Về miền Trung ăn thử món canh chua xương rồng

Ở những khu vực ven biển miền Trung, các món ăn được chế biến từ xương rồng lại thường xuyên được “góp mặt” trong mâm cơm chiều của nhiều gia đình.

Miền Trung được biết đến như một vùng đất đầy nắng và gió cùng các bãi biển xanh ngát, các đồi cát trải dài đến tận chân trời. Khí hậu thay đổi thất thường, khi nắng hạn, khi bão lũ khiến nơi đây khó có thể canh tác, trồng trọt các loại nông sản. Dọc theo đường bờ biển, loại cây xuất hiện nhiều nhất có lẽ là xương rồng. Người dân nơi đây thường tận dụng loại cây này để làm hàng rào chống trộm, làm cảnh. 

Phần gai xù xì, sắc nhọn.

Nhưng bên cạnh đó, một công dụng khác của xương rồng ắt hẳn sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên, đó là làm nguyên liệu nấu ăn. Dù sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt nhưng lượng dinh dưỡng trong xương rồng được coi là “siêu thực phẩm” với những tác dụng như tăng cường hệ tiêu hóa, giảm nồng độ cholesterol, giảm chứng viêm. Thế nên ở một số nơi trên thế giới, xương rồng được bày bán như một loại rau xanh trong siêu thị, cửa hàng. 

Ở Mexico, nhiều người dân trồng xương rồng như một loại rau xanh.
Xương rồng được bày bán ở nhiều nơi trên thế giới.

Ở những vùng như Quảng Nam, Bình Định, xương rồng trở thành nguyên liệu “cứu đói” cho những ngày biển động, thiếu vắng lương thực. Lâu dần, loại cây này đã thường xuyên góp mặt trong bữa cơm của người miền Trung như nấu canh chua, làm salad...

Những cây xương rồng xù xì nhiều gai hoàn toàn có thể trở thành món ăn ngon.
Xương rồng sau khi bỏ gai, lột màng và sơ chế sẽ trở thành nguyên liệu nấu ăn.

Để chế biến món ăn, người dân thường lựa chọn những lá xương rồng non, gọt bỏ phần gai và lớp màng xanh. Sau đó, đem luộc đến khi hết nhớt, chuyển sang màu vàng là được. Lúc này, tùy theo sở thích có thể chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau như: xào, luộc, làm gỏi hoặc nấu canh. 

Trong đó món ăn từ xương rồng phổ biển nhất chính là canh chua xương rồng cá lóc. Một điểm thú vị của canh chua xương rồng là khi nấu chín, xương rồng vẫn có độ dai giòn, đồng thời vị canh có vị chua dịu, khá đưa cơm. 

Lạ lùng loài xương rồng mọc hoang lại trở thành nguyên liệu nấu ăn yêu thích ở miền Trung - Ảnh 1
Salad xương rồng cà chua.
Nước ép từ xương rồng.

Ngoài ra, cách đơn giản nhất thường được sử dụng để chế biến xương rồng là nướng trực tiếp. Sau khi ngâm qua nước muối, bạn chỉ cần cắt xương rồng thành từng miếng nhỏ, nướng trên than hoa hoặc cho vào chảo rán đều được. Còn nếu muốn thử một loại nước ép mới lạ, nhiều vitamin thì hãy thử uống nước ép xương rồng. Chỉ cần loại bỏ phần gai li ti trên thân và thêm một số loại trái cây khác như: thanh long, dứa… ép cùng là có ngay một loại thức uống bổ dưỡng. 

Bài liên quan

News feed