Masala Dosa, phiên bản “bánh crepe” nổi tiếng của ẩm thực đường phố Ấn Độ
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ hai, 20/06/2022 18:11 (GMT +7)
Masala Dosa là một món bánh truyền thống thường được người Ấn Độ ăn vào bữa sáng. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại các cửa hàng bình dân cũng như sang trọng t
Được biết đến như phiên bản biến tấu độc đáo của món crepe, Masala Dosa là một món ăn sáng truyền thống mang đậm phong cách ẩm thực Ấn Độ. Mặc dù nguyên liệu và cách làm của món ăn này khá đơn giản, thế nhưng chỉ cần một chiếc bánh Masala Dosa cũng giúp bạn no bụng và đủ năng lượng cho một ngày.
Món bánh Masala Dosa có nguồn gốc từ nền ẩm thực Udupi vùng Karnataka. Ban đầu, Masala Dosa chỉ được phổ biến ở khu vực Nam Ấn Độ. Tuy nhiên do cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và hương vị hấp dẫn, món ăn này dần dần được yêu thích ở các vùng khác rồi nổi tiếng ra toàn thế giới.
Khi làm được lớp vỏ bánh Masala Dosa, người đầu bếp sẽ trộn bột gạo lên men, đậu lăng đen nghiền và nước theo tỷ lệ nhất định. Thông thường, người ta sẽ trộn theo tỷ lệ 3:1 hoặc 2:1 cho đến khi thấy hỗn hợp lại đặc sệt lại. Để đảm bảo quá trình lên men và giúp bánh dậy mùi thơm đặc trưng, người ta thường để hỗn hợp qua đêm trước khi chế biến vào sáng hôm sau.
Sau đó, người đầu bếp sẽ dùng một lượng bột vừa đủ và tráng một lớp bánh mỏng trên chiếc chảo gang đang nóng già. Tiếp đó, họ sẽ phết một lớp một lớp nhân đặc biệt và cuộn lại. Trước đây, phần nhân của bánh Masala Dosa thường có khoai tây nghiền, các loại gia vị truyền thống của Ấn Độ như mù tạt, cà ri, dầu nhiệt Kadai, Chana Dal và ớt xanh… Những nguyên liệu này thường được nấu lại với nhau để tạo thành một hỗn hợp sền sệt.
Để phù hợp với khẩu vị và sở thích của nhiều người, món bánh Masala Dosa hiện nay có thêm nhiều phiên bản như Dosa súp lơ trắng, Masala Dosa gà, Dosa nấm, Masala Dosa đậu nành, Masala Dosa hành tây chiên… Những nguyên liệu này sẽ được chế biến giống như khoai tây và cho vào bên trong vỏ bánh rồi cuộn tròn lại. Nhờ sự đa dạng trong phần nhân mà cả người ăn chay lẫn ăn mặn đều có thể thưởng thức món bánh truyền thống này ở Ấn Độ.
Chờ có khách đến mua, những người bán Masala Dosa thường cắt bánh ra thành những miếng nhỏ vừa ăn và chuẩn bị thêm các loại nước sốt, cà ri cay... ăn kèm. Cũng có nhiều người chọn thêm phô mai và rau trộn để Masala Dosa hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng hơn.
Khi cắn những miếng bánh Masala Dosa ngập nhân, bạn không chỉ cảm nhận được lớp vỏ bánh giòn rụm, thơm nức mùi mà còn kết hợp với vị bùi bùi của khoai tây, chút cay nồng từ cà ri và vị đậm đà của các loại gia vị truyền thống Ấn Độ.
Nếu có dịp đến ghé thăm đất nước Nam Á này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh những người bán hàng đường phố thực hiện các thao tác làm bánh với đôi bàn tay nhanh thoăn thoắt của mình. Với kinh nghiệm và sự điêu luyện của mình, những người đầu bếp ở đây có thể nhanh chóng làm xong vài chiếc bánh Masala Dosa chỉ trong vài phút. Sau khi chế biến xong, họ sẽ trang trí món bánh này bằng dừa nạo, lá rau mùi, bột nghệ và nước cốt chanh.