Canapé - Món ăn tinh tế để mở màn cho buổi tiệc sang chảnh

Bun Bun Đăng lúc: Chủ nhật, 25/07/2021 10:08 (GMT +7)
Một bữa tiệc sang trọng sẽ không thể thiếu “canapé”. Vậy canapé là gì, canapé có gì đặc biệt mà trở thành một phần không thể thiếu của tiệc tùng?
Hashtag #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực thế giới #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Trong các bữa tiệc hoặc tại quầy buffet, thực khách sẽ bắt gặp những chiếc bánh nhỏ xinh phủ trên là phần nhân đủ loại và được trang trí đầy tinh tế. Chúng chính canapé -  là một loại món ăn dùng để khai vị.

Vậy “canapé” là gì và có gì đặc biệt mà có mặt trong các bữa tiệc?

Canapé (phát âm là "can-a-PAY") xuất phát từ tiếng Pháp, chỉ một loại món khai vị, hoặc thức ăn nhỏ, dễ ăn. Canapé có phần là một miếng bánh mì hoặc bánh quy nhỏ, phần nhân phía trên rất đa dạng với phô mai, kem, thịt, cá, trái cây. Canapé thường được phục vụ trước bữa tối hoặc trước buổi tiệc chính thường với cocktail.

Canapé - Món ăn tinh tế để mở màn cho buổi tiệc sang chảnh - Ảnh 1

Canapé thuộc nhóm finger food, những thức ăn cầm tay do có thể ăn bằng tay dễ dàng cũng như ăn hết trong 1 miếng hoặc cùng lắm 2 miếng cắn.

Dù các loại finger food rất đa dạng nhưng nếu xét về món khai vị, canapé vẫn là loại có tính phổ biến nhất. Canapé truyền thống bao gồm bốn phần chính:

Phần đế Canapé

Một miếng bánh mì nhỏ, bánh ngọt hoặc bánh quy giòn. Các món canapé hiện đại có thể sử dụng một chiếc bánh quy giòn, một chiếc bánh kếp nhỏ (gọi là blini) hoặc thậm chí là vỏ bánh ngọt làm cơ sở. Crostini và bruschetta là những ví dụ điển hỉnh về canapé cổ điển.

Canapé - Món ăn tinh tế để mở màn cho buổi tiệc sang chảnh - Ảnh 2

Lớp sốt Canapé

Có thể là bơ, pho mát kem hoặc sốt mayonnaise. Lớp sốt giúp làm tăng thêm độ ẩm và hương vị đồng thời tạo thành một lớp ngăn cách để bánh mì bên dưới không bị sũng nước. Nó cũng đóng vai trò như một loại keo, để đồ ăn kèm bên trên không bị rơi khỏi đế. 

Lớp nhân chính Canapé

Gồm thịt, hải sản, rau, trái cây hoặc bất cứ thứ gì. Đây là thành phần chính của món canapé. Nhân càng sang trọng, cầu kỳ thì canapé càng ngon. Bít tết, thịt nguội prosciutto, cá hồi hun khói, tôm hùm và tôm là những lựa chọn tuyệt vời.

Canapé - Món ăn tinh tế để mở màn cho buổi tiệc sang chảnh - Ảnh 3

Phần trang trí Canapé

Thường là những thứ nhỏ, như hành tây băm nhỏ, rau thơm hoặc trứng cá muối.

Hors d'oeuvres và canapé khác nhau thế nào?

Một số người có thể sử dụng thuật ngữ món khai vị và canapé thay thế cho nhau, nhưng canapé là một loại món khai vị. Nói cách khác, tất cả các món canapé đều là món khai vị, nhưng không phải tất cả món khai vị đều là món canapé.

Tất cả các món canapé đều là món khai vị, nhưng không phải tất cả món khai vị đều là món canapé.
Tất cả các món canapé đều là món khai vị, nhưng không phải tất cả món khai vị đều là món canapé.

Hors d'oeuvres là món ăn nhẹ cũng làm được phục vị dạng finger food nhưng không có đế bánh mì hay bánh quy. Nói cách khác Hors d'oeuvres  có thể là tôm nướng, xiên gà nướng sa tế hoặc thịt nướng phô mai và trái cây; các món chiên nhỏ như bánh mì, bánh empanadas, samosas, trứng cuộn thường được phục vụ với nước chấm, hoặc thậm chí một bát các loại hạt.

Hors d'oeuvres là món ăn nhẹ, một hoặc hai miếng nhỏ được phục vụ trước bữa tối, thường đi kèm với cocktail.
Hors d'oeuvres là món ăn nhẹ, một hoặc hai miếng nhỏ được phục vụ trước bữa tối, thường đi kèm với cocktail.

Ưu điểm của canapé

Khi dùng khai vị trong bữa tiệc, bạn thường cầm theo một đồ uống và không phải lúc nào bạn cũng có thể đặt đồ uống của mình xuống đề cầm đồ ăn bằng 2 tay hoặc cắn đồ ăn thành nhiều miếng. Do đó, lợi thế của canapé là sự gọn gàng. Ngoài ra vì không dùng tắm, xiên cố định đồ ăn nên thực khách không phải lo lắng về việc phải làm gì với que tăm hoặc xiên đã sử dụng của họ.

Canapé - Món ăn tinh tế để mở màn cho buổi tiệc sang chảnh - Ảnh 6

Mặc dù không có quy tắc nào về việc các món canapé không được có nhiều hơn một lớp phủ, chẳng hạn như thịt và rau, nhưng những chiếc canapé ngon nhất thường có thành phấn đơn giản để chúng không bị rơi hoặc lộn xộn trong khi ăn.

Lưu ý khi chế biến canapé 

Sự gọn gàng và dễ ăn là điều tối quan trọng với canapé. Dù bạn có thể ăn canapé trong vòng hai miếng, nhưng một miếng sẽ tốt hơn. Do đó, khi chuẩn bị canapé, bánh mì tròn giòn nên được cắt lát mỏng và nướng để bánh trở nên giòn hơn là dai. 

Canapé - Món ăn tinh tế để mở màn cho buổi tiệc sang chảnh - Ảnh 7

Tương tự như vậy, một miếng canapé chỉ cần cắn một miếng không nên làm cho quá nhiều nhân khiến khách phải ăn một cách nhồm nhoàm. Trọn vẹn trong một miếng cắn để khách dễ dàng kiểm soát việc thưởng thức của mình.

Về hương vị, canapé cần phải tạo ra sự hài hòa với loại cocktail đi kèm. Vì vậy hương vị đậm, cay, thơm chắc chắn là mục tiêu đối với các đầu bếp.

Canapé - Món ăn tinh tế để mở màn cho buổi tiệc sang chảnh - Ảnh 8

Cần chuẩn bị bao nhiêu canapé cho mỗi người?

Canapé được phục vụ với cocktail, trước bữa tiệc chính hoặc thay cho bữa tối. Và tùy thuộc vào tình huống, sẽ cần một số lượng canapé khác nhau cho mỗi khách.

Nếu phục vụ món canapé trước khi phục vụ bữa tối tại chỗ, chúng ta sẽ không muốn khách ăn no. Trong trường hợp này, bạn hãy chuẩn bị hai đến ba canapé cho mỗi người là đủ. Nhưng nếu bạn đang tổ chức một bữa tiệc cocktail mà không có bữa tối, thì hãy tính 4 đến 6 canapé cho mỗi người trong giờ đầu tiên và sau đó là 2 đến 4 miếng mỗi giờ sau đó. Có nghĩa là nếu bữa tiệc của bạn kéo dài hai giờ, bạn cần tổng cộng 6 đến 10 phần cho mỗi người.

Canapé - Món ăn tinh tế để mở màn cho buổi tiệc sang chảnh - Ảnh 9

Canapé cũng cần linh hoạt giữa các món nóng và lạnh cũng như nhiều lựa chọn thịt, hải sản và đồ chay để phù hợp với khẩu vị đa dạng của khách dự tiệc.

Blackening – Kỹ thuật chế biến món ăn đỉnh cao của đầu bếp chuyên nghiệp Cheese board, món ăn của các buổi tiệc và 6 lưu ý để có cheese board chuẩn Trứng cá tầm bạch tạng: “Viên kim cương” trên bàn tiệc của hội nhà giàu Finger Food - nét thú vị của những món ăn chuyên dùng ở tiệc chào đón
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp