Nem cua bể Hải Phòng, món ngon nức tiếng trong bản đồ ẩm thực đất Cảng

Vốn là một "thiên đường ẩm thực" của miền Bắc, tới Hải Phòng ngoài bánh đa cua nổi tiếng thì du khách cũng không nên bỏ qua món nem cua bể Hải Phòng trứ danh.

Hashtag: Ẩm thực đường phố Văn hóa ẩm thực Ẩm thực Hải Phòng Ẩm thực việt nam

Có thể nói, cái hay của ẩm thực Việt chính là sự biến tấu độc đáo. Từ những nguyên liệu, món ăn quen thuộc... sau khi biến tấu lại trở thành một món ăn hấp dẫn, mang tính đặc sắc riêng của từng vùng miền. Nem cua bể Hải Phòng cũng là một trong những món ăn như vậy.

Nem cua bể, món ngon nức tiếng trong bản đồ ẩm thực đất Cảng. Ảnh: @dennisthefoodie.

Món ăn này được lấy cảm hứng từ chả nem (nem cuốn) - vốn thường sử dụng thịt xay kết hợp với giá đỗ, miến, trứng... Tuy nhiên, nguyên liệu chính của nem cua bể lại là thịt cua bể từ vùng biển Hải Phòng. Ngoài ra, do cách gói nem thành hình vuông mà món ăn này còn được nhiều người biết đến với tên gọi là: nem vuông hải sản, nem vuông cua bể, nem vuông Hải Phòng... 

Cùng với bánh đa cua, đây là hai món ăn có tính đại diện rõ nét nhất cho tinh hoa ẩm thực của thành phố Cảng. Vì vậy, du khách khi đến đây đều mong muốn một lần thưởng thức món ăn này và mua những gói nem đóng sẵn về làm quà cho gia đình. 

Hiện nay, nhiều tỉnh thành cũng đã bán nem cua bể Hải Phòng.

Nét đặc biệt trong món ăn trứ danh của đất Cảng

Nem cua bể Hải Phòng đặc biệt ngay từ hình dáng, dễ dàng tạo ấn tượng cho thực khách từ cái nhìn đầu tiên. Nếu như những loại chả nem thường có hình thuôn dài thì nem cua bể lại được gói thành hình vuông. Mỗi miếng nem chỉ to bằng lòng bàn tay. Khi ăn chỉ cần cắt làm đôi hoặc làm bốn là đã có thể thưởng thức.

Nem cua bể ăn nóng ngay sau khi chiên là ngon nhất. Ảnh: @zziepp.

Nguyên liệu chính làm nem cua bể là thịt cua bể, thịt nạc vai, miến, giá đỗ, nấm hương, mộc nhĩ... Tuy nhiên, khâu lựa chọn nguyên liệu cũng khá cầu kỳ. Đầu tiên, người ta thường chọn những con cua gạch nặng khoảng 600-800gr, mình dày, chắc thịt. Sau đó, cua được sơ chế rồi đem đi luộc hoặc hấp để giữ được vị ngọt tự nhiên. Cuối cùng là bóc cua lấy thịt và trộn cùng các nguyên liệu còn lại. 

Ngoài nguyên liệu giống chả nem thì bên trong còn được cho thêm thịt cua bể. Ảnh: @xme_market.
Chiên 2 lần sẽ giúp vỏ nem lâu giòn, không bị ỉu.

Sau khi nem được gói xong xuôi sẽ được cho vào chảo ngập dầu để chiên. Mẹo nhỏ giúp thịt cua chín đều mà vẫn trắng thơm là phải đảo nem liên tục để nem không bị cháy xém. Nem cua bể thường ăn kèm với bún tươi, rau sống các loại và không thể thiếu một bán nước chấm chua ngọt.

Nem cua bể ăn kèm với bún và nước mắm chua ngọt. Ảnh: @cooky.vn.

Do cách làm nem cua bể khá phức tạp nên người Hải Phòng thường làm sẵn nem và bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào ăn thì chỉ cần lấy ra đem chiên là được. Nem cua bể ngon nhất là thưởng thức ngay sau khi vớt nem ra khỏi chảo bởi nếu để nguội, nem sẽ bị ỉu và mất đi độ thơm ngon đặc trưng. Lớp vỏ ngoài vàng ruộm, nóng hổi nhưng phần nhân bên trong vẫn giữ được độ ẩm cần thiết. Thực khách nào đã từng thưởng thức một lần đều sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo và thơm ngon này. 

Lớp vỏ ngoài giòn rụm.
Phần nhân nem nóng hổi.

Địa chỉ nem cua bể ngon ở Hải Phòng

Hiện nay, nem cua bể được bán ở nhiều quán ăn bình dân hay nhà hàng sang trọng ở Hải Phòng với mức giá khoảng 50.000 đồng/ chiếc. Miếng nem có kích thước khá to nên 2 người ăn khoảng 3 chiếc là đã no bụng. 

Dưới đây, 2 Đẹp đã tổng hợp một số địa điểm bán nem cua bể ngon ở Hải Phòng. Mời các bạn tham khảo:

Nem cua bể được bán với giá khoảng 50.000 đồng/ chiếc.

1. Nem cua bể Nga

Địa chỉ: 92 Trần Nhật Duật, Hải Phòng.

2. Nem cua bể Thuận Yến

Địa chỉ: 88 Trần Nhật Duật, Hải Phòng.

3. Quán bánh đa cua bà cụ

Địa chỉ: 179 Cầu Đất, Hải Phòng. 

Bài liên quan

News feed