Mè xửng, từ món đặc sản bình dân đến thức quà nhìn là thấy Cố đô Huế

Không chỉ nổi tiếng với bún bò, bánh bèo, bánh bột lọc… mảnh đất Cố đô còn có kẹo mè xửng ngọt lịm, dẻo thơm khiến nhiều người mê mẩn.

Hashtag: Đặc sản Huế Ẩm thực Huế Du lịch Huế Đặc sản Việt Nam

Khi nhắc đến ẩm thực Huế, người ta thường nghĩ đến những món ăn phổ biến như bún bò Huế, bánh bột lọc, bánh bèo… thế nhưng sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua kẹo mè xửng, thức quà bình dị gắn với người dân mảnh đất này. Đặc biệt, kẹo mè xửng còn là món quà mà mỗi người có dịp du lịch Huế hay ghé qua Huê đều tìm mua về tặng gia đình, bạn bè.

Sở dĩ món kẹo dân dã này có cái tên mè xửng vì được làm bằng nguyên liệu chính là hạt mè (hạt vừng). Ngoài nguyên liệu chính là mè thì kẹo mè xửng còn được làm từ mạch nha, dầu đậu phộng, đường, đậu phộng, bột gạo, vani. 

Kẹo mè xửng là một món đặc sản được nhiều người yêu thích khi đến Huế. - Ảnh: quahue_online

Sau khi đem bột gạo hoà cùng nước và đường, người làm kẹo sẽ mang hỗn hợp này đi nấu cho tới khi bột kẹo lại và chuyển sang màu trong thì thêm đường vào nấu tiếp. Tiếp đó, họ thêm mạch nha và chờ kẹo chín thì tiếp tục cho thêm nguyên liệu đậu phộng rang vàng rồi đảo đều. Khi cho kẹo ra khuôn, mè rang vàng sẽ là nguyên liệu cuối cùng được thêm vào trước khi người làm kẹo đem cán mỏng hỗn hợp này. Sau đó thành phẩm này sẽ được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và được gói lại bằng giấy bóng để bảo quản.

Mè là một nguyên liệu quan trọng của món kẹo này.

Mặc dù nhiều cơ sở sản xuất kẹo mè xửng ở Huế hiện nay đã sử dụng các công cụ máy móc hỗ trợ nhiều công đoạn như nhồi bột, đảo hay cắt kẹo để rút ngắn thời gian làm kẹo, thế nhưng cách làm và nguyên liệu sử dụng hầu như không thay đổi nhiều so với trước kia. Đặc biệt, nhiều nơi vẫn cán mỏng kẹo mè xửng trên những chiếc nong tre và thực hiện bước này bằng tay để dàn đều mè hơn. 

Kẹo mè xửng là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của đường, chút dẻo dẻo của mạch nha và vị bùi béo từ mè, đậu phộng. Đặc biệt, nếu được thưởng thức cùng một ly trà nóng (loại trà ướp sen) thì kẹo mè xửng còn ngon hơn gấp bội. Vị ngọt từ kẹo hoà quyện cùng vị chát của trà sẽ khiến cho hương vị kẹo được cân bằng độ ngọt.

Mè xửng thơm, bùi, ngọt dịu, dùng với trà nóng rất hợp.
Ảnh: alley280894

Theo người có kinh nghiệm, muốn chọn mè xửng ngon trước hết phải quan sát màu mẻ xửng. Nếu mè xửng có màu vàng trong suốt, khi cần lên bóp nhẹ thấy mềm và khi thả tay ra nhanh chóng trở về hình dáng cũ ấy là mè xửng ngon. Mè xửng ngon vừa vừa, khi ăn thơm bùi vị đậu phộng, mè rất đặc trưng.

Ngoài vị truyền thống thì kẹo mè xửng hiện nay còn có nhiều loại như kẹo mè giòn, kẹo mè đen… để phù hợp với nhu cầu và sở thích của nhiều người hơn. Nếu có dịp đến Huế, ngoài việc thưởng thức những món đặc sản đậm đà hay tham quan những điểm du lịch thú vị, kẹo mè xửng cũng là một cái tên mà bạn không thể bỏ qua. Bạn có thể tìm mua món kẹo đặc biệt này ở nhiều cửa hàng bán đồ đặc sản ở Huế hoặc trong những khu chợ nổi tiếng như chợ Đông Ba, chợ An Cựu, chợ Bến Ngự, chợ Tây Lộc…

Ngoài mè xửng truyền thống thì hiện nay còn có thêm món mè xửng giòn.

Một số thương hiệu bán kẹo mè xửng ngon

- Mè xửng Thiên Hương

- Mè xửng Tài Ký

- Mè xửng Nam Thuận 

Bài liên quan

News feed