Phở sắn - món phở đặc sản thú vị của Quảng Nam

Hà My Đăng lúc: Thứ năm, 20/01/2022 15:36 (GMT +7)
Đặc sản của Quảng Nam đâu chỉ có mì Quảng, cao lầu. Quảng Nam còn có một món phở rất thú vị, đó là phở sắn với cách chế biến rất riêng.
Hashtag #Du lịch Quảng Nam ăn gì chơi đâu #Đặc sản Việt Nam #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Phở là một trong những món đặc sản tiêu biểu của Việt Nam. Nói đến phở người ta thường nghĩ ngay của phở bò, phở gà nhưng thực tế khắp dải đất hình chữ S có khá nhiều biến tấu của phở. Chẳng hạn như ở Quảng Nam có món phở sắn khá độc đáo.

Để chế biến được món phở sắn cũng có những cầu kỳ riêng. Trước hết, người ta cần lựa ra những cây sắn đạt tiêu chuẩn, sau đó thái thành những miếng mỏng, đem đi phơi khô ngoài nắng và xay mịn thành bột. Bột sẽ được đem đi ngâm để khử chua rồi người làm sẽ khuấy đều lên cho tới khi thành bột đặc. Bột sẽ tiếp tục được ngâm cho tới khi được khử chua hoàn toàn thì mới bắt đầu đem đi nấu chín.

Phở sắn làm củ sắn và thường được đổ hình lưới.
Phở sắn làm củ sắn và thường được đổ hình lưới.
Phở sắn - món phở đặc sản thú vị của Quảng Nam - Ảnh 2

Nhiều năm trước, người dân ở Quế Sơn luôn chế biến phở sắn theo cách thủ công. Thế nhưng, hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ mà phở sắn đã có quy trình sản xuất hiện đại, nhanh gọn và tiện lợi hơn rất nhiều. Những công đoạn chính để chế biến ra loại đặc sản này gồm có xay nhuyễn bột, ngâm và đánh bột, cuối cùng là ép bột. 

Phở sắn có nguồn gốc từ thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam. Gọi là phở sắn bởi nguyên liệu làm ra sợi "phở" ở đây là từ củ sắn thay vì bột gạo như thường lệ. Phở sắn cũng không dài và dẹt như sợi phở thông thường mà hình tròn, đổ dạng lưới khá thú vị. Phở sắn cũng không phải bánh phải bánh phở tươi mà phơi khô rồi trước khi ăn ngâm nước lạnh chừng 5 phút vớt ra để ráo rồi chan nước lèo, thêm nhân là được.

Phở sắn thường được dùng kèm cá lóc - Ảnh: hongtramid
Phở sắn thường được dùng kèm cá lóc - Ảnh: hongtramid

Nếu các món phở thông thường đều ăn kèm thịt bò hoặc thịt gà thì phở sắn lại thường được ăn kèm với cá lóc và rau sống. Do đó với nhiều người phở sắn Quảng Nam sẽ gợi nhớ đến món mì Quảng cá lóc ở vùng này. Phở sắn đơn giản nhưng ăn khá lạ miệng, đồng thời do được khử mùi khéo bằng củ nén và nghệ nên khi ăn không bị tanh.

Phở sắn có thể chế biến được cả 2 phiên bản phở sắn nước và phở sắn trộn. Khi ăn phở sắn, người thưởng thức sẽ cảm nhận được độ dai dai và hương thơm đặc trưng từ bột sắn. Kết hợp với các liệu như bắp chuối, nước mắm cay ngọt, cá món ăn này đã tạo ra được một hương vị vô cùng khó quên và một nét rất riêng cho ẩm thực của người Quảng Nam.

Phở sắn có thể phục vụ dưới dạng phở nước và phở trộn. Ảnh: trungbuii
Phở sắn có thể phục vụ dưới dạng phở nước và phở trộn. Ảnh: trungbuii

Bên cạnh phở sắn cá lóc, phở sắn cũng rất hợp khi kết hợp cùng lươn, tuy nhiên phở sắn cá lóc có phần phổ biến hơn cả. Một tô phở sắn trung bình chỉ 25 đến 30 ngàn, mức giá khá bình dân để nếm thử. Dù không phải là cao lương mỹ vị nhưng phở sắn vẫn được coi là một đặc sản không thể thiếu trong nét đẹp ẩm thực của mảnh đất Quảng Nam. Nếu như có dịp được ghé thăm nơi đây, nhất định bạn không được bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức hương vị của những món ăn được chế biến từ phở sắn nhé.

Video về thủ phủ phở sắn Quảng Nam

Nộm bòn bon, món đặc sản lạ nhưng nịnh miệng của Tiên Phước, Quảng Nam Bê thui Cầu Mống - đặc sản gây thương nhớ của Quảng Nam Mì Quảng, món ăn nhất định phải thử khi đến Quảng Nam
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp