Cô gái 9X và hành trình vẽ những chiếc bánh quy đẹp đến chẳng ai nỡ ăn
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ hai, 25/01/2021 08:29 (GMT +7)
Bánh quy sinh ra là để ăn. Nhưng khi qua tay Hương Ly, những chiếc bánh quy dưới đây lại khiến người nhận nỡ ăn mà chỉ ngắm vì quá đẹp.
Không chỉ dừng lại với công dụng là một món ăn vặt mà chúng ta vẫn thường biết đến, những chiếc bánh cookies dưới bàn tay siêu khéo léo của một bạn trẻ có tên Hương Ly (28 tuổi, Hải Phòng) bỗng dưng trở nên có hồn chẳng khác nào những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.
Mới đây khi đăng tải những chiếc bánh mình tự tay làm ra lên một nhóm ẩm thực, Hương Ly đã nhận được cơn mưa lời khen vì bánh đẹp quá. Quả thực những chiếc bánh quy của Ly được cô trang trí khéo như một bức tranh và ai mà nỡ ăn một tác phẩm nghệ thuật cơ chứ.
Hành trình đến với đam mê của cô gái 9X
Để làm ra những chiếc bánh cookies đặc biệt như thế này, Ly có học qua lớp làm đào tạo làm bánh chuyên nghiệp nào không?
Mình không học làm bánh chuyên nghiệp ở đâu cả. Toàn bộ những sản phẩm mà mọi người đang nhìn thấy hiện tại đều là do mình tìm tòi trên mạng cả đó. Mình cũng tham khảo từ bạn bè rồi về nhà tự mày mò nên từ đó rút ra nhiều kinh nghiệm thôi.
Vậy bắt nguồn từ đâu mà bạn có những ý tưởng để làm nên những chiếc bánh quy đẹp như tranh thế này?
Mình rất thích vẽ. Với mọi loại chất liệu và kiểu bánh, mình đều muốn được vẽ lên, bánh quy cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng thông thường, mọi người hay quan niệm rằng, bánh quy muốn vẽ là sẽ vẽ bằng đường icing. màu sắc nổi bật, sống động. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nó ở bất cứ đâu.
Nhưng mình lại muốn tìm một kiểu vẽ mới, mang đậm dấu ấn cá nhân của mình. Thông qua nó để thể hiện được rõ nhất cái gout và tâm ý của người làm bánh. Thế là các lớp màu được vẽ bằng cọ trên nền bánh quy mộc ra đời. Tuy rằng nó vẫn đầy đủ màu sắc nhưng lại không quá nổi bật. Rất giản dị, gần gũi và có nét hoài cổ đậm chất vintage.
Bạn phải luyện tập bao lâu và làm hỏng nhiều lần không trước khi ra mắt những chiếc bánh quy như hiện tại?
Thật ra mình cũng khá may mắn. Vì mình mê vẽ từ nhỏ nên không gặp khó khăn lắm khi vẽ vào bánh quy. Ngay từ những chiếc bánh vẽ đầu tiên, sau khi ra mắt đã được mọi người hết sức ủng hộ và đón nhận. Đến nay làm bánh quy mới chỉ được 1 tháng. nhưng bộ sưu tập bánh quy vẽ đã lên đến kha khá rồi.
Vậy có bao giờ tặng bánh mà người nhận nói không nỡ ăn vì quá đẹp không ?
Thật ra, lần nào người nhận cũng nói không nỡ ăn cả. Có rất nhiều ý nghĩa từ người tặng thông qua chiếc bánh đến tay người nhận nên chiếc bánh có giá trị tinh thần lớn lắm! Thành ra không ai nỡ ăn. Mọi người chỉ ngắm nhìn rồi gói lại giữ làm kỷ niệm.
Không ngần ngại trong việc chia sẻ bí kíp cũng như cách làm ra những chiếc bánh quy vừa ngọt ngào lại vừa đáng yêu như thế này, Hương Ly đã chia sẻ các bước để cho ra lò những chiếc bánh quy như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-Bơ lạt: 125 gram (nhiệt độ phòng)
-Đường bột: 120 gram
-1/2 thìa canh muối muối
-1 thìa canh vani chiết xuất
-310gram bột mì
-1 trứng
- Màu nước thực phẩm
- Bút chì thực phẩm
Các bước thực hiện:
Làm bánh
- Cho bơ và đường bột vào tô. Sau đó, dùng máy đánh trứng, bật ở số nhỏ nhất và đánh cho đến khi bơ và đường hòa quyện. Lúc này mới bỏ trứng vào đánh cùng (vẫn giữ ở nấc nhỏ nhất) và đánh đến khi hoà quyện. Thêm vani chiết xuất và tiếp tục đánh đều.
- Cho bột mì vào rồi trộn đều bằng phới dẹt (có thể sử dụng máy đánh trứng để trộn)
- Dùng tay vo bột lại thành khối để có một hỗn hợp bột mịn dẻo.
- Đặt bột vào tấm silicon dùng trong làm bánh, phía trên bột đặt một tờ giấy nến. Ấn cho khối bột dẹt bớt rồi cán bột mỏng khoảng 4 – 5 mm. Nếu bột hơi nhão và ướt (thường là do nhiệt độ phòng nóng ẩm) thì có thể để bột vào tủ lạnh trong khoảng 15 phút, để cho bột cứng và dễ cán hơn. Khi bột mỏng như ý, chỉ cần bóc giấy nến ra.
- Sau khi cán bột xong, cho bột vào tủ lạnh khoảng 15 phút để bột cứng lại, sẽ dễ cắt hơn.
- Dùng khuôn cắt bánh quy, cắt bột thành hình tùy thích.
- Sau khi đã cắt xong, gỡ bỏ phần bột thừa bao ngoài rồi nhẹ nhàng chuyển bánh lên khay nướng có lót giấy nến hoặc miếng lót nướng bánh chuyên dụng
- Làm nóng lò trước khi nướng 15 phút, nhiệt độ 200 độ C, hai lửa
- Khi lò đủ nóng thì đưa bánh vào nướng. Hạ nhiệt độ xuống 170 độ C, nướng bánh trong khoảng 10-15 phút (cái này mọi người căn theo tuỳ lò nhé) mình nướng đến khi mặt bánh hơi se vàng là được. Bánh sau khi lấy ra khỏi lò thì để nguyên bánh trên khay khoảng 5 – 10 phút để bánh tương đối cứng lại, rồi mới chuyển bánh lên rack để nguội hoàn toàn.
Vẽ bánh
- Sử dụng cọ vẽ nét nhỏ (loại 0;00;000). Mẫu để vẽ lên cookies mọi người có thể tham khảo trên pinterest hoặc google, các hình siêu đơn giản, nhìn theo và dùng bút chì vẽ từng nét cơ bản vào bánh (ai không có hoa tay thì có thể in mẫu ra giấy a4 rồi dùng giấy gạo hoặc giấy nến đặt lên trên, tô các nét cơ bản rồi úp ngược vào bánh, tiếp tục lấy bút chì tô lại lần nữa là các đường chì tự in nhẹ lên).
- Pha màu thực phẩm sao cho gần nhất với màu mẫu mình cần. Dùng cọ số 0 tô màu theo mẫu và dùng cọ số 000 (nhỏ nhất) vẽ các đường viền nét màu đen hoặc nâu để cảm quan nhìn phần vẽ được sắc nét hơn. Cho ra rack hong khô tầm 1 tiếng. Nếu thấy phần vẽ khó khô có thể cho lại vào lò, để nhiệt 100 độ C và hong cho khô.thời gian tuỳ thuộc vào độ ướt và diệt tích màu.
- Cuối cùng là đợi bánh nguội và khô, bọc vào túi nilon (loại nhỏ dùng để đựng bánh quy) sau đó đem đặt vào hộp là sẵn sàng đi tặng thôi.
Hương Ly chia sẻ, cách làm bánh ra những chiếc bánh quy vẽ như thế này không phải quá khó khăn gì. Chỉ cần bạn có tâm và thổi hồn vào từng nét cọ là đã có thể tự làm ra những chiếc bánh xinh xắn như vậy để đem đi tặng rồi.
Cùng chiêm ngưỡng thêm một vài mẫu bánh quy cực độc đáo được cô gái nhỏ Hương Ly tỉ mỉ trang trí nhé: