Những món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ có... phô mai
- Bun Bun
- Đăng lúc: Chủ nhật, 06/06/2021 23:46 (GMT +7)
Đối với những thực khách yêu thích những chế phẩm từ sữa thì đây sẽ là những món ăn có phô mai mang tính biểu tượng nhất trên toàn thế giới mà bạn cần thử.
Từ biên giới phía bắc phủ đầy tuyết của Canada đến vùng khí hậu nhiệt đới nóng nực ở miền nam Ấn Độ, phô mai dường như xuất hiện mọi nơi trên thế giới. Đối với những thực khách yêu thích những chế phẩm từ sữa thì đây sẽ là những món ăn từ phô mai mang tính biểu tượng nhất trên toàn thế giới mà bạn cần thử.
Canada – Poutine
Ra đời ở tỉnh Quebec, miền đông của Canada, poutine đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới - và thật dễ hiểu tại sao. Lấy một đĩa khoai tây chiên, rưới nước sốt thịt lên trên và phủ vô số miếng sữa đông phô mai là có món ăn vặt tuyệt vời rồi.
Điểm nhấn của poutine ngoái nước sốt chinh là phô mai xắt nhỏ phủ lên trên. Khoai tây chiên nóng hổi và nước sốt sẽ làm phô mai chảy ra, và món ăn ngoài độ giòn của khoai, đậm đà của sốt còn có thêm vị béo từ phô mai Bảo sao mà poutine chinh phục thực khách.
Mexico - Queso flameado
Queso flameado trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "phô mai cháy". Đây là một món ăn hấp dẫn, nhúng phô mai nóng với chorizo cay có nguồn gốc từ miền bắc Mexico. Nó thường được dùng làm món khai vị, thường được thêm cà chua, gia vị hoặc ớt. Đồ nhúng thường được chiên hoặc nướng và phục vụ ngay trong chảo gang khi vẫn còn sôi lên vì nhiệt.
Georgia – Khachapuri
Khachapuri, bánh phô mai truyền thống của Georgia, có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng không bao giờ thiếu phô mai. Các nguyên liệu cần thiết, kích thước và phương pháp chế biến sẽ phụ thuộc vào từng địa phương. Ví dụ, khachapuri của Imeretian thường có hình tròn và được nhồi với pho mát và gia vị địa phương vào giữa, trong khi khachapuri từ Adjara được gói lại thành hình chiếc thuyền hở, nhồi phô mai nóng rồi đập một quả trứng kèm bơ trước khi phục vụ.
Colombia – Pandebono
Mặc dù nó chứa nhiều bột mì hơn là phô mai, nhưng phô mai trong bánh pandebono mới là thứ khiến nó trở nên gây nghiện. Món bánh mặn đặc trưng của Colombia được chế biến theo cách truyền thống với bột ngô, bột mì, pho mát và trứng, tạo cho món bánh có vị ngọt nhẹ.
Ở một số vùng của Colombia, pandebono được phục vụ cùng với mứt ổi địa phương, tạo ra một món ăn vặt thậm chí còn ngọt ngào hơn. Ở các khu vực khác, món bánh mì phô mai này được tiêu thụ khi mới ra lò cùng với một suất sô cô la nóng. Pandebono được chế biến ở cả hai dạng hình viên tròn hoặc hình vòng.
Hy Lạp - Tiropita
Ở Hy Lạp, tiropita thường được ăn vào bữa sáng, phục vụ theo combo bánh đi kèm cà phê tại nhiều nhà hàng. Bánh ngọt phô mai truyền thống được chế biến với nhiều loại phô mai khác nhau mặc dù công thức truyền thống nhất yêu cầu feta, trứng, bột phyllo và dầu ô liu. Tiropita được bán với nhiều hình dạng và kích cỡ, nhưng hình tam giác lớn, có vỏ giòn chắc chắn là phổ biến nhất.
Pháp – Raclette
Raclette có thể được sinh ra ở Thụy Sĩ, nhưng món ăn này đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực Pháp, đặc biệt là ở vùng Savoie và Haute-Savoie. Raclette, xuất phát từ động từ racler trong tiếng Pháp có nghĩa là "để cạo", là một loại pho mát sữa bò bán cứng được tạo thành một bánh xe nặng 13 pound (khoảng 5,9kg).
Phô mai sau đó được làm nóng và làm tan chảy một phần, và phần nóng chảy được nạo trên một lớp để khoai tây nhỏ, rau củ ngâm, thịt khô... Hãy dùng kèm với rượu vang trắng, hoặc thậm chí là rượu Riesling khô để làm dịu cơn khát của bạn trong khi thưởng thức bữa ăn nhìn có vẻ phồn thực nhưng tinh tế này.
Thụy Sĩ – Fondue
Fondue, món lẩu phô mai đặc trưng của Thụy Sĩ, là món ăn hoàn hảo cho những ngày thời tiết bắt đầu mát mẻ hoặc một bữa tiệc sau giờ trượt tuyết. Từ fondue xuất phát từ động từ fondre trong tiếng Pháp, có nghĩa là “làm tan chảy”. Công thức nấu nước sốt truyền thống yêu cầu sự pha trộn của các loại pho mát, được cắt thành từng khối và cho vào nồi đã xát tỏi.
Sau đó, rượu vang trắng và bột ngô được thêm vào, làm đặc các viên pho mát đang tan chảy, và một chút pho mát bào được thêm lên trên. Một ít rượu mạnh hơn thường được thêm vào hỗn hợp để ngăn ngừa sự tách biệt của các thành phần. Khi món lẩu phô mai đã sẵn sàng, các miếng bánh mì, rau củ… sau đó được nhúng vào hỗn hợp pho mát chung bằng các xiên dài.
Hoa Kỳ - Phô mai nướng
Người Mỹ yêu thích phô mai ở mọi hình thức, nhưng không có gì hoài cổ bằng món bánh mì sandwich kẹp phô mai nướng, đặc biệt là khi được chế biến với bánh mì trắng xốp và phô mai lát.
Ngày nay, vô số biến thể về pho mát nướng có thể được tìm thấy tại các quán bar, nhà hàng và thậm chí cả các cơ sở ăn uống cao cấp, sử dụng nhiều loại bánh mì, pho mát và nhân kết hợp. Nhưng chính công thức thời thơ ấu cổ điển đó mới thực sự trở thành ngôi nhà đối với người dân Mỹ. Cho dù được phục vụ một mình hay nhúng vào một bát súp cà chua nóng hổi, phô mai nướng sẽ luôn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim người Mỹ.
Ấn Độ - Paneer tikka
Paneer tikka là một món ăn phổ biến của Ấn Độ, cách làm đơn giản mà rất ngon. Paneer là một loại pho mát không tan chảy, được làm từ sữa đông, vì vậy nó dễ dàng được xử lý như một loại protein theo những cách tương tự như cách bạn có thể sử dụng đậu phụ.
Paneer tikka được tẩm gia vị sau đó được xiên cùng với hành tây, ớt chuông, cà chua và nướng trong một lò đất sét hình chuông ngược hoặc hình trụ. Đây là món ăn cực kỳ phổ biến ở miền Bắc Ấn Độ và có nhiều biến thể khác nhau.