Trong ký ức của rất nhiều người con đất Việt thế kỷ trước, có thể nói “món Tây” đầu tiên họ được nếm chính là các món ăn của người anh em Liên bang Xô Viết mà nay là Liên bang Nga. Hương vị của bánh mì đen, ngũ cốc, bia Nga và rượu vodka, salad Nga, … đã in đậm trong vị giác của không ít thế hệ người Việt có dịp học tập, làm ăn và sinh sống tại xứ sở Bạch Dương
Với sự phát triển của giao thông và các phương tiện đi lại thuận tiện, hiện nay các món ăn đặc trưng của xứ bạn đã xuất hiện dễ dàng và phổ biến hơn trên mảnh đất Việt Nam. Ngoài món bánh mì đen đã quá nổi tiếng và được coi là “cha ruột của mỗi người” (theo tục ngữ Nga) mà các bạn đều quen thuộc thì chúng tôi xin điểm qua 5 món ăn có thể coi là tinh túy và nổi tiếng nhất của nước Nga mà các bạn có thể thưởng thức ngay tại thủ đô Hà Nội.
1. Borsch / Borscht (Súp củ cải đỏ)
Món súp củ cải đỏ ( hay còn gọi là củ dền) là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày của Liên bang Nga được xuất phát từ Ukraina. Ngôi sao của món súp ngon nức tiếng này là củ cải đỏ, đóng vai trò là thành phần chủ yếu tạo nên màu sắc cũng như hương vị đặc trưng. Phải chọn loại củ cải có vỏ và ruột đều màu đỏ, thái nhỏ rồi cho vào nước xương đã ninh, thêm vài lá nguyệt quế và ăn kèm với bánh mì đen giàu dinh dưỡng.
2. Salad Nga
Món salad này nổi tiếng khắp thế giới nhưng không phải nơi đâu cũng làm đúng chuẩn vị Nga. Thành phần chính có khoai tây, cà rốt, dưa chuột muối, các loại củ quả được xắt hạt lựu, thêm thịt hun khói được thái nhỏ vừa đủ rồi trộn đều quyện cùng sốt Mayonnaise. Đặc biệt, hãy chọn Mayonnaise chuẩn của Nga (vị rau củ hoặc rau củ kèm trứng) để thưởng thức đúng vị ngậy, thơm ngon nhất.
3. Thịt nướng Shashlik
Shashlik là món ăn có truyền thống lâu đời nhất ở Nga. Thịt nướng Shashlik được cắt thành từng miếng sau khi ướp sẽ được xiên vào những chiếc que thành từng xâu đặt trên vỉ nướng, và phải nướng trên than hồng, không khói để thịt chín từ từ.
Mỗi gia đình Nga lại có những gia vị và cách thức ướp thịt riêng cho nên món thịt nướng có những hương vị hấp dẫn rất đặc sắc. Món Shashlyk ăn nóng hay để nguội đều rất ngon, thường dùng kèm với món rượu vang của Nga. Thịt nướng Shashlik phổ biến nhất là dùng thịt lợn, ngoài ra còn sử dụng thịt cừu, thịt bò.
4. Bánh Pelmeni
Bạn có thể gọi đây là món bánh bao hay há cảo kiểu Nga, đây món ăn làm nhanh gọn có mặt ở khắp mọi nơi trên nước Nga. Nguyên liệu gồm thịt và hành được gói trong bột và đem luộc đem lại trải nghiệm mới mẻ độc đáo cho vị giác của người ăn. Vị độc đáo của Pelmini là độ mặn vừa phải, thơm mùi bột, sữa và ngậy ngậy với sốt kem tươi chua Smetana cộng với các loại nước tương, hạt tiêu rất khác biệt, độc đáo.
5. Bánh Syrniki
Loại bánh tráng miệng tuyệt vời làm từ phomai tươi với bột mì, trứng gà, đi kèm với váng sữa tươi cùng mứt hoa quả. Sự kết hợp vô cùng tinh tế để khiến mọi giác quan của bạn tan chảy bởi sự kết hợp hoàn hảo từ phomai, váng sữa cùng vị ngọt thanh của dâu, việt quất. Đây thực sự là món tráng miệng tuyệt vời để kết thúc một bữa ăn ngon miệng.
Ngoài 5 món ăn được nêu trên, chúng ta có thể kể ra rất nhiều món ngon “đánh thức vị giác” khác như: Cháo Kasha, Bánh Blini, Bánh Pirozhki, Thịt băm viên với khoai tây nghiền… hay các loại đồ uống độc đáo như: Nước Kvas, Bia tươi lúa mạch, Rượu Vodka… mà nếu đã thử rồi thì nhớ mãi không quên.
Dưới đây là danh sách một vài nhà hàng Nga tại Hà Nội để bạn có thể đến và thưởng thức trong những ngày gió mùa sắp tới.
Bình luận