ra 7 cái tô đó chỉ bằng 7 cái chén thôi, nhỏ chút xíu à. Mỗi tô xén một gắp là hết, nhưng tiện một cái là mình gọi một món ăn nhưng lại được thưởng thức tới 7 vị, cảm giác rất thoải mái và thích thú. Cũng giống như mình dùng một số tiền nhỏ mà mua được nhiều thứ be bé vậy".
Giá cho mì 7 tô giao động từ 79.000 đồng trở lên, tính ra mỗi tô chỉ chỉnh hơn 10.000 đồng một chút mà lại rất chất lượng. Quả là một món ăn đáng thử và hot hit của năm 2020.
Sữa chua trân châu Hạ Long
Sữa chua trân châu vốn là món ăn đường phố nổi tiếng ở Hạ Long, tuy nhiên nhờ các food blogger đi thực hiện các food tour tại các thành phố, món ăn dần trở nên nổi tiếng. Đầu tiên người ta chỉ coi sữa chua trân châu là món nhất định phải ăn khi đi du lịch ở Hạ Long. Nhưng sau đó, nhiều tỉnh thành còn mang hẳn món này về thành phố để đáp ứng nhu cầu ăn uống của thành phố.
Kem dừa Côn Đảo
Xuất hiện từ tháng 7/2020, kem dừa Côn Đảo tưởng chừng chỉ là một món ăn mới mẻ bình thường trong vô vàn các món ăn thì bỗng dưng tháng 9/2020 thương hiệu này lại đẩy mạnh truyền thông rôm rả khiến cho bao nhiêu tín đồ ẩm thực biết đến và không kìm lòng được đã phải đi ăn thử.
Trên trang web của Kem dừa Côn Đảo, câu chuyện về thương hiệu kem này cũng khá thú vị. Chuyện kể rằng vào những năm đầu của TK19, một doanh nhân sản xuất - kinh doanh Kem của Pháp đã bị rắn cắn nhưng may mắn được người dân Côn Đảo cứu sống. Chính vì thế, để đền ơn cứu mạng, người Pháp này đã phóng khoáng truyền lại bí kíp làm kem. Kể từ đó, loại kem dừa Côn Đảo này ra đời và được truyền từ đời này sang đời khác. Cho đến nay đã hình thành thương hiệu Kem dừa Côn Đảo.
Tiếp nối sự thành công của sữa chua trân châu Hạ Long thì kem dừa Côn Đảo cũng đã thành công khi thể hiện sức hút của mình với các thực khách sành ăn. Từng viên kem ngọt lịm tim được đặt gọn gàng trong nửa quả dừa khô còn nguyên lớp cùi trắng tinh khiết, mềm mai. Vị ngọt mát của viên kem, một chút ngọt béo của lạc, sữa tươi và cùi dừa non đã tạo nên hương vị đặc sắc cho món ăn này.
Mong rằng kem dừa Côn Đảo sẽ giữ được vị trí nổi tiếng này sang cả năm 2021 chứ không chỉ ở trong năm 2020!
Cà phê bọt biển Dalgona Coffee
Như các bạn cũng đã biết, năm 2020 là một năm buồn tẻ và khó khăn vì dịch Covid hoành hành. Nhưng cũng chính sự khó khăn này đã cho ta thấy rất nhiều người luôn cố gắng, phát triển sức sáng tạo của mình chứ không phải chỉ "khoanh tay chịu trói".
Cà phê bọt biển Dalgona Coffee có nguồn gốc từ một nghệ sĩ của Hàn Quốc - Jung Il-woo. Người diễn viên này đã sáng tạo nên thức uống thần thánh khuấy đảo cả mạng xã hội trong và ngoài nước. Cốc cà phê có màu sắc đẹp mắt, hương vị hài hòa lại vô cùng dễ làm, cộng thêm việc người dân phải ở trong nhà cách ly không biết phải làm gì đã khiến cho loại cà phê này càng trở nên nổi tiếng.
Cách để pha chế loại cà phê này cũng vô cùng đơn giản, đặc biệt có thể làm tại nhà mà không phải chuẩn bị quá nhiều vật dụng hay nguyên liệu. Chỉ cần chuẩn bị cốt cafe đen và đường theo tỉ lệ 1:1 rồi dùng máy đánh trứng đánh bông rồi cho lớp bọt này lên một cốc sữa tươi là đã hoàn thành cốc cà phê bọt biển nổi tiếng rồi đấy.