10 món ăn cay xé lưỡi, thử thách team ăn cay trên thế giới
- Hà My
- Đăng lúc: Chủ nhật, 20/02/2022 10:57 (GMT +7)
Nếu bạn là một fan của đồ cay, bạn có dám một lần thưởng thức hết những món ăn cay nhất thế giới từ Châu Mỹ cho tới Đông Nam Á hay không?
Gia vị vốn một trong những thực phẩm được kiếm tìm trong suốt nhiều thế kỷ. Thứ này giúp tăng thêm hương vị và độ nóng cho món ăn. Có một số món ăn ở trên thế giới luôn cay hơn nhiều so với những món ăn khác, khiến nhiều người cảm thấy thích thú, còn một số người lại không thể chịu đựng nổi khi thưởng thức chúng. Ngoài những món ăn cay đã từng thử, bạn đã biết đến những món này hay chưa? Và nếu có cơ hội, bạn có sẵn sàng để thưởng thức chúng ít nhất là một lần hay không?
1. Jamaica Jerk Chicken (Caribe)
Đây là một món ăn vô cùng nổi tiếng của vùng Caribe nói riêng và trên thế giới nói chung. Món ăn này được cho là có nguồn gốc từ những năm 1700, khi mà những người nô lệ châu Phi đã trốn thoát khỏi thực dân Anh và đưa tới hòn đảo Caribe để ẩn náu cùng với những người dân bản địa khác. Họ đã cùng nhau săn lợn rừng và dự trữ, bảo quản chúng bằng cách tẩm ướp gia vị. Sau cùng, thịt heo được gói ở trong lá rừng và làm chín ở dưới đất.
Cho đến ngày nay, các thành phần đó được biến tấu thành nhiều phiên bản hơn. Nước xốt bao gồm quả mọng, được lấy từ ớt Scotch-bonnet và cây pimento, đảm bảo món ăn đạt được độ cay tới độ bỏng lưỡi.
2. Vindaloo (Ấn Độ)
Ẩm thực của Ấn Độ vốn nổi tiếng với độ cay khiến nhiều người phải “bỏ cuộc”. Một trong số đó, món ăn từ Goa này chắc chắn sẽ khiến cho ai nấy cũng phải kinh ngạc về hàm lượng gia vị cần có. Thành phần chính để chế biến món ăn này chính là bhut jolokia, hay còn được gọi là ớt ma, một loại ớt cay nóng trên thế giới.
3. Cà ri phall (Anh)
Nhiều nơi trên thế giới đã biến tấu cà ri thành món ăn với nhiều hương vị khác nhau, những Anh mới thực sự là quê hương của cà ri phiên bản cay bậc nhất thế giới: phall. Món ăn này có sức nóng ít nhất từ 10 quả ớt (gồm habanero và scotch) và được nấu thành từng mẻ. Thậm chí, món ăn này còn được biết đến với đặc điểm là dễ khiến người ta bị… ảo giác vì quá cay đấy.
4. Tôm Creole (Hoa Kỳ)
Món ăn này có chứa rất nhiều ớt đỏ và ớt xanh, chủ yếu là để tạo ra một cảm giác cay đến tê tái. Ngoài ra, người ta còn trang trí món ăn bằng ớt cayenne và ớt tươi, khiến chỉ cần nhìn thôi cũng đủ làm người nhìn phải xuýt xoa.
5. Sik SIk Wat (Ethiopia)
Sik Sik Wat là một món hầm vô cùng đậm đà và cay tê của Ethiopia. Nó được chế biến bằng sự kết hợp giữa ớt allspice và ớt bột cay, khiến món bò hầm (gà hầm) này trở nên nóng hổi. Tất cả những ai khi thưởng thức món ăn này đều cho rằng, chỉ cần cắn thử một miếng, ngay lập tức khoang miệng của bạn như đang rực lửa. Bên cạnh việc thưởng thức riêng biệt thì Sik Sik Wot cũng được phục vụ để ăn kèm trên món bánh mì Injera nữa.
6. Kim chi Jjigae (Hàn Quốc)
Hàn Quốc là một quốc gia không thể vắng mặt trong danh sách này và món ăn được gọi tên chính là Kimchi Jjigae, món hầm hiện đại. Thông thường, kim chi khi già và để lâu sẽ bị chua và kém ngon miệng, thế nhưng đây lại chính là thời điểm thích hợp để sử dụng và chế biến món ăn này. Bên cạnh đó, món ăn này cũng là sự kết hợp của các nguyên liệu khác như đậu phụ, thịt lợn, ớt đỏ, hành lá,...
7. Creole Cau - Cau (Peru)
Một món ăn của Peru phổ biến với việc sử dụng ớt vàng. Cũng nhờ bởi việc sử dụng nguyên liệu này mà Cau-Cau đã nhanh chóng trở thành một phiên bản cay nhất cho món ăn ba chỉ hầm cùng khoai tây. Còn Creole là cụm từ chung để chỉ sự hòa lẫn giữa nền văn hóa Tây Ban Nha Hoặc Pháp, Mỹ bản địa hoặc Châu Phi hay của Châu Phi, Ý và Trung Quốc.
8. Papa a la Huancaina (Peru)
Một món ăn với bề ngoài trông có vẻ nhẹ nhàng, thanh mát, nhưng thực chất đây lại là món salad khoai tây cay bậc nhất trên thế giới. Một món ăn đặc biệt khác từ Peru được chế biến từ khoai tây, trứng và nước sốt phomai làm từ Habanero và ớt Amarillo.
9. Lẩu Tứ Xuyên (Trung Quốc)
Đây đích thị là một món ăn hoàn hảo để thưởng thức cùng với gia đình, bạn bè trong những ngày đông lạnh buốt. Ẩm thực Tứ Xuyên vốn được biết đến là rất cay vì có sử dụng nhiều hạt tiêu Tứ Xuyên và ớt tươi. Để thưởng thức loại lẩu này, người ta sẽ ăn cùng với thịt gà, thịt lợn, thịt bò, tôm, cá, mực,... cùng với các loại rau đi kèm khác.
10. Otak - Otak (Đông Nam Á)
Người Singapore, Malaysia và Indonesia rất ưa chuộng loại bánh cá cay này. Theo như truyền thống, món Otak - Otak sẽ được bọc lọc ở trong một chiếc lá chuối nướng hoặc hấp. Và thứ khiến cho món ăn trở nên cay đến vậy đó chính là ớt khô trộn đều cùng belacan (mắm tôm khô), cá băm nhỏ, hạt mắc ca, riềng, nghệ, hẹ và sả. Otak - Otak còn được hiểu theo nghĩa đen là “bộ não” bởi chính kết cấu mềm mại của món ăn này.