Nồi chiên không dầu sinh ra chất gây ung thư vượt tiêu chuẩn của EU?
- Lệ Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ bảy, 20/02/2021 15:14 (GMT +7)
Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong cảnh báo các hợp chất gây ung thư có thể tạo ra trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu.
Theo trang tin SCMP, Hiệp hội Người tiêu dùng tại Hong Kong cảnh báo người tiêu dùng nên thận trọng với những quảng cáo thổi phồng lợi ích sức khỏe của sản phẩm nồi chiên không dầu.
Cụ thể từ kết quả thí nghiệm của nhóm nghiên cứu trên 12 mẫu nồi phổ biến cho thấy, có những thiết bị được thử nghiệm trong quá trình làm chín thực phẩm có sản sinh hàm lượng lớn acrylamide (chất có thể có liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư ở tử cung, vú, tụy...)
Cũng theo khuyến cáo từ Hiệp hội, có thể giảm nguy cơ tạo ra acrylamide bằng cách sử dụng với nhiệt độ thấp hơn hoặc thời gian chiên ngắn hơn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Ai cũng biết tác hại của việc chiên dầu mỡ ở nhiệt độ cao. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng nồi chiên không dầu để ăn thật nhiều hay chỉ ăn những món chiên bằng nồi chiên không dầu và yên tâm rằng chúng không nguy hại cho sức khỏe”.
Theo đánh giá của Medicalnewstoday nồi chiên không dầu có thể tạo ra các hợp chất độc hại như: polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines, tất cả đều do quá trình làm chín thịt ở nhiệt độ cao. Theo Viện Ung thư Quốc tế, các hợp chất này đều có nguy cơ gây ung thư.
Nồi chiên không dầu (nồi chiên không khí) làm chín thực phẩm bằng cách tạo nhiệt độ cao, sau đó tản nhiệt đều trên bề mặt, giúp thực phẩm chín, vàng, giòn giống cách chiên rán ngập dầu truyền thống.
Vẫn còn rất ít các nghiên cứu về ảnh hưởng của nồi chiên không dầu với thực phẩm, nhưng các chuyên gia đều lưu ý mọi người nên hạn chế ăn thực phẩm chiên (dù nấu bằng hình thức nào). Đa dạng loại thực phẩm, đa dạng cách nấu sẽ giúp mọi người tối ưu sức khỏe.