4 món bánh mì ngon nổi tiếng, nghe tên là biết địa danh của Việt Nam
- NA
- Đăng lúc: Thứ hai, 26/10/2020 11:37 (GMT +7)
Việt Nam nơi nào cũng có bánh mì, nhưng ngon và đặc sắc đến mức nghe tên biết địa danh như những loại bánh mì dưới đây.
Về nguyên liệu cơ bản, đa phần bánh mì ở khắp nơi trên dải đất hình chữ S đều giống nhau gồm phần vỏ giòn và nhân thịt chả kèm rau sống hoặc dưa góp chua ngọt. Tuy vậy, ở mỗi vùng miền, tùy thuộc vào thói quen ăn uống và lối sống mà chiếc bánh mì thân thuộc hàng ngày được biến tấu đi đôi chút tạo thành một nét rất riêng của từng địa phương. Cùng 2Đẹp điểm danh 5 loại bánh mì đã gắn liền với tên địa danh như thế ở dưới đây:
1. Bánh mì que Hải Phòng
Thật khó để có thể gọi tên thành phố nào khác ngoài Hải Phòng khi nhắc đến món bánh mì que, những chiếc bánh mì nhỏ nhưng có võ với kích cỡ chỉ to bằng ngón tay cái có sức lôi cuốn kỳ lạ, gây thương nhớ những thực khách đã trót nếm thử một lần. Mỗi chiếc bánh mì que chỉ có giá 3 ngàn đồng, khá là rẻ để ăn ngay khi thèm.
Không cầu kỳ và đa dạng, loại nhân duy nhất trong ruột bánh mì que là miếng pate thơm phức mùi gan, giòn giòn của mỡ phần trong veo quyện thêm với chút hạt tiêu xay. Bánh mì que sẽ không có thêm dưa góp ăn kèm như thông thường, bù lại, người dân Hải Phòng chấm bánh mì que với một chút chí chương cay nồng vị ớt và có dư vị hơi ngọt ngọt nơi cuống họng. Trong tiết trời se se lạnh hay trời một buổi chiều mùa hè gió mát, chắc hẳn chục chiếc bánh mì que chấm với chí chương sẽ được đánh bay trong nháy mắt.
2. Bánh mì Hội An
Chẳng biết từ bao giờ bánh mì Hội An đã được liệt kê vào danh sách những món “must try” khi đến với đô thị cổ xinh đẹp nằm bên bờ sông Hoài. Món ăn bình dân nhưng ngon lành này đã làm bao tín đồ bánh mì mê như điếu đổ ngay từ lần đầu thưởng thức. Với giá thành dao động từ 10.000d – 30.000d, chiếc bánh mì Hội An có thể làm bữa sáng, bữa trưa hoặc thay cho bữa xế đều rất phù hợp.
Những cái tên như bánh mì Phượng hay bánh mì Madame Khánh trở nên quen thuộc trong sổ tay của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước như một điểm hẹn không thể thiếu khi đến thăm Hội An. Trên các mạng xã hội và các website nước ngoài, rất nhiều du khách không tiếc lời cho món ăn dường như trở thành một phần của phố cổ. Cũng giống như đa phần những ổ bánh mỳ thông thường với vỏ giòn và phần nhân đa dạng tùy chọn như giò chả, pate, bơ, bò hay gà; điểm hấp dẫn của bánh mì Hội An là nước sốt làm theo công thức đặc biệt. Cắn một miếng bánh mì là bạn sẽ thấy mọi giác quan được đánh thức và chắc chắn không thể nào quên.
3. Bánh mì dân tổ
Ở Hà Nội có một loại bánh mì mà người muốn thưởng thức phải dậy vào lúc 3h sáng, đó là bánh mì dân tổ. Cái tên dân tổ xuất hiện bởi hàng loại bánh mì này ban đầu làm để bán cho những người đi chơi khuya hoặc người lao động buôn bán sáng sớm. Loại bánh mì này cũng chỉ mới rộ lên một vài năm gần đây và được giới trẻ thủ đô cũng như các food blogger giới thiệu.
Cách chế biến nhân của bánh mì dân tổ có phần khác biệt so với thông thường, bởi tất cả nguyên liệu của nhân từ pate, xúc xích, chả, lạp xưởng, bò khô hay bơ đều được cho hết vào chảo để xào lên cho nóng và thành một hỗn hợp thập cẩm. Sau đó, phần nhân nóng sẽ được kẹp vào bánh mỳ cùng một vài lát dưa chuột và rau mùi để tăng hương vị.
4. Bánh mì xíu mại, Đà Lạt
Trong những phiên bản bánh mì độc đáo của Việt Nam, bánh mì xíu mại Đà Lạt luôn là một điểm sáng nổi bật. Vẫn là những chiếc bánh mì nóng giòn nhưng loại bánh mì này không kẹp nhận vào ruột như hầu hết các món bánh mì thường thấy mà sẽ được chấm với một bát xíu mại nóng hổi.
Ảnh: 9493.cornerNgoài bánh mì ngon, linh hồn của món ăn này nằm ở xíu mại. Một phần xíu mại sẽ gồm 2, 3 viên xíu mại, miếng bì heo vừa ngọt, chả cây và nước dùng nấu từ thịt vừa đậm đà, lại có thêm một chút sa tế cay nồng mà thơm. Miếng bánh mì giòn chấm vào nước dùng, vừa đủ đậm đà lại nóng hổi khiến người ta cứ nhớ mãi về một món ăn quen mà rất đỗi lạ.
5. Bánh mì bơ
Nếu là người sinh ra trong những năm 8x - 9x, chắc hẳn không ai quên tiếng rao quen thuộc “Bánh mì Sài Gòn một ngàn một ổ, bánh mì Sài Gòn đặc biệt thơm bơ ơ ơ”. Chiếc bánh mì bơ từng là mơ ước của những đứa trẻ con khu nhà nghèo, bởi khác với những chiếc bánh mì vỏ giòn quen thuộc, những chiếc bánh mì bơ lại có một sức quyến rũ kỳ lạ với lớp vỏ mềm và thơm lừng mùi bơ đến mức mà ăn hết rồi vẫn thấy mùi bơ thoang thoảng trên tay.
Bánh mì Sài Gòn có khá nhiều loại nhân phong phú, có nơi số lượng nhân bánh lên tới hơn 10 loại khác nhau, mỗi quán hàng tùy theo cách chế biến lại mang đến một vị có đôi chút khác biệt. Tuy nhiên, trong tâm hồn và ký ức của những đứa trẻ thì bánh mì bơ vẫn là một cái gì đó rất riêng, rất đặc trưng của vùng đất Sài thành hoa lệ.