Bánh bầu, món bánh Sóc Trăng đoạt huy chương vàng bánh dân gian Nam Bộ
- Leo Wu
- Đăng lúc: Thứ hai, 09/08/2021 22:44 (GMT +7)
Bánh bầu là một đặc sản ít người biết đến của Sóc Trăng. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, loại bánh này đang dần "hồi sinh" trên bản đồ ẩm thực
Sóc Trăn là tỉnh miền Tây sản sinh ra nhiều món bánh nổi tiếng của ẩm thực Việt hấp dẫn và lạ miệng như bánh Pía, bánh Cóng, bánh gừng, mè láo… Thế nhưng ít ai biết rằng, Sóc Trăng còn có một loại bánh đặc sản mang tên bánh bầu vô cùng lạ miệng.
Trong bữa cơm hàng ngày, người ta thường thấy sự xuất hiện thường xuyên của trái bầu với những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng như canh bầu nấu tôm, canh ngao nấu bầu, bầu xào trứng… thế nhưng có lẽ chỉ có người dân Sóc Trăng mới nghĩ đến cách biến dùng quả bầu để chế biến thành món bánh bầu.
Cụ thể một số địa phương ở Sóc Trăng như Châu Thành, Vĩnh Châu đã sử dụng bầu để làm nguyên liệu làm bánh, vừa thay đổi khẩu vị vừa giúp làm phong phú hơn các món ăn làm từ nguyên liệu dân dã này.
Bánh bầu Sóc Trăng với thành phần chủ yếu là bầu non, sau khi kết hợp các các nguyên liệu khác như bột gạo, tôm, hành lá, bột cà-ri, nước cốt dừa…thì có thể chế biến ra bánh bầu mặn và bánh bầu ngọt.
Để làm được một chiếc bánh bầu ngọt trước hết phải chọn được bầu non rồi gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch sẽ và đem bào lấy sợi. Tiếp đó, người dân Sóc Trăng sẽ pha bột cùng nước cốt dừa, đường, muối, bột nêm và trộn cùng phần bầu đã bào lấy sợi. Hỗn hợp này sau đó sẽ được thoa một lớp dầu mỏng lên phần trên bánh và đặt lên xửng hấp cách thuỷ khoảng 30 phút. Khi bánh gần chín, bạn có thể bỏ hành lá lên mặt bánh để trang trí, giúp chiếc bánh bầu ngọt bắt mắt hơn. Bánh bầu ngọt thường được thưởng thức cùng với nước cốt dừa sánh mịn là “chuẩn vị”.
Khác với bánh bầu ngọt, bánh bầu mặn có phần “kỳ công” hơn hẳn. Sau khi sơ chế bầu non và trộn bột giống bánh bầu ngọt, người ta sẽ không cho đường vào. Khi bánh gần chín, ngoài phần hành lá thì bánh bầu mặn sẽ được đặt thêm phần nhân hấp dẫn. Nhân bánh bầu mặn thường là tôm băm nhỏ, xào sơ với nước mắm, hạt nêm, đường và thêm vào chút bột cà-ri cho bắt mắt. Bánh bầu mặn được dùng kèm nước mắm chua ngọt để làm giảm độ béo, ngấy của bánh và tăng thêm vị ngon cho chiếc bánh dân dã này.
Mặc dù là một loại bánh khá dễ làm và hấp dẫn, thế nhưng bánh bầu Sóc Trăng được ít người biết đến và có nguy cơ mai một dần. Tuy nhiên gần đây, loại bánh này đang “hồi sinh” và được một số quán tại thành phố Sóc Trăng bán trở lại. Đặc biệt tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2018, bánh bầu đã đạt huy chương vàng và được nhiều người biết tới hơn.
Nếu có cơ hội đến Sóc Trăng thì bánh bầu là món ăn mà bạn nhất định phải tìm và thử một lần trong đời nhé.