Đại diện phở Thìn Lò Đúc nói về chuyện phở giá 90 ngàn: Do Hành, mùi 100 nghìn đồng/kg?
- Manh
- Đăng lúc: Thứ năm, 20/01/2022 21:51 (GMT +7)
Đại diện phở Thìn Lò Đúc cho hay, chuyện tăng giá phở là do nguyên liệu nấu phở đều có giá cao hơn nhiều so với nguyên liệu mua ngoài chợ.
Vừa qua, thông tin quán phở Thìn Lò Đúc nổi tiếng ở Hà Nội bất ngờ tăng giá lên 90ngàn/ bát gây xôn xao mạng xã hội. Trước đó, thương hiệu phở này đã tăng từ 60k, 70k, lên 80k rồi đến 90k. Vốn là thương hiệu lâu năm, nổi tiếng sang cả nước ngoài nhưng mức giá cao gấp 3 lần tô phở thông thường vẫn khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.
Trả lời báo Pháp luật và Bạn đọc, đại diện của phở Thìn Lò Đúc giải thích nguyên nhân tăng giá rằng: "Giá thịt và các nguyên liệu tăng giá, hành cũng lên. Bình thường thì 25 nghìn đồng/kg ở ngoài chợ nhưng là hành tàu, nhưng mà hành các bạn đang ăn là hành lá, mùi lá 60 - 100 nghìn đồng/kg. Nên chuyện giá cả, tiền nào của đấy".
Người này khẳng định, phở Thìn Lò Đức sử dụng một loại hành đặc trưng, không phải loại thường bán ngoài chợ nên giá cả buộc phải tăng theo nơi cung cấp. Đồng thời, người đại diện cho hay những khách quen của quán không xa lạ với chuyện này bởi phở Thìn Lò Đúc đã tăng giá vài lần trước đó.
Quả thực bát phở siêu hành đã là một nét đặc trưng của phở Thìn Lò Đúc. Và như vậy lý giải của đại diện phở Thìn Lò Đúc thì việc mỗi bát phở tăng đến 10 ngàn từ 80 ngàn lên 90 ngàn chỉ để là để bù cho giá hành đang leo thang mà thôi.
Trước thông tin phở Thìn Lò Đúc tăng lên 90 ngàn/ bát, mạng xã hội cũng chia thành 2 luồng ý kiến trái chiều. Một bộ phận cảm thấy khó chấp nhận mức giá " này và thi nhau "quay xe", lựa chọn một quán ăn dân dã hơn. Một bộ phận yêu phở khác đã cảm thấy thân quen với thương hiệu này thì chấp nhận sự tăng giá và tiếp tục ủng hộ phở Thìn Lò Đúc.
Phở Thìn Lò Đúc có địa chỉ ở số 13 phố Lò Đúc, do ông Nguyễn Trọng Thìn làm chủ. Thương hiệu này được ông Thìn gây dựng từ năm 1979 và hiện là một trong những thương hiệu phở lâu đời, nổi tiếng nhất ở Hà Nội. Theo ông Thìn, điều tạo nên sự khác biệt của phở Thìn Lò Đúc là cách xào thịt bò để làm phở tái lăn.
Sau hơn 40 năm phát triển, hiện phở Thìn Lò Đúc là thương hiệu vươn ra quốc tế. Năm 2009, ông Nguyễn Trọng Thìn đã được người Hàn Quốc mời sang dạy cách nấu món phở gia truyền này. Ông đã tự tay chọn lựa từ chân gà, xương ống, hoa hồi, hành lá, gia vị… đem sang nước bạn, chế biến 4 món phở Việt Nam bao gồm phở xào giòn, xào mềm, áp chảo nước và món tái lăn nổi tiếng.
Năm 2019, ông Thìn lại được mời khai trương một cửa hàng phở tại Tokyo. Chỉ trong ngày đầu tiên khai trương, hơn 100 bát phở đã được bán trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ, chứng minh sức hút của hương vị phở lâu đời.