Fine Dining, bữa tiệc cao cấp của mọi giác quan chứ không chỉ "ăn để no"
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ năm, 29/07/2021 09:19 (GMT +7)
Fine Dining chính là loại hình ăn uống xa xỉ bậc nhất với đồ ăn ngon, nguyên liệu cao cấp và quan trọng hơn là các dịch vụ đi kèm đẳng cấp.
Ăn uống từ xưa đến nay vốn là cách để con người lấy dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm từ bên ngoài nuôi sống bản thân. Nhưng đã từ lâu rồi, con người đã đi qua giai đạn ăn lấy no mà chuyện ăn uống gì đã đổi khác rất nhiều.
Ăn không chỉ để sống mà còn là thưởng thức, tận hưởng. Chính vì vậy chúng ta có nhiều loại hình phục vụ ăn uống, từ bình dân tới cao cấp, trong đó Fine Dining là một loại ăn uống độc đáo khiến nhiều người ước ao được trải nghiệm trên thế giới!
Vậy Fine Dining là gì?
Fine Dining được hiểu là hình thức dùng bữa tại các nhà hàng hoặc khách sạn cao cấp. Nó được cho là một hình thức ăn uống cao cấp. Khái niệm ăn uống cao cấp có nhiều sắc thái. Nhưng chắc chắn định nghĩa của Fine Dining phải bao gồm việc đồ ăn không chỉ ngon mà còn phải tinh tế, không chỉ mang đến cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời về vị giác mà còn cả về thị giác, khứu giác, cảm giác và thính giác nữa.
Các nhà hàng sang trọng sẽ cung cấp một không gian và dịch vụ độc quyền. Họ có các lựa chọn thực đơn độc đáo và thường đắt hơn các nhà hàng thông thường. Các món ăn được chọn lọc với chất lượng tuyệt vời và được đầu bếp thay đổi cơ bản mỗi tuần hoặc mỗi tháng, với các sản phẩm tươi và chọn lọc và thậm chí là danh sách rượu vang hảo hạng.
Nhà hàng Fine Dining khác gì nhà hàng thông thường?
Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về một nhà hàng ăn uống cao cấp thường là trang trí và bầu không khí. Đi ăn nhà hàng cao cấp tất nhiên phải có tiền, nhưng tiền không phải tất cả. Vốn dĩ nhà hàng ăn uống cao cấp không phải là nơi ồn ào và không phải là nơi có thể đến với quần jean rách hoặc áo phông.
Thông thường, quần jean bị cấm hoặc không được khuyến khích trong các nhà hàng ăn uống cao cấp. Áo sơ mi có cổ được ưu tiên cho nam giới và một số nhà hàng cũng yêu cầu mặc suit hoặc có thể thêm cả cà vạt đầy đủ. Đối với phụ nữ, váy, đầm hoặc quần áo thanh lịch được khuyến khích.
Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng bị từ chối nếu bạn đến một nhà hàng ăn uống cao cấp với trang phục không phù hợp, nhưng một số nhà hàng sẽ nghiêm ngặt về quy định trang phục vì vậy tốt hơn hết bạn nên hỏi trước khi tới.
Các nhà hàng ăn uống cao cấp thường cung cấp các món ăn lạ hơn hoặc thực đơn thú vị hơn. Thực đơn có thể xuất hiện các loại thực phẩm như ốc, thịt bò sống và gan ngỗng, vì vậy nếu bạn không phải là người thích ăn uống mạo hiểm và không thích những món này, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu chính xác những gì bạn có thể trải nghiệm ở đó.
Các phần ăn tại một nhà hàng ăn uống cao cấp cũng có thể nhỏ hơn so với một nhà hàng bình dân hoặc theo phong cách gia đình, nhưng thức ăn nói chung sẽ có chất lượng cao hơn.
Cuối cùng, giá cả ở các nhà hàng Fine Dining có xu hướng đắt hơn, và tùy danh tiếng của nhà hàng, vị trí cũng như thành phố mà giá cá sẽ thanh đổi. Danh sách rượu vang tại các nhà hàng ăn uống cao cấp cũng có thể có những chai rượu vang đắt tiền, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã xem kỹ giá cả tại một nhà hàng ăn uống cao cấp trước khi đặt chỗ.
Thông thường một bữa ăn ở nhà hàng Fine Dining sẽ tính bằng con số hàng trăm USD, tương đường vài triệu đồng cho một bữa, tất nhiên, tuỳ nhà hàng mà mức giá này còn có thể cao hơn nữa.
Những điều cốt lõi làm nên giá trị của một nhà hàng Fine Dining
1. Nhà hàng Fine Dining có dịch vụ đặc biệt
Bất kể nhà hàng ăn uống cao cấp theo khái niệm hay món ăn nào, người phục vụ cũng sẽ là trọng tâm của trải nghiệm. Một người phục vụ tuyệt vời được đào tạo kỹ lưỡng về thực đơn và có thể đưa ra các đề xuất phù hợp với mọi nhu cầu của khách. Tuy nhiên, kiến thức và chuyên môn vẫn chưa đủ. Người phục vụ cũng được yêu cầu đọc vị khách và có thể tạo ra bầu không khí thoải mái.
Những người phục này là những chuyên gia không chỉ trong thực đơn thức ăn mà còn cả đồ uống. Họ sẽ biết những cách kết hợp rượu tốt nhất và có thể mô tả hương vị của các loại rượu hay cocktail để đảm bảo bạn đang tận dụng tối đa trải nghiệm ăn uống hảo hạng của mình.
2. Nhà hàng Fine Dining chú ý tới từng chi tiết
Ở các nhà hàng cao cấp mọi thứ luôn tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất trong trải nghiệm của khách tại nhà hàng. Và chúng ta không chỉ nói về âm nhạc hoặc ánh sáng theo tâm trạng. Mà nó còn là mùi của căn phòng như thế nào, không gian địa điểm trông ra sao cho đến loại tác phẩm nghệ thuật được trưng bày.
3. Nhà hàng Fine Dining chú ý đến trải nghiệm độc đáo cho khách
Khi bạn đến một nhà hàng Fine Dining, bạn sẽ không chỉ có những món ăn ngon. Khi bạn bước vào nhà hàng, bạn đang có một trải nghiệm đặc biệt và độc đáo, được nâng tầm rõ ràng từ cuộc sống hàng ngày. Hầu hết các nhà hàng tầm cỡ này đều phục vụ rất tốt cho khách hàng quen của họ theo những cách khác nhau như yêu cầu một nhân viên đã từng đoạt giải thưởng phục vụ khách hoặc đưa ra các dịch vụ đẳng cấp khác mà những khách hàng mới không thể được cung cấp.
4. Đầu bếp ở nhà hàng Fine Dining thường là đầu bếp nổi tiếng
Mặc dù bầu không khí và dịch vụ là những đặc điểm cực kỳ quan trọng của các nhà hàng ăn uống cao cấp, nhưng điều cốt lõi luôn là thức ăn. Các đầu bếp trình độ ẩm thực cao rất ít. Nó không chỉ cần đến tài năng thiên bẩm mà còn cần đến sự cống hiến và hàng giờ làm việc chăm chỉ. Điều này có nghĩa là khi các nhà hàng ăn uống cao cấp được đề cập, thì các đầu bếp trưởng cũng được đề cập đến. Họ đã tạo nên thương hiệu ẩm thực riêng thu hút giới mộ điệu gần xa.
5. Nhà hàng Fine Dining cung cấp các loại rượu và cocktail chất lượng hàng đầu
Đồ ăn có thể là điểm thu hút chính trong một nhà hàng Fine Dining, nhưng đồ uống là một phần hỗ trợ bạn không muốn bỏ lỡ. Các nhà hàng hoạt động ở cấp độ này có danh sách rượu được cung cấp cẩn thận để tạo ra sự kết hợp hoàn hảo với thực đơn.
6. Nhà hàng Fine Dining, nơi có tiền bạn vẫn cần đặt chỗ trước
Các nhà hàng ăn uống cao cấp thường có một lượng không gian hạn chế. Điều này có nghĩa là nếu muốn bạn cần đặt trước để đảm bảo có chỗ cho mình. Rất khó bạn có một chỗ bất chợt tại một nhà hàng Fine Dining nếu không đặt bàn trước.