Mía nướng ướp hoa bưởi thơm lựng, phiên bản mía ướp hoa bưởi lạ và rất ngon
- Meo Meo
- Đăng lúc: Thứ hai, 01/03/2021 19:14 (GMT +7)
Mía nướng ướp hoa bưởi cầu kỳ hơn một chút so với phiên bản ướp lạnh, nhưng thành phẩm ăn lạ miệng, lại tốt cho sức khỏe.
Mía ướp hoa bưởi là thức quà tinh tế, là một món ăn đặc biệt của người Hà Nội vào mùa xuân. Thường người ta hay biết đến phiên bản mía ướp hoa bưởi lạnh, nghĩa là mía sau ướp với cánh hoa bưởi rồi cất trong tủ lạnh hoặc để chỗ mát trong vài giờ mới mang ăn. Món này được dùng trong những ngày mát trời hoặc hơi se lạnh, có mưa xuân. Đúng kiểu ăn của các cụ ngày xưa là phải nướng tấm mía để cả vỏ trên bếp than hồng cho đến khi mật mía xèo xèo phun ra khỏi vỏ.
Lúc này người ta mới róc vỏ, chẻ nhỏ thành miếng vừa ăn. Sau đó, cho mía chẻ vào một tấm khăn bông, rắc ít cánh hoa bưởi lên rồi đem đồ lên như đồ xôi. Hấp xong, lại cho mía đó vào cặp lồng, ủ kín khoảng 30 phút cho ngấu mới đem ra dùng.
Vì độ cầu kỳ của nó, món ăn này đang có nguy cơ thất truyền. Nhưng mùa hoa bưởi này, hãy thử tự tay làm mía nướng ướp hoa bưởi để cảm nhận hương vị đặc biệt của món ngon "có tiền cũng khó mà mua" này theo cách đơn giản hơn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 cây hoặc 5 tấm mía tươi
Tùy khẩu vị mà bạn có thể chọn mía tím hoặc mía xanh, mía trắng. Mía tím mềm và ngọt dịu, mía trắng cứng hơn, ngọt đậm và có pha chút vị chua. Món này thường dùng mía trắng, khi nướng xong vị rất đậm đà. Tốt nhất là chọn mía bánh tẻ (không non, không già) để có độ ngọt và mềm vừa phải.
- Khoảng 30gram hoa bưởi (dùng khoảng 15 - 20 bông). Hoa bưởi ướp mía, bạn có thể mua phần hoa rời không có cành lá cho tiết kiệm. Chọn bông hoa mới hé nở, chưa nở hoàn toàn (các cánh hoa chưa bung hết, quăn lại về phía đài hoa), không nên chọn bông đã nở to, cánh dập hoặc bông còn quá nụ, đều không có hương thơm tốt nhất.
- 1 đĩa thủy tinh, 1 tô thủy tinh lớn hơn hoặc có đường kính tương đương.
Cách chế biến mía nướng ướp hoa bưởi nóng
Bước 1: Róc sạch mía. Nếu dùng mía trắng thì róc sâu một chút để loại bỏ hết vỏ cứng bên ngoài. Chẻ nhỏ mía thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Nhẹ nhàng gỡ cánh hoa bưởi ra sao cho cánh không gãy dập, không dính phấn hoa màu vàng. Rửa nhẹ nhàng cánh hoa trong nước sạch, để ráo. 15 - 20 bông hoa sẽ cho ra khoảng 25gram cánh hoa.
Bước 3: Cho mía đã chẻ sẵn vào đĩa thủy tinh, quay trong lò vi sóng (hoặc nướng trực tiếp trong lò nướng, nồi chiên không dầu) ở nhiệt độ cao vài phút, chỉ cần mía nóng đủ để bốc khói, vỏ ngoài hơi se se.
Bước 4: Nhanh tay rắc cánh hoa bưởi lên trên đĩa mía nóng, úp một tô thủy tinh lên trên cho hơi bị giữ lại bên trong. Đợi chừng 20 phút là có thể ăn được.