15 món ăn Hàn Quốc nổi tiếng khách du lịch luôn mách nhau thử cho hết khi đến "xứ củ sâm"
- Pooh
- Đăng lúc: Thứ ba, 09/11/2021 09:48 (GMT +7)
Những món ăn Hàn Quốc này được coi là món ăn “quốc dân” của ẩm thực xứ kim chi bởi sự phổ biến và yêu thích của nó.
Với vị trí địa lý nằm giữa hai cường quốc ẩm thực của châu Á là Trung Quốc và Nhật Bản, ẩm thực Hàn Quốc đã chứng minh một vị thế riêng trên bản đồ ẩm thực thế giới. Một minh chứng hùng hồn nhất đó chính là việc có hơn 100 loại kim chi khác nhau trong kho tàng ẩm thực Hàn Quốc, điều này cho thấy người dân xứ sở kim chi coi trọng món ăn của họ như thế nào.
Đừng rời Hàn Quốc mà không thử…
Nội dung chính
- 1. Kimchi (Rau lên men)
- 2. Gogigui (BBQ Hàn Quốc)
- 3. Samgyetang (Canh gà nhân sâm Hàn Quốc)
- 4. Seolleongtang (Canh xương bò)
- 5. Bossam (Thịt heo cuốn)
- 6. Bibimbap (Cơm trộn)
- 7. Mandu (Bánh bao Hàn Quốc)
- 8. Japchae (Miến xào)
- 9. Chimaek (Gà rán và bia)
- 10. Ddukbokki (Bánh gạo cay Hàn Quốc)
- 11. Odeng (Xiên chả cá)
- 12. Naengmyeon (Mì lạnh)
- 13. Budae Jjigae (Mì hầm quân đội)
- 14. Sannakji (Bạch tuộc con sống)
- 15. Bingsu (Đá bào)
1. Kimchi (Rau lên men)
Kimchi là một món ăn phụ truyền thống dùng trong bữa ăn được làm từ các loại rau muối và lên men với ớt, hành lá, tỏi và gừng. Loại rau phổ biến nhất được sử dụng cho kim chi là cải thảo, củ cải trắng… nhưng tùy thuộc vào nhà hàng, kim chi có thể được làm từ tất cả các loại rau.
>> Xem thêm: Kimjang: Văn hóa muối kim chi là Di sản văn hóa phi vật thể của Hàn Quốc
2. Gogigui (BBQ Hàn Quốc)
Đây được cho là món ăn nổi tiếng nhất của Hàn Quốc trên toàn thế giới, gogigui là tên gọi chung đề cập đến phương pháp phổ biến của người Hàn Quốc là nướng thịt trên bếp bằng gas hoặc than củi. Các loại thịt phổ biến để sử dụng là thịt bò, thịt lợn và thịt gà. Một số món đáng chú ý trong thực đơn BBQ Hàn Quốc bao gồm: galbi (sườn bò tẩm ướp) và bulgogi (thịt bò hoặc thịt lợn tẩm ướp).
>> Xem thêm: Thịt nướng, món ăn quốc dân Hàn Quốc nổi tiếng trên khắp thế giới
3. Samgyetang (Canh gà nhân sâm Hàn Quốc)
Chứa toàn bộ gà con với nhân sâm, tỏi, táo tàu và các loại thảo mộc khác, samgyetang được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe với thực khách. Các nhà hàng chuyên nấu món ăn này với những công thức bí mật được truyền từ nhiều thế hệ. Samgyetang thường được phục vụ với một loạt các món ăn phụ và cơm của Hàn Quốc.
4. Seolleongtang (Canh xương bò)
Seolleongtang là một món canh truyền thống của Hàn Quốc được làm từ thịt và xương bò với hành lá và tỏi băm. Món súp màu trắng đục được giao đến tận bàn, không nêm gia vị, bạn nêm thêm muối và tiêu đen cho vừa ăn.
5. Bossam (Thịt heo cuốn)
Bossam là những lát thịt heo được luộc trong một hỗn hợp gia vị cho đến khi chín mềm, sau đó thái mỏng và ăn kèm với rau xà lách xoăn hoặc lá kim để gói. Ở Hàn Quốc, bossam được coi là một món ăn anju, có nghĩa là thức ăn được dùng với rượu soju, bia hoặc bất kỳ hình thức rượu nào khác.
6. Bibimbap (Cơm trộn)
Bibimbap có nghĩa là “cơm trộn” về cơ bản là các loại rau theo mùa được xào, trứng và thịt cắt lát được phục vụ trong một cái bát có sẵn cơm nóng. Tại bàn ăn, bạn phải tự trộn đồ trong bát và thêm nước sốt bibimbap cay cho vừa miệng.
7. Mandu (Bánh bao Hàn Quốc)
Là sự kết hợp giữa bánh bao của Trung Quốc và bánh gyoza của Nhật Bản, mandu của Hàn Quốc có các loại luộc, hấp, áp chảo hoặc chiên giòn. Từng là một phần của ẩm thực hoàng gia Hàn Quốc, mandu có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước Hàn Quốc, được phục vụ trong súp hoặc chấm với nước chấm gồm nước tương, ớt và dấm.
8. Japchae (Miến xào)
Thường được phục vụ như một món ăn kèm hoặc món phụ, japchae là món miến xào với thịt bò và rau trong nước sốt đậu nành ngọt và dầu mè.
9. Chimaek (Gà rán và bia)
Nghĩa đen là “gà rán và bia”, chimaek là một hiện tượng ẩm thực hiện đại của Hàn Quốc. Một món ăn anju khác (thức ăn dùng với rượu), gà rán Hàn Quốc có nhiều hương vị truyền thống và hiện đại, từ gà rán tỏi, gà rán sốt nước tương đến sốt cay và thêm phô mai bột Parmesan.
10. Ddukbokki - Tteokbokki (Bánh gạo cay Hàn Quốc)
Được làm từ bánh gạo mềm và chả cá nhúng trong nước sốt ớt cay, ddukbokki là một món ăn đường phố Hàn Quốc phổ biến được tìm thấy trong các nhà hàng cũng như xe đẩy và lều bán hàng ven đường trên các con phố chính cũng như đường quốc lộ.
11. Odeng (Xiên chả cá)
Một món ăn vặt phổ biến khác trên đường phố, odeng là chả cá tẩm gia vị được cắt thành dải, sau đó xiên vào que tre và nấu trong súp. Odeng thường đi kèm với một bát nước tương ớt và cọ nhỏ để bạn phết thêm gia vị nếu cần. Đừng quên uống súp miễn phí.
12. Naengmyeon (Mì lạnh)
Naengmyeon là một món mì lạnh với các loại rau muối chua và lên men cùng những lát thịt luộc nguội. Mặc dù naengmyeon là một món ăn phổ biến vào mùa hè nhưng nó vẫn được thưởng thức quanh năm ngay cả trong mùa đông.
>> Xem thêm: Naengmyeon - Món mì lạnh quốc dân của xứ sở kim chi
13. Budae Jjigae (Mì hầm quân đội)
Budae jjigae được phát minh trong cuộc chiến tranh với Triều Tiên khi protein khan hiếm và người dân địa phương phải trộn phần đồ ăn thừa của quân đội, hoặc mua đồ ăn một cách lén lút để có món mì thập cẩm với súp kim chi và tương ớt cay. Mặc dù có khởi đầu khiêm tốn, nhưng budae jjigae vẫn là một món ăn rất phổ biến. Nhiều nhà hàng còn chế biến món ăn này thành nhiều biến thể khác nhau bằng các nguyên liệu cao cấp. Để có trải nghiệm budae jjigae truyền thống, hãy tìm các món mì nước có chứa xúc xích, mì ăn liền, phô mai và hạt đậu nướng.
14. Sannakji (Bạch tuộc con sống)
Món ăn này dành cho những người thích cảm giác lạ và chắc chắn không dành cho những người yếu tim, sannakji là bạch tuộc con đang còn sống được ăn sống. Bạch tuộc tươi cắt nhỏ với xúc tu vẫn chuyển động, bạn nhúng chúng vào dầu mè hoặc nước sốt trước khi cho vào miệng. Một lời cảnh báo, những xúc tu đang ngọ nguậy có nắp hút dính vào khoang miệng của bạn, vì vậy hãy nhai chúng và nuốt càng nhanh càng tốt trước khi nó làm bạn bị nghẹn.
15. Bingsu (Đá bào)
Đây là món ăn được yêu thích nhất đối với giới trẻ Hàn Quốc trong các buổi hẹn hò, bingsu là một món ăn nổi tiếng khác của Hàn Quốc đang làm mưa làm gió trên toàn thế giới. Bingsu cổ điển bao gồm đậu đỏ và đá bào với sữa đặc, trong khi các phiên bản hiện đại có từ trái cây theo mùa đến sô cô la Thụy Sĩ.