Chè bột lọc heo quay - món chè lạ chỉ tìm thấy khi đến Huế

Hà My Đăng lúc: Thứ tư, 26/05/2021 11:13 (GMT +7)
Huế có vài chục loại chè, nhưng chè bột lọc heo quay là món chè nổi tiếng và khiến nhiều người tò mò muốn thử một lần.
Hashtag #Đặc sản Huế #Ẩm thực Huế #Các món chè ngon #Đặc sản Việt Nam #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Ai ai cũng nói rằng, nếu đã đến Huế thì nhất định phải dắt tay nhau đi ăn hết tất cả các món ngon như bún bò Huế, bánh canh, bún nghệ, cơm âm phủ, vô vàn các kiểu chè Huế khác nhau.

Chè Huế thì đa dạng vô cùng, một quán chè bình dân cũng có khi có tời vài chục loại, tuy nhiên món chè độc đáo bậc nhất ở Huế chắc chắn phải là chè bột lọc heo quay.

Chè bột lọc heo quay là một món chè lạ trong số hàng chục món chè Huế. - Ảnh: linh_hoang29
Chè bột lọc heo quay là một món chè lạ trong số hàng chục món chè Huế. - Ảnh: linh_hoang29

Thực tình ban đầu, trong trí tưởng tượng của nhiều người, đây sẽ là một món chè mặn những viên bột lọc nấu lên cùng nguyên liệu nào đó rồi thả vào thêm thịt heo quay, khi ăn trộn đều lên. Có những người lại cho rằng, cái tên của món ăn này được đặt dựa vào việc màu sắc, hình dáng giống với món thịt heo quay. 

Nhưng đấy tất nhiên chỉ là sự tưởng tượng của thực khách. Thực tế, chè. bột lọc heo quay sẽ là những viên bột lọc bọc lấy heo quay đã bằm nhỏ ngào qua với đường. Cuối cùng những viên bột sẽ được luộc lên và nấu cùng nước đường thêm gừng xắt nhỏ.

Mỗi ly chè bột lọc heo quay chỉ có khoảng 4 đến 5 viên bột lọc mà thôi.
Mỗi ly chè bột lọc heo quay chỉ có khoảng 4 đến 5 viên bột lọc mà thôi.

Vậy khi ăn chè bột lọc heo quay có gì và sẽ có vị gì? Có những bột lọc vỏ mỏng, mềm mềm, dai dai nhìn được cả phần nhân ở bên trong. Khi ăn, bạn sẽ thấy vị ngọt chủ đạo điểm thêm vị béo, bùi  và hơi mặn nhẹ của quá trình quay thịt. Thêm vào đó gừng xắt cũng góp phần trung hoà bị béo của thịt khiến món chè này thêm hấp dẫn.

Khác với các loại chè khác vốn được múc đầy đặn, một ly chè bột lọc heo quay chỉ có tầm 4 - 5 viên bột lọc heo quay mà thôi. Nhìn qua phần chè có vẻ hơi hẻo nhưng phải ăn rồi bạn mới thấy chỉ cần bốn viên bột lọc heo quay ấy thôi cũng đã quá đủ rồi!

Bên trong viên bột lọc và thịt quay quay xắt nhỏ. Ảnh: joliecuisine
Bên trong viên bột lọc và thịt quay quay xắt nhỏ. Ảnh: joliecuisine

Dù vậy khi đã quen với những món chè ngọt ngào thì chè bột lọc heo quay vẫn món ăn khá “kì” và kén người ăn. Bởi không phải bất cứ ai cũng hài lòng với món ăn này bởi thịt heo thì rim mằn mặn rồi sau đó lại ăn cùng với nước chè ngọt. Nhưng lại có những người thì mê đắm sự kết hợp giữa 2 hương vị mặn - ngọt thú vị.

Chè bột lọc heo quay cũng là món chè ăn lạnh bình thường. Ảnh: mofoodie97
Chè bột lọc heo quay cũng là món chè ăn lạnh bình thường. Ảnh: mofoodie97

Ở Huế, có lẽ hầu hết các quán chè đều phục vụ món chè bột lọc heo quay này. Ngay cả những chiếc xe bán chè rong cũng bán cả món này luôn. Nếu như bạn lần đầu đặt chân đến đây và muốn thử trải nghiệm món ăn này thì có thể ghé đến Chè hẻm - Số 1 kiệt 29 Hùng Vương, Chè Mợ Tôn Đích - 65 Trần Hưng Đạo,... để ăn nhé!

Nếu có dịp đến đây, nhất định bạn phải ăn thử món bột lọc heo quay này nhé! Dù cho chỉ là 1 cốc thôi, thế nhưng cũng đủ và đáng cho một lần trải nghiệm xứng đáng rồi đúng không nào?

40 món chè ngon để giải nhiệt cho mùa hè nắng lửa 3 món chè nghe tên đã thấy sự chỉn chu, tinh tế của ẩm thực Hà Nội Muốn ăn bánh bèo Huế ngon ở Sài Gòn, ghim ngay 5 quán này!

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp