Kẹo râu rồng, món ăn đường phố cho team hảo ngọt của ẩm thực Trung Quốc
- Qiu Chen
- Đăng lúc: Thứ hai, 26/07/2021 15:22 (GMT +7)
Kẹo râu rồng không chỉ là một trong những món ăn được bày bán phổ biến trên đường phố Trung Quốc mà còn lọt top những món tráng miệng ngon nhất thế giới.
Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền ẩm thực vô cùng phát triển, đặc biệt là ẩm thực đường phố. Chỉ riêng các loại bánh kẹo của đường phố Trung Quốc cũng đã vô cùng đa dạng, nào kẹo hồ lô, bánh quẩy, bánh hành chiên… Và Nếu là một người mê mẩn những món ngọt của Trung Quốc, kẹo râu rồng, một món ăn đường phố phổ biến tại đây luôn là sự lựa chọn thú vị dành cho bạn.
Kẹo râu rồng là gì, tại sao lại có tên là “kẹo râu rồng”?
Kẹo râu rồng (龍鬚糖) vốn nổi tiếng là một món tráng miệng ngọt ngào được thịnh hành trong hoàng cung và luôn nằm trong danh sách các món ăn được nhà vua yêu thích.
Sở dĩ kẹo được đặt tên là râu rồng là bởi kẹo được tạo thành bằng rất nhiều sợi tơ đường mảnh nên khi thưởng thức, các sợi tơ của kẹo thường dính quanh miệng đức vua. Thấy vậy, các vị đại thần thường vui đùa rằng nhà vua mới mọc thêm một bộ râu mới. Từ đó, cái tên “kẹo râu rồng” được sử dụng để gọi món kẹo này cho tới bây giờ.
Hành trình từ hoàng cung trở thành một món tráng miệng “quốc dân”
Khi mới xuất hiện, kẹo râu rồng nổi tiếng là món ăn mà chỉ nhà vua và giới quyền quý xưa mới có thể thưởng thức. Thế nhưng đến năm 1911, sau sự sụp đổ của chế độ nhà Thanh tại Trung Quốc, món ăn này đã dần vượt qua Tử Cấm Thành và phổ biến hơn trong tầng lớp bình dân. Cứ như vậy, kẹo râu rồng trở thành một phần của ẩm thực đường phố lúc nào không hay.
Kẹo râu rồng có gì?
Mặc dù nguyên liệu để làm kẹo râu rồng khá phổ biến như đường, lạc rang, bột… thế nhưng để làm được những chiếc kẹo hấp dẫn này, người ta sẽ phải làm qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ và cực kì khéo léo.
Đầu tiên, người làm kẹo sẽ phải thắng cho phần đường đặc dính rồi nặn thành những khoanh tròn với độ lớn nhất định. Sau đó, người ta kéo giãn phần kẹo trong bột khô để tạo thành những sợi chỉ và giúp chúng không dính vào nhau. Tuy nghe thì đơn giản nhưng đây là một giai đoạn vô cùng công phu vì họ sẽ phải gấp và kéo sợi phần kẹo rất nhiều lần cho tới khi các sợi tơi như những sợi chỉ mỏng.
Sau khi đã có những sợi chỉ đường như ý, họ sẽ cắt chúng thành đoạn vừa phải và cho vào hỗn hợp đường kèm lạc rang rồi dùng phần đầu một chiếc thìa đặc biệt với hai đầu nhọn cuộn chúng thành những viên tròn vừa đẹp mắt lại ngon miệng.
Kẹo râu rồng thường được biết tới với màu trắng nguyên bản của đường, thế nhưng ngày nay, để những viên kẹo bắt mắt và hợp sở thích của nhiều người hơn, người ta thường làm ra những viên kẹo đủ màu sắc như hồng, xanh, nâu, vàng… Những viên kẹo râu rồng sẽ tan ngay trong miệng và lan toả vị ngọt ngào khi bạn vừa cắn một miếng nhỏ, chính vì vậy món ăn này vô cùng thích hợp với team hảo ngọt.
Nếu có dịp đến Trung Quốc, kẹo râu rồng là một món ăn đường phố mà bạn nhất định phải thưởng thức. Vừa nhìn những người thợ khéo léo tạo ra chiếc kẹo tỉ mỉ vừa cắn một miếng "ngọt ngào" sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị cho bạn.