Đề xuất hỗ trợ gói 100 tỷ đồng cho người dân vay sửa nhà trọ

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 20/01/2022 12:44 (GMT +7)
Mới đây, Sở Xây dựng đã kiến nghị ban hành gói hỗ trợ lãi suất khoảng 100 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà trọ.
Hashtag #Kiến thức cần biết #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Zing đưa tin, mới đây, Sở Xây dựng đã kiến nghị TP.HCM ban hành gói hỗ trợ lãi suất khoảng 100 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà trọ cho chủ nhà trọ khi vay vốn ngân hàng nhằm đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng. Thời gian áp dụng theo đề xuất của Sở là khoảng 3 năm.

Đề xuất này được Sở Xây dựng nêu trong chính sách hỗ trợ người lao động thuê trọ mà Sở vừa gửi UBND TP.HCM. Theo đó, Sở đề xuất chủ nhà trọ sẽ được miễn giảm thuế, đồng thời hỗ trợ thủ tục cấp phép xây dựng, cải tạo nhà trọ, còn người đi thuê trọ sẽ được miễn giảm giá điện, nước.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM hỗ trợ gói 100 tỷ đồng cho dân vay sửa nhà trọ - Ảnh Intenet
Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM hỗ trợ gói 100 tỷ đồng cho dân vay sửa nhà trọ - Ảnh Intenet

>>> Xem thêm: Trẻ em đi máy bay không phải xét nghiệm Covid-19 nếu phụ huynh đã an toàn

Theo Sở Xây dựng, qua khảo sát của đơn vị, hiện có khoảng 60.470 nhà trọ do người dân xây dựng cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn TP.HCM. Và được chia làm 2 nhóm gồm nhóm dãy phòng cho thuê độc lập với 34.800 công trình, với số phòng cho thuê là 357.246 phòng, và tổng người thuê khoảng 943.341 người. 

Nhóm 2 có 25.670 công trình, với 202.973 phòng đang cho 486.726 người thuê hiện không đáp ứng các tiêu chí về diện tích bình quâm (yêu cầu là không nhỏ hơn 5m2/người và phòng ở phải có cửa sổ thông gió, tường, mái phải làm bằng vật liệu chống cháy, chống thấm...). Đây là nhà ở riêng lẻ ngăn chia từng phòng để cho thuê.

Còn nhóm 1 đa phần các phòng trọ đều đáp ứng các yêu cầu, trong đó chỉ có khoảng dưới 5% số phòng hoặc dưới 7% số công trình không đáp ứng về diện tích, chiều rộng, chiều cao. Và dưới 2% số phòng không đáp ứng về các chỉ tiêu nền nhà, cửa đi, cửa sổ, thông gió, tường bao che, mái nhà, vệ sinh... Do đó, Sở đề xuất chính sách này nhằm hỗ trợ chủ và công nhân, lao động, người thu nhập thấp.

Đề xuất hỗ trợ gói 100 tỷ đồng cho người dân vay sửa nhà trọ - Ảnh 2

Theo ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố, hiện trên địa bàn còn nhiều khu nhà trọ của người lao động diện tích chật hẹp. Ông Mãi cho hay: "Một lượng lớn người lao động đến đây góp phần xây dựng, phát triển thành phố, nhưng việc chăm lo cho họ chưa có sự đầu tư đúng mức. Thời gian tới thành phố sẽ thực hiện tốt hơn".

Điều người lao động cần làm để được nhận tiền của gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng Khi nghỉ hưu trước tuổi, công chức sẽ được nhận thêm một khoản tiền hỗ trợ Đề xuất hỗ trợ điện thoại thông minh cho người dân nghèo TP.HCM

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp