Dịch bệnh kéo dài khiến nhà hàng hải sản đóng cửa lâu: Tôm hùm, cua hoàng đế, bào ngư ế ẩm khi bán online
- Alex
- Đăng lúc: Thứ năm, 19/08/2021 15:44 (GMT +7)
Từ khi giãn cách xã hội, nhiều nhà hàng hải sản phải đóng cửa và cố gắng bán online để cầm cự nhưng kết quả cũng không mấy khả quan.
Chưa bao giờ các loại hải sản cao cấp từng được coi là "ngôi sao đắt đỏ" trên bàn tiệc như tôm hùm, cua hoàng đế, bào ngư tươi sống lại bị ế ẩm tới như vậy. Không bán được trực tiếp tới khách hàng, nhiều chủ nhà hàng chuyển sang bán online trên các diễn đàn và chợ trực tuyến hòng mong "gỡ gạc" và duy trì kinh doanh.
Nhưng nghịch lý là trên các chợ mạng, việc mua bán cua hoàng đế, tôm hùm và bào ngư diễn ra rất nhộn nhịp, sôi động với lượng khách hàng tương tác không hề tệ bởi đã được công khai và giảm giá khá nhiều so với thời điểm bình thường. Thế nhưng hỏi nhiều mà người mua thực tế thì lại rất "hẻo".
Hiện nay, tôm hùm Alaska tươi sống có giá dao động 850.000 - 900.000 đồng/kg (giảm 200.000 - 250.000 đồng/kg). Tôm hùm Baby có giá khoảng 1 - 1,2 triệu đồng/kg (giảm 300.000 - 500.000 đồng/kg). Tôm hùm xanh có giá 3 - 3,2 triệu đồng/kg. Tôm hùm Bông đỏ có giá khoảng 1,8 triệu đồng/kg (giảm 300.000 - 500.000 đồng/ kg).
Cua hoàng đế có giá 1,8 - 1,9 triệu đồng/kg (giảm 600.000 - 800.000 đồng/ kg). Bào ngư Hàn Quốc có giá 950.000 – 1 triệu/ kg (giảm 200.000 - 300.000 đồng/kg). Bào ngư Australia có giá 1,2 - 1,4 triệu đồng/kg (giảm 300.000 - 400.000 đồng/kg.).
Như vậy đều ghi nhận các loại hải sản đắt đỏ bậc nhất này đã giảm từ 10 tới 20%, thậm chí là 30% so với ngày thường. Theo ý kiến một số chủ shop chuyên kinh doanh hải sản tương sống thì bình thường, họ chỉ giao tôm hùm, cua hoàng đế, bào ngư cho các nhà hàng lớn, trung tâp tiệc cưới hay khách sản chứ chẳng bao giờ bán lẻ, lại còn bán online. Song với tình hình dịch bệnh kéo dài và kinh doanh khó khăn nên hầu như các đơn vị này đều phải "quay xe" để "liệu cơm gắp mắm".
Tuy vậy thì tình hình buôn bán online cũng rất "đìu hiu" bới bình luận hỏi thì nhiều nhưng lượng mua hàng thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mấy trăm tin nhắn hỏi giá và muốn tư vấn thì chỉ có khoảng 1-2 người là mua thật và khách mua cũng chủ yếu mua loại nhỏ, số lượng ít để "ăn cho biết" chứ không mấy ai mua để "ăn cho đã".
Một chủ nhà hàng tại quận Cầu Giấy cho biết: "Giá tôm hùm, cua cao cấp đang ở mức giảm sau song vẫn không có người mua hàng bởi nhiều người dân đều hạn chế việc chi tiêu, để dành tiền cho các mặt hàng thiết yếu chứ thực phẩm sang trọng như này chỉ hứng lên mua ăn cho biết thôi. Hiện tại thì lượng khách hàng chỉ bằng 1/10 so với các ngày bình thường".