Ăn cơm Biryani kiểu Ấn Độ: Thưởng thức một lần làm người hoàng tộc
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 24/03/2023 10:11 (GMT +7)
Mặc dù không nổi tiếng như món cơm cà ri, thế nhưng cơm Biryani vẫn là một món ăn được nhiều người yêu thích khi đến Ấn Độ.
Tại nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản… cơm và các phiên bản biến tấu từ cơm luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn. Nếu như Hàn Quốc có cơm cuộn, cơm trộn, Việt Nam nổi tiếng với cơm gà, cơm tấm sườn bì chả… thì Ấn Độ cũng có không ít món ngon từ cơm.
Là một trong những món ăn phổ biến ở Ấn Độ, cơm Biryani không chỉ có màu sắc bắt mắt và còn nổi bật với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Để chế biến món ăn này, người đầu bếp không chỉ cần đến 6 giờ đồng hồ mà còn phải khéo léo thêm các loại gia vị đặc trưng để cơm Biryani có đủ các hương vị chua - cay - mặn - ngọt.
Theo nhiều người, món cơm Biryani có nguồn gốc từ một bộ lạc sống ở Trung Á là Turk. Trong quá trình sinh sống, họ thường cho gạo và thịt vào trong một chiếc nồi lớn và đặt trên lửa nấu cho đến khi chín.
Để nấu cơm Biryani, người ta thường sử dụng loại gạo đặc sản chỉ có tại Ấn Độ là Basmati. Loại gạo này có thân dài, căng bóng và rất dẻo thơm khi được nấu chín. Sau khi đã chuẩn bị gạo, người đầu bếp sẽ cho thêm các gia vị quen thuộc trong ẩm thực Ấn Độ như hành tỏi, nghệ tây, nhục đậu khấu, ngò rí, rau mùi, quế, thảo quả… rồi mang đi nấu qua.
Ngoài gạo Basmati và các gia vị thì món cơm Biryani còn có thêm nguyên liệu khác là thịt gà, cừu hoặc dê. Tuỳ vào khẩu vị và sở thích mà bạn có thể chọn cho mình loại thịt yêu thích rồi sau đó mang ướp với sữa chua, hành tây, gia vị và tỏi rồi om chín. Cuối cùng, tất cả các nguyên liệu được thêm vào nồi đất tròn và nấu chín trên ngọn lửa nhỏ. Để thịt có thể chín mềm và hoà quyện với hạt cơm mềm, dẻo thì chiếc nồi đất này phải được đậy thật kín sao cho hơi nước không thoát ra ngoài được.
Vì phải cẩn thận chuẩn bị và sơ chế nhiều nguyên liệu nên để nấu được món cơm Biryani, người đầu bếp thường mất đến 6 giờ đồng hồ để chế biến. Sau khi nấu xong, món cơm trộn này sẽ có màu vàng vô cùng bắt mắt từ nghệ tây.
Khi thưởng thức cơm Biryani, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm của hạt gạo Basmati kết hợp với thịt mềm, béo ngậy. Bên cạnh đó, những loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ giúp món cơm Biryani hấp dẫn hơn và không bị lẫn với những món đặc sản khác của quốc gia Nam Á này. Để món ăn này hấp dẫn hơn, người Ấn Độ thường ăn kèm Biryani với sữa đông raita mát lạnh và món cà tím rang (bagara baigan).
Nếu như trước kia món ăn này từng được đặt trên các chén bát vàng, bạc để phục vụ nhà vua hay giới quý tộc thì hiện nay, cơm Biryani thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình. Các quốc gia khác như Pakistan hay Bangladesh cũng có món cơm Biryani, tuy nhiên nếu muốn thưởng thức món ăn này “chuẩn vị” nhất thì bạn phải thử món ăn này tại Ấn Độ.
Tuỳ vào từng vùng miền mà người ta có các công thức chế biến cơm Biryani khác nhau, tuy nhiên phổ biến và được ưa chuộng nhất ở Ấn Độ là Biryani Hyderabadi với nguyên liệu chính là thịt dê, gạo, dừa, nghệ tây.